Home / Sống xanh / Ẩm thực xanh / Các cách rửa sạch và diệt khuẩn thực phẩm hiệu quả

Các cách rửa sạch và diệt khuẩn thực phẩm hiệu quả

Hiện nay vấn đề “Thực phẩm bẩn” đang được mọi người quan tâm và là nỗi lo lắng của các hộ gia đình. Thịt lợn, gà,bò, cá…và các loại rau củ quả nhiễm hóa chất, vi khuẩn độc hại đang được bày bán tràn lan trong thị trường. Để đảm bảo các thành viên trong gia đình được ăn các thực phẩm tươi sạch thì các mẹ, bà nội trợ hãy tự trang bị cho mình một số cách rửa sạch và diệt khuẩn thực phẩm an toàn hiệu quả tại nhà.

6 cách rửa sạch và diệt khuẩn thực phẩm hiệu quả tại nhà

1. Rửa bằng giấm

Sử dụng giấm để rửa thực phẩm là một trong những cách rất hiệu quả. Dung dịch giấm có nhiều thành phần có khả năng diệt vi khuẩn, hóa chất cũng như vi khuẩn, ký sinh trùng trên thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau củ.

Pha hỗn hợp giấm và nước sạch theo tỷ lệ 1:3 và ngâm thực phẩm trong đó khoảng 20 phút trước khi nấu ăn. Lưu ý, sau khi ngâm bạn nhớ rửa lại thật sạch với nước vì giấm có vị chua, có thể ảnh hưởng đến mùi vị thực phẩm trong quá trình chế biến. Ngoài ra chúng ta có thể dùng giấm để diệt khuẩn quần áo cũng rất hiệu quả.

Diệt khuẩn thực phẩm bằng giấm táo

Dung dịch giấm có thể loại bỏ vi khuẩn, hóa chất

2. Sử dụng bột nghệ diệt khuẩn

Đối với những thực phẩm tươi sống như thịt, cá, thì bột nghệ chính là nguyên liệu diệt vi khuẩn cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần dùng bột nghệ rắc trực tiếp một lớp mỏng vào thịt, cá tươi sống để diệt trừ vi khuẩn. Cách diệt khuẩn này thường được các đầu bếp nhà hàng sử dụng vì nó khử trùng diệt khuẩn nhanh chóng.

Diệt khuẩn thực phẩm bằng bột nghệ

Bột nghệ thường dùng để ướp thực phẩm tươi sống

3. Rửa bằng hỗn hợp soda, chanh và giấm táo

Để có thể rửa sạch và diệt khuẩn các loại thực phẩm tươi sống, các bạn có thể tự pha chế nước dung dịch hỗn hợp để rửa sạch thực phẩm. Các bạn chuẩn bị 1 ít nước sạch, soda, chanh và giấm táo rồi trộn các nguyên liệu với nhau. Ngâm thực phẩm trong dung dịch hỗn hợp đó khoảng 5 – 7 phút để tiêu diệt vi khuẩn rồi rửa sạch thực phẩm dưới vòi nước chảy trực tiếp.

 

Diệt khuẩn thực phẩm bằng hỗn hợp

Hỗn hợp dung dịch soda, chanh và giấm táo

4. Rửa thực phẩm với nước chanh

Như các bạn đã biết quả chanh có thành phần axit sát khuẩn rất hiệu quả. Chúng ta chỉ cần dùng nửa quả chanh pha loãng với nước để ngâm các rau củ quả trước khi chế biến. Lưu ý, không nên ngâm quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, chúng ta chỉ nên ngâm trong khoảng 5 – 7 phút

Diệt khuẩn thực phẩm bằng nước chanh

Chanh có đặc tính kháng khuẩn rất cao

5. Rửa rau củ bằng nước muối

Dùng muối để ngâm rửa rau củ quả là cách diệt khuẩn đã quá quen thuộc với mọi gia đình. Nước muối là dung dịch tự nhiên, dễ dàng sử dụng và là dung dịch diệt khuẩn tốt nhất. Chúng ta chỉ cần cho một ít muối vào chậu nước rồi ngâm rau củ quả. Nước muối có khả năng khử và loại bỏ vi khuẩn cũng như các hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

Lưu ý: Ngâm rau củ quả trong nước muối quá lâu sẽ bị mất vitamin. Vì thế chúng ta chỉ nên ngâm trong khoảng 10 phút thôi.

Diệt khuẩn thực phẩm bằng nước muối

Rửa rau củ, trái cây bằng nước muối

6. Rửa bằng dung dịch nước chứa Nano bạc tươi

Các cách rửa sạch và diệt khuẩn trên rất dễ dàng để chuẩn bị, tuy nhiên, khả năng diệt vi khuẩn loại bỏ hóa chất cũng bị hạn chế.

Các bà nội trợ thông thái hiện nay đã tìm đến thiết bị diệt khuẩn chuyên dụng NanoSilvor với công nghệ diệt khuẩn bằng nano bạc tươi có khả năng diệt sạch 99,99% vi khuẩn, vi trùng, nấm…trên bề mặt thực phẩm. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có ứng dụng vô cùng linh hoạt trong diệt khuẩn các vật dụng gia đình như quần áo trẻ sơ sinh, bát đũa, bình sữa…hay khử mùi hôi do vi khuẩn gây ra.

Video giới thiệu sản phẩm

Hiện nay, thiết bị diệt khuẩn NanoSivor được lắp đặt cùng máy lọc nước RO Karofi tạo nên dòng sản phẩm máy lọc nước Karofi Plus với thiết kế hai vòi lấy nước riêng biệt. Vòi bên trái là vòi lấy nước tinh khiết từ hệ thống lọc RO Karofi, có chất lượng nước đạt chuẩn uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT. Vòi bên phải là vòi lấy nước có chứa nano bạc tươi có tác dụng diệt khuẩn an toàn.

Karofi plus áp dụng thiết bị diệt khuẩn

Thiết bị diệt khuẩn thực phẩm bằng Nano bạc của Karofi được kiểm nghiệm và cấp chứng nhận về hiệu quả diệt khuẩn tới 99,99% bởi Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường, Bộ Y Tế, vì thế, người dùng hoàn toàn có thể an tâm tin tưởng khi sử dụng thiết bị này trong diệt khuẩn thực phẩm, vật dụng sinh hoạt và khử mùi hôi do vi khuẩn gây ra ngay tại gia đình mình.

Trên đây là những cách diệt khuẩn thực phẩm dễ dàng và hiệu quả nhất dành cho các mẹ nội trợ, hãy áp dụng những phương pháp này để chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình.

Các cách rửa sạch và diệt khuẩn thực phẩm hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Check Also

Tìm hiểu công nghệ Thẩm thấu ngược (RO) là gì?

Thẩm thấu ngược (RO) là một công nghệ lọc nước sử dụng màng thấm một …

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *