Home / Dinh dưỡng /  9 loại đồ uống giải nhiệt mùa hè và tốt cho sức khoẻ

 9 loại đồ uống giải nhiệt mùa hè và tốt cho sức khoẻ

Chẳng còn gì sướng bằng, khi mùa hè này được tận thưởng các đồ uống ngon lành, mát mẻ giúp giải nhiệt và cung cấp nước cho cơ thể. Bỏ túi ngay 9 đồ uống giải nhiệt mùa hè thơm mát và cực kỳ dễ làm các bạn nhé!

Giữa cái mùa hè nóng nực này thì chị em, người nội trợ trong gia đình nên lựa chọn và chế biến các đồ uống giúp trẻ nhỏ, người già và cả gia đình được giải nhiệt hiệu quả. Một ly nước ép trái cây sẽ giúp cơ thể giải được nhiệt, tinh thần thoải mái và phấn chấn hơn.

 9 loại đồ uống giải nhiệt mùa hè và tốt cho sức khoẻ

1. Nước cam

Như chúng ta đã biết thì cam có vị thơm, chua và ngọt, công dụng là giúp bồi bổ sức khỏe nhanh chóng cho những người đang mệt mỏi hay mới ốm dậy. Chỉ một ly nước cam sẽ làm cho cơ thể chúng ta cảm thấy sảng khoái và mát lạnh mỗi khi đi nắng về, làm dịu cái nóng oi ả của mùa hè. Trái cam là một loại quả cung cấp rất nhiều các loại vitamin cần thiết cho cơ thể chúng ta như vitamin A, C, B6,… Đồng thời với hàm lượng nước cao, đây chính là loại đồ uống giải nhiệt mùa hè nhanh nhất dành cho gia đình bạn.

Giải khát nước cam hiệu quả

Nguyên liệu:

  • 500 ml nước dừa xiêm
  • 125 ml nước cam vắt
  • 120 ml nước cốt chanh
  • ½ thìa cafe muối biển
  • 2 thìa cafe mật ong
  • Cam cắt lát hoặc quýt để trang trí
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố

Cách làm:

Bước 1: Cho nước ép từ cam, nước chanh, nước dừa, mật ong, muối biển vào máy xanh sinh tố xay nhẹ khoảng 30 giây để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Hoặc bạn có thể cho các nguyên liệu vào shaker và lắc để trộn các nguyên liệu cũng được nhé.

Bước 2: Rót hỗn hợp nước ra ly, thêm lát chanh hoặc cam vào trong ly cùng vài viên đá là có thể thưởng thức. Đừng quên trang trí thêm lát cam nhỏ trên miệng ly nữa nhé.

2. Soda chanh – dưa chuột

Chanh và dưa chuột là hai loại thực phẩm có hàm lượng nước vô cùng lớn. Đồng thời nó còn cung cấp các loại vitamin C, B1 và các loại dưỡng chất khác có lợi cho cơ thể. Sự kết hợp của hai hương vị chua và thanh mát này sẽ mang đến cho bạn một loại đồ uống giải nhiệt mùa hè cực sảng khoái.

soda chanh giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu gồm có:

  • 2 quả chanh tươi
  • 8 nhánh lá bạc hà
  • 1 trái dưa chuột, cắt lát mỏng
  • 1/4 cốc nước chanh tươi
  • 100 gam đường cát trắng
  • 200 ml nước soda

Cách làm:

Chuẩn bị trước 1 bình lớn rồi cắt 2 quả chanh thành 12 lát, 16 lát dưa chuột và thêm 4 nhánh lá bạc vào bình. Sau đó bạn cho nước chanh chuẩn bị trước và đường cát trắng vào. Dùng muỗng quấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho nước soda vào bình cùng với nhiều vật liệu khác, quấy đều một lần nữa. Cuối cùng thì bạn có thể rót ra 4 ly cho thêm 1 ít đá, kế đó làm thu hút thêm một vài lá bạc hà lên trên mỗi ly, sắt thêm nhất lát dưa chuột làm đẹp cùng.

Cách làm rất đơn giản bạn đã sở hữu 4 ly nước soda chanh tươi dưa chuột mát lạnh, giải nhiệt mùa hè để cả gia đình.

3. Nước dừa

Nước dừa là một trong những thức uống bổ dưỡng và tinh khiết nhất dành cho cơ thể. Bên cạnh đó, nước dừa còn là một “vị thuốc quý” có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, duy trì trái tim khỏe, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mất nước, chống lão hóa, làm trắng mịn da cho phái đẹp. Một ly sinh tố ngon lành với sự kết hợp giữa vị béo ngậy của dừa và sữa, cùng sự mát lạnh của đá bào sẽ giúp bạn giải nhiệt hiệu quả vào những ngày thời tiết nắng nóng.

Nước Dừa giải nhiệt rất tốt

Nguyên liệu:

  • 1 quả dừa xiêm
  • 1 hộp sữa đặc nhỏ
  • 1 hộp sữa tươi nhỏ
  • Đường

Cách làm:

Bước 1: Chọn dừa lưu ý chọn quả vừa phải, không non cũng không già quá. Vì dừa non sẽ không có cùi còn dừa già quá thì khó xay.

Bước 2: Dùng dao khoét khoanh tròn để lấy nước dừa. Đổ nước dừa ra 2 cốc bằng nhau, cho một cốc vào ngăn đông, một cốc vào ngăn mát.

Bước 3: Bổ đôi quả dừa, dùng nạo, nạo phần cùi dừa ra.

Bước 4: Cho sữa đặc, sữa tươi, đường và cùi dừa vừa nạo cùng với nước dừa lạnh vào máy xay cho thật nhuyễn. Tùy khẩu vị mà bạn cho lượng đường thích hợp hoặc không cho.

Bước 5: Ghè nhỏ phần đá làm từ nước dừa, sau đó cho vào hỗn hợp xay tiếp cho đến khi sánh mịn.

Bước 6: Rót sinh tố ra cốc rồi cho thêm dừa nạo lên rồi thưởng thức.

4. Sinh tố Rau má

Rau má có tính mát, vị ngọt giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Nước rau má thường dùng khi bị sốt, chảy máu cam, mụn nhọt, rôm sảy, khi chức năng giải độc gan suy yếu hay dùng cho sản phụ ít sữa cho con bú.

Nước rau má giải nhiêt mùa hè

Nguyên liệu để làm sinh tố rau má sữa cần có:

  • Rau má: 300gr
  • Sữa đặc: 2 muỗng
  • Sữa tươi: 100ml
  • Đá bào

Cách làm:

Bước 1: Rau má mua về, nhặt bỏ lá úa và rễ. Sau đó rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút thì vớt ra và để ráo nước.

Bước 2: Rau má đã để ráo nước thì cắt nhỏ, cho vào máy xay và thêm 1 ít nước sôi để nguội. Xay đến khi nhuyễn thì lọc bã rau má qua rây.

Bước 3: Cho hỗn hợp đã chuẩn bị gồm nước rau má, sữa đặc, sữa tươi, đá bào vào máy xay sinh tố. Xay khoaeng 1-2 phút đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bước 4: Đổ hỗn hợp ra ly và trang trí thêm 1-2 lá rau má cho thêm phần đẹp mắt và thưởng thức.

5. Nước ép đào thơm mát

Quả đào thuộc họ quả hạch, được chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Giúp tăng khả năng miễn dịch và giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Không những giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp phái nữ trong việc làm đẹp da, giảm cân. Thật tuyệt vời khi vào mùa hè nóng nực có sẵn 1 ly nước ép đào trong tủ lạnh, vừa có tác dụng giải nhiệt, vừa tốt cho làn da.

Nguyên liệu: 

  • 4 quả đào
  • 1 quả chanh
  • 40gr đường
  • 700ml nước

Cách làm:

 Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu thì bạn ép trước 3 quả đào lấy nước rồi pha vào với 700ml nước cùng nước cốt chanh và đường. Sau đó, còn 1 quả đào thì hãy gọt vỏ và thái miếng nhỏ quả đào còn lại, bỏ vào bình, cho vào tủ lạnh hoặc thêm đá để có thể thưởng thức ngay.

6. Nha đam đường phèn

Nha đam đường phèn là thức uống giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, như một “thần dược” trong việc làm đẹp da. Ngoài ra, nó còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp chữa một số bệnh như cao huyết áp, xơ gan béo phì…

giai-nhiet-mua-he-nha-dam-duong-phen

Nguyên liệu gồm có:

  • Nha đam: 500 gram – 2 lá dứa.
  • Đường phèn: 200 gram.
  • Dầu chuối: 1/2 ống.
  • Nước: 700 ml.

Cách làm:

Bạn gọt bỏ hết phần vỏ xanh của nha đam và lấy phần ruột trắng trong của nha đam ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút, giúp loại bỏ sạch hết mùi hăng của nha đam. Khi ngâm xong hãy vớt ra và rửa nhiều lần với nước sạch rồi cắt thành hình hạt lựu rồi đem rửa sạch với nước giúp loại bỏ được hết chất nhờn nha đam và để cho ráo nước. Bạn cho đường phèn và nước vào  nồi đặt nên bếp nấu cho đường phèn tan ra rồi cho nha đam vào đun cho đến khi sôi thì bạn tắt bếp đi. Để cho nồi nha đam đường phèn đến khi nguội hẳn rồi cho dầu chuối vào. Cuối cùng đổ nha đam đường phèn vào chai rồi để vào trong ngăn mát tủ lạnh và có thể uống dần nhé.

7. Trà bí đao

Chắc hẳn bạn đã biết bí đao đã được biết đến như là vị thuốc mát gan, giải độc, lợi tiểu, trị ung nhọt, táo bón. Vì thế, trà bí đao đã dần trở thành thức uống quen thuộc, giải khát thơm ngon, thanh mát và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

giai-khat-tra-bi-dao

Nguyên liệu nấu trà bí đao:

  • 1kg bí đao già
  • 10 lá dứa
  • 100g đường phèn
  • 6g thục địa
  • 2500ml nước lọc

Cách làm:

Bước 1: Mua bí đao về rồi rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ, lưu ý nên bỏ ruột và hạt. (Nếu cẩn thận các bạn có thể gọt bỏ vỏ nhé). Lá dứa rửa sạch rồi buộc thành bó.

Bước 2: Cho bí đao, thục địa, lá dứa và đường phèn vào nồi cùng nước lọc. Đun sôi khoảng 30 phút đến khi bí đao và thục địa mềm ra hết chất thì tắt bếp.

Bước 3: Vớt hết phần cái đi, đợi nước trà bí đao nguội thì lọc nước một lần, cho vào chai thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát.

8. Nước Sấu

Nếu bạn là người miền bắc chắc hẳn sẽ biết loại quả này. Quả sấu được sử dụng trong nhiều món ăn và đồ uống. Cứ đến mùa hè thì quả sấu rất được ưa chuộng để làm nước sấu ngâm. Nếu yêu thích loại nước giải khát thơm mát này thì các bạn hãy mau chóng ngâm cho gia đình mình một lọ nước sấu thật ngon nhé!

giai-khat-nuoc-sau

Nguyên liệu:

  • 1kg sấu xanh
  • 1kg đường hoa mai hoặc đường trắng
  • 50g gừng
  • 10g muối

Cách làm:

Bước 1: Các bạn nên lựa chọn quả sấu xanh tròn, không bị dập. Dùng dao cạo vỏ sấu (không nên cạo sạch vỏ vì sẽ khiến sấu nhanh bị thâm và chát) và sắc khía vòng tròn xung quanh hạt sấu để tách 2/3 cùi sấu, 1/3 cùi sấu vẫn dính vào hạt.

Bước 2: Sau đó rửa sạch rồi ngâm sấu trong một chậu nước có pha muối, 10 phút sau vớt sấu ra (không ngâm lâu vì sấu dễ bị nhũn), xả lại một lần nữa với nước đun sôi để nguội.

Bước 3: Một số công thức hướng dẫn nên trần sấu, tuy nhiên với những bạn làm lần đầu, rất dễ trần sấu quá tay khiến sấu mất đi độ giòn nên mình không áp dụng cách làm đó. Sau khi ngâm sấu, các bạn chỉ cần rửa và tráng sấu với nước đun sôi để nguội rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Cho sấu vào lọ hoặc bát to đã tráng nước sôi, lần lượt rải 1 lớp sấu – 1 lớp đường. Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát đến khi đường tan.

Bước 5: Sau 1 ngày đường tan và ngấm vào quả sấu, nếu ngâm sấu non thì quả sấu sẽ quắt lại và nổi lên như thế này. Lượng đường nhỏ chưa tan hết sẽ chìm xuống đáy.

Bước 6: Chắt nước sấu ra nồi, rắc 1 dúm muối nhỏ và thả gừng thái sợi hoặc đập dập vào đun cùng giúp tạo mùi thơm cho nước sấu.

Bước 7: Khi nước sấu sôi được khoảng 3 phút thì các bạn tắt bếp, đợi nước sấu nguội hoàn toàn mới đổ nước sấu trở lại vào lọ ngâm cùng với quả sấu.

Bước 8: Pha nước sấu ngâm với đá là các bạn sẽ có ngay một cốc nước giải khát tuyệt vời.

Nước sấu nổi váng thường do 3 nguyên nhân:

+ Do dụng cụ đựng chưa được diệt khuẩn.

+ Do sấu bị dính nước lã.

+ Do lượng đường ngâm quá ít.

Vì vậy các bạn nên chú ý cẩn thận trong các khâu nhé. Sấu ngâm sẽ để được lâu hơn nếu các bạn đun kĩ phần nước sấu hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

9. Nước atiso

Atiso là một loại rau thường được sử dụng như thực phẩm và cũng được dùng để chế biến món ăn. Những lợi ích cho sức khoẻ mà atiso mang lại là không thể phủ nhận được, atiso là thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa cao, hoa và lá atiso có thể được sấy khô và sử dụng để sản xuất trà.

nuoc-atiso

Nguyên liệu:

– 3kg hoa bụp giấm

– 2,5 kg đường trắng ( cứ 1kg hoa thì cần 800gr đường).

Cách làm:

Bước 1: Mua hoa về rửa dưới vòi nước sạch. Sau đó dùng dao tách riêng cách hoa ra khỏi đài hoa. Bạn có thể dùng đũa để đẩy nhị hoa từ dưới lên trên.

  • Phần nhụy các bạn có thể phơi khô, ngâm rượu hoặc hãm nước uống.
  • Phần cánh để riêng rửa lại bằng nước muối, sau đó tráng lại bằng nước sạch hoặc dùng nước sôi để được đảm bảo.

Bước 2: Chờ đến khi phần cánh hoa khô thì bạn hãy cho vào lọ ngâm với đường (lưu ý nên chọn chiếc lọ thật sạch và khô thoáng không dích nước). Cho 1 lớp cánh hoa atiso vào trước rồi xen kẽ với lớp đường lên trên. Cứ như thế cho đến hết rồi đóng lắp chai thật chặt và để nơi thoáng mát.

Bước 3: Chờ đợi sau khoảng 5 ngày đường sẽ tan hết rồi cho vào ngăn lạnh. Những đợt nắng nóng có thể bỏ ra cho gia đình thưởng thức giải khát, giải nhiệt mùa hè.

Trên đây là bài chia sẻ của An toàn vệ sinh về: “9 loại đồ uống giải nhiệt mùa hè”. Mong rằng các bạn có thể tự làm được các đồ uống trên tại nhà, giúp người thân được tận thưởng các đồ uống ngon lành, mát mẻ giúp giải nhiệt và cung cấp nước trong mùa hè nóng nực này nhé.

 

 9 loại đồ uống giải nhiệt mùa hè và tốt cho sức khoẻ
5 (100%) 1 vote

Check Also

Những món ăn ngon ngày Tết cho gia đình

Ngày Tết nên ăn gì để vừa ngon, vừa đảm bảo sức khỏe? Những món …

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *