Home / Tin Sức khỏe / Nguồn nước sinh hoạt chung cư The Vesta nhiễm amoni nỗi lo của người dân

Nguồn nước sinh hoạt chung cư The Vesta nhiễm amoni nỗi lo của người dân

Với hơn 1 năm nhận bàn giao căn hộ chung cư tại The Vesta Hà Đông, người dân vẫn luôn nơm nớp lỗi lo vì nguồn nước bị nhiễm amono rất nặng, dù đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng để đề nghị giải quyết tình trạng nước ôi nhiễm.

Gần 300 hộ dân chung cư The Vesta ký đơn đề nghị Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông xử lý dứt điểm việc nguồn nước bị nhiễm Amoni vượt tiêu chuẩn cho phép. Nguyện vọng của người dân là được sử dụng nguồn nước sạch sông Đà đảm bảo chất lượng để không còn nơm nớp nỗi lo ung thư.

Tuy nhiên, gần 1 năm qua cư dân tại dự án này đều đang phải sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm trong tình trạng bị nhiễm Amoni gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Theo cư dân tại đây, nguồn nước sinh hoạt này do Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp.

Cũng theo cư dân tại khu nhà ở The Vesta, thì chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng thấy nước tại đây có màu vàng, lắng cặn, thịt lợn sau khi được luộc chín bằng nguồn nước này có màu hồng đỏ, gần giống màu thịt sống.

Ngay từ đầu năm 2018, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát sau khi bàn giao căn hộ tại hai tòa V3 và V6. Khi đó, Ban đại diện cư dân đã lấy mẫu nước đi xét nghiệm. Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng (Sở Y tế Hà Nội), nhiều chỉ số nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn như: Chỉ số nitrit là 3,64 (mức cho phép là ≤3); chỉ số pecmanganate là 3,6 (mức cho phép là ≤ 2); đặc biệt, chỉ số amoni trong mẫu nước là 15,51, tức gấp 5 lần giới hạn cho phép ( ≤ 3).

nguon-nuoc-tai-the-vesta-nhiem-amoni

Sau khi cư dân phản ánh, chủ đầu tư và BQL tòa nhà đã có đơn đề nghị Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông giải quyết tình tạng trên. Trải qua nhiều buổi họp và các biện pháp khắc phục nhưng đến nay, chất lượng nguồn nước vẫn không đạt tiêu chuẩn.

Trước đó, tại buổi họp ngày 10/9/2018, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông đã cam kết thay đổi hệ thống lọc nước. Ngày 13/11/2018, đại diện Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, đại diện BQL tòa nhà và Ban đại diện cư dân đã chứng kiến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) lấy mẫu nước từ nguồn nước đầu vào khu chung cư để xét nghiệm. Kết quả thử nghiệm ngày 27/11/2018 cho thấy chỉ số amoni vẫn ở mức rất cao là 6,65 (gấp hơn 2 lần giới hạn cho phép là ≤3).

nguon-nuoc-tai-chung-cu-the-vesta-nhiem-amoni2

Sợ bệnh tật, dân mua máy lọc khử độc

Theo các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thì Amoni có công thức hóa học NH3 và NH4+. Amoni không tồn tại lâu trong nước mà dễ dàng chuyển thành nitrite. Nitrite trong nước sẽ ức chế men enzim trong thịt cản trở quá trình chuyển màu của thịt. Vì thế, thịt khi nấu trong nước có nhiễm Amoni chín nhừ vẫn giữ màu như thịt sống.

Amoni nếu tồn tại trong nước với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, nó có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Amoni là chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người, khi vào trong cơ thể sẽ chiếm mất oxy khiến cho trẻ bị xanh xao, ốm yếu, thiếu máu, khó thở do thiếu oxi trong máu. Đến một giai đoạn nào đó khi nhiễm Amoni nặng sẽ gây ngộp thở và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Theo tìm hiểu của PV báo KH&ĐS, hiện nay hầu hết các cư dân tại dự án khu nhà ở xã hội The Vesta đang phải mua nước đóng bình với giá cao để sử dụng cho sinh hoạt, một số căn hộ phải lắp máy lọc nước ngay từ đầu vào cho toàn căn hộ. Hệ thống bồn rửa mặt, bồn cầu đều ngả vàng riêng với két nước bồn cầu còn có cặn đóng quanh thành két nước.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, qua các mẫu nước người dân ở khắp thành phố mang đến xét nghiệm, kết quả cho thấy nguồn nước máy nhiễm Amoni trên địa bàn Hà Nội ngày càng lan rộng. Nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm amoni là do các hợp chất chứa nitơ có trong chất thải trong sinh hoạt và hoạt động sản xuất được đem thải ra môi trường ngày càng nhiều. Điều đáng nói là việc đun sôi hay thậm chí sử dụng máy lọc nước cũng không loại bỏ hoàn toàn được Amoni.

Nước ngầm “trộn” nước sạch?

Qua tìm hiểu, được biết hiện Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông được UBND thành phố giao quản lý, cung cấp nước sạch cho người dân khu vực quận Hà Đông, sử dụng nguồn nước ngầm tại 2 nhà máy nước cung cấp khoảng 62.000m3/ngày đêm (chiếm 64% sản lượng) và nguồn nước sạch sông Đà khoảng 35.000m3 ngày đêm (36% sản lượng).

Nhiều ý kiến cho rằng, cư dân tại dự án The Vesta đều trực tiếp ký hợp đồng dịch vụ cung cấp nước sinh hoạt với Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, vì vậy việc quy kết trách nhiệm cho Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát là thiếu khách quan. Tuy nhiên, với vai trò là chủ đầu tư, Hải Phát đương nhiên phải có trách nhiệm trong việc đưa nước sạch về cho cư dân.

Bài viết này được an toàn vệ sinh tổng hợp từ nhiều nguồn trên mạng internet

Nguồn nước sinh hoạt chung cư The Vesta nhiễm amoni nỗi lo của người dân
Đánh giá bài viết

Check Also

nuoc-dong-binh-co-tot-khong

Giật mình khi biết sự thật về chất lượng nước đóng bình

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều …

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *