Home / Sống xanh / Ẩm thực xanh / Sự thật về việc diệt khuẩn bằng ozone

Sự thật về việc diệt khuẩn bằng ozone

Những năm gần đây, rau quả không an toàn luôn là nỗi lo của các bà nội trợ. Để giảm bớt nỗi lo này, các bà nội trợ đã tìm đến máy ozone như một cứu cánh vì theo như một số nhà sản xuất quảng cáo là máy ozone khử được mọi độc tố, hóa chất có trong thực phẩm nhưng trên thực tế chiếc máy này có làm được như vậy hay không? Bài viết dưới đây sẽ gửi đến người tiêu dùng những thông tin hữu ích góp phần giải đáp câu hỏi trên.

Sự thật về máy diệt khuẩn bằng Ozone

Hiện nay, với  cách quảng cáo của các nhà sản xuất và phân phối máy diệt khuẩn bằng ozone đã khiến nhiều người tiêu dùng hiểu lầm về công dụng “thần thánh” của loại máy này như sau:

– Thứ nhất, trên thực tế các máy sục ozone chỉ có tác dụng làm tiêu huỷ vi khuẩn, vì khi chạy máy ozone  khí oxy từ ngoài vào có chứa NO2. Chất này tiêu diệt vi khuẩn chứ ozone không tiêu diệt được vi khuẩn.

– Thứ hai, về mặt tính chất lý hoá cũng như lý thuyết thì không có một chất nào có thể tác dụng khử được tất cả các hoá chất. Một số chất nhờ ozone mà có thể giảm được độc tính nhưng một số chất thì không có tác dụng, thậm chí còn tăng độc tính.

Trong khi, người tiêu dùng không thể biết được trong thực phẩm của mình mua về có chứa những chất gì, có tác dụng như thế nào với ozone mà vẫn tin tưởng dùng nó, vô tình có thể tạo ra những chất độc hơn mà không biết.

– Thứ ba, ozone cũng không thể nào khử được các kim loại, hoá chất từ thịt, cá. Khi sục ozone các bọt khí được tạo nên và bám vào các thịt nhỏ bám ở bề mặt miếng thịt, miếng xương tạo nên các loại bọt cặn nếu nhìn thoáng qua người ta tưởng đó là chất bẩn từ thịt đẩy ra nhưng thực tế thì không phải vậy.

– Cuối cùng, theo quảng cáo của nhà sản xuất, dùng máy sục rửa là có thể loại trừ gần như 100% thuốc trừ sâu có trong rau quả, kể cả nấm mốc, ký sinh, vi nấm…..Tuy nhiên chúng ta nên biết rằng, các loại máy sử dụng công nghệ sục khí ozone này cần phải đạt đủ nồng độ ozone trong nước, vì thế, khi đã đạt nồng độ hay chưa đạt vẫn có thể thoát khí ra bên ngoài, và ozone là một chất độc hại, có nguy cơ gây ung thư, nếu các bà nội trợ sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân. Ôzone khi kết hợp với clo sẽ tạo thành một hợp chất độc hại, mà nước máy hiện nay thì thường chứa clo.

Ngoài ra, để tạo được ra  khí ozone, người ta phải cho luồng khí khô chạy qua hai điện cực ( trên 4.000V) để tạo ra tia lửa điện khoảng 20kw (gần tương đương với 1 tia sét nhỏ). Sự phóng điện này sẽ làm sản sinh ra khí O3 hay còn gọi là khí ozone. Nhưng quá trình phóng điện này còn tạo ra một chất khí là oxit nitơ NO2 rất có hại cho đường hô hấp của con người. Đây là một loại khí thải công nghiệp, ví dụ, nó xuất hiện khi vận hành xe máy (khói thải từ ống bô xe máy).

Thường xuyên hít phải khí này sẽ mắc bệnh mãn tính về tai, mũi, họng: viêm mũi, hen phế quản mãn tính, viêm kết giác mạc, viêm phổi mãn tính” nếu sử dụng ở phòng kín, diện tích chật nhỏ rất nguy hiểm.

Nên dùng máy diệt khuẩn Ozone như thế nào

Máy ozone chỉ có tác dụng với những thực phẩm sạch và chỉ có tác dụng khử khuẩn, nấm mốc bên ngoài bề mặt nên khuyến cáo tốt nhất cho rau củ, đặc biệt các loại rau sống

Riêng với các sản phẩm thịt cá tươi, ngon khuyến cáo không nên sục rửa vì ngâm lâu ozone sẽ làm phân huỷ protein trong thịt khiến thịt mất dinh dưỡng. Nếu ngâm 2 ngày, miếng thịt có thể bị tan hoàn toàn.

Về nguyên lý ozone có thể khử được các chất hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, song muốn khử được thì lại phải sử dụng liều lượng ozone cao và chỉ ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp . Tuy nhiên các loại máy ozone dùng trong gia đình hiện nay với công suất thấp thì không  thể khử được các chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu. Từng được quảng cáo với những tính năng “thần kỳ” nhưng hiện tại, những chiếc máy ozone đã hầu như không còn xuất hiện trên kệ hàng của các siêu thị điện máy lớn ở Hà Nội  nữa. Vì vậy các bà nội trợ không nên quá tin tưởng tuyệt đối vào chiếc máy này. Điều quan trọng nhất vẫn là lựa chọn các sản phẩm sạch có nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận kiểm định rõ ràng.

Nano Silver  – Công nghệ mới trong việc diệt khuẩn.

Hiện nay Công ty CP Karofi Việt Nam cho ra đời dòng máy lọc nước Karofi Plus, đây là một sản phẩm mới, đột phá về công nghệ nhưng lại rất đơn giản dễ sử dụng, bởi trên máy lọc nước, ngoài vòi lấy nước tinh khiết đã được trang bị thêm vòi lấy nước có chứa nano bạc tươi nguyên chất từ thiết bị diệt khuẩn NanoSilvor. Với nhiều tính năng như:

  • Ngâm rửa hoa quả, thực phẩm;
  • Lau rửa vết thương: đau mắt, vết xước,…
  • Vệ sinh: súc miệng, vệ sinh phụ nữ, tắm rửa…
  • Ngâm giặt quần áo nhất là đồ sơ sinh…
  • Rửa: chén, bát đũa, cốc, dụng cụ trẻ em…
  • Xịt khử mùi cho quần áo, giầy dép….

Các nguyên tử nano bạc tươi nguyên chấ ức chế khả năng vận chuyển oxy vào bên trong tế bào làm tê liệt vi khuẩn, ngăn chặn quá trình sao chép DNA của vi khuẩn giúp diệt hơn 650 chủng loại khuẩn, 260 loại vi trùng độc hại gây bệnh và cả vi khuẩn gram âm và dương. Độ an toàn cao nhất,hoàn toàn  không sinh ra sản phẩm phụ.

Thiết bị diệt khuẩn Nano Silvor cũng được kiểm nghiệm và có chứng nhận về hiệu quả diệt khuẩn bởi Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường – Bộ Y Tế. Ngoài việc diệt khuẩn, thiết bị còn có khả năng chống tái nhiễm khuẩn lên tới 12h.

Như vậy với những chia sẻ trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc diệt khuẩn bằng máy ozone và có thêm sự lựa chọn mới cho việc đảm bảo sức khỏe của những người thân trong gia đình minh.

Sự thật về việc diệt khuẩn bằng ozone
5 (100%) 2 votes

Check Also

Bệnh tả

6 căn bệnh do nguồn nước ô nhiễm và phương pháp xử lý hiệu quả

Với sự ô nhiễm nguồn nước ngày càng trầm trọng như hiện nay, chính vì …

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *