Home / Dinh dưỡng / 14 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng chống dịch Corona

14 loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng chống dịch Corona

Những ngày gần đây dịch Corona lại bắt đầu quay trở lại với biến thể mới gây nguy hiểm hơn cho con người. Vì vậy, tăng cường sức đề kháng cho bản thân chính là phương pháp đầu tiên để bạn bảo vệ chính bản thân mình. Tham khảo ngay TOP 14 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho bản thân dưới đây nhé.

1. Khái niệm: Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng là khả năng kháng lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Sức đề kháng được phân thành hai loại, đó là: sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp.

Sức đề kháng tự nhiên chính là khả năng kháng lại các tác nhân gây bệnh từ cơ thể.

Sức đề kháng tổng hợp được tổng hợp từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nhờ virus qua tiêm phòng vắc-xin và nhờ quá trình tập luyện thể thao đều đặn.

Vậy nên, một chế độ dinh dưỡng cân bằng đầy đủ chất chính là điều cực kỳ quan trọng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Hãy bổ sung vào bữa ăn hàng ngày đủ các nhóm chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất để nâng cao sức khỏe cũng như sức đề kháng của cơ thể.

2. Danh sách các thực phẩm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

2.1. Tỏi

Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm để phòng cúm chính là tỏi. Có thể sử dụng tỏi tươi trong nấu ăn hàng ngày. Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Không nên ăn quá nhiều vì ăn quá nhiều cũng có thể gây độc. Chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Thêm nữa, khi chế biến không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao. Nếu bổ sung tỏi bằng cách nấu nướng thì có thể dùng nhiều hơn 3 tép tỏi trong 1 ngày do trong quá trình nấu nướng một số công dụng của tỏi có thể mất đi phần nào.

2.2. Các trái cây thuộc họ cam quýt

Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,… Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày. Đối với người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng một số loại như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm,…Bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho bé bằng cách thêm trái cây vào khẩu phần ăn là vô cùng cần thiết.

2.3 Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C gấp 2 lần so với họ cam quýt. Ngoài ra ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào. Bên cạnh giúp tăng sức đề kháng, vitamin C còn có tác dụng giữ một làn da khỏe mạnh, còn beta carotene giúp cho mắt và da khỏe mạnh hơn.

2.4 Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình. Chìa khóa để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần đun nấu.

2.5 Gừng

Gừng có tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác. Ngoài ra nó còn giúp giảm cảm giác buồn nôn. Gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol theo như một nghiên cứu mới đây trên động vật. Chế biến gừng vô cùng đa dạng, có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc có thể dùng nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống.

2.6 Rau bina

Rau bina chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene, giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Việc nấu rau bina trong một thời gian ngắn giúp tăng cường vitamin A và các chất dinh dưỡng khác được giải phóng ra từ axit oxalic.

2.7 Sữa chua

Hãy dùng các loại sữa chua có các lợi khuẩn được ghi trên nhãn mác vì những lợi khuẩn này giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tránh các loại sữa chua có nhiều đường. Bạn có thể làm sữa chua tại nhà bằng trái cây và thêm vào đó 1 ít mật ong. Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời, vì vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.

2.8 Quả hạnh nhân

Khi nói đến việc ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh, việc bổ sung vitamin E cũng là cần thiết. Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu. Nó cần một lượng chất béo thì cơ thể mới hấp thu được vitamin E. Vì vậy hạnh nhân chính là thực phẩm cung cấp vitamin E hoàn hảo, do nó có một lượng chất béo tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.

2.9 Nghệ

Nghệ được sử dụng nhiều nhất trong món cà ri, nhưng nó cũng được sử dụng như một chất chống viêm và chống đau xương khớp dạng thấp. Ngoài ra nồng độ curcumin cao có tác dụng giảm tổn thương cơ do tập thể dục.

2.10 Trà xanh

Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.

2.11 Đu đủ

Đu đủ là một loại cây khác chứa vitamin C hàm lượng cao. Ngoài ra đu đủ có một loại enzyme tiêu hóa là papain có tác dụng chống viêm. Đu đủ còn giàu Kali, vitamin B và folate dồi dào. Tất cả đều có lợi cho sức khỏe chung của bạn.

2.12 Quả kiwi

Giống như đu đủ, kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết, gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C có tác dụng tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong khi các thành phần khác trong quả kiwi giúp cơ thể của bạn hoạt động tốt.

2.13 Thịt gà

Thịt gà rất giàu vitamin B giúp ích cho miễn dịch đường ruột, tăng sức đề kháng. Vậy nên hãy thường xuyên sử dụng thịt gà làm món ăn trong bữa cơm hàng ngày để bổ sung vitamin B cho cơ thể nhé.

2.14 Động vật giáp xác

Động vật giáp xác là loại thực phẩm bổ sung kẽm hiệu quả cho cơ thể. Kẽm đem lại tác dụng cực tốt cho cơ thể giúp các tế bào miễn dịch thực hiện tốt chức năng của nó. Bạn có thể lựa chọn các loại động vật giáp xác giàu kẽm như cua, sò, tôm,…

Ngoài cách bổ sung vào bữa ăn đầy đủ các loại thực phẩm dinh dưỡng đã kể trên, để tăng sức đề kháng bạn có thể áp dụng thêm một số biện pháp khác như: uống nhiều nước kiềm giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống xung quanh, ăn chín, uống chín, rèn luyện sức khỏe bằng cách tập thể dục,…Hãy chủ động nâng cao sức khỏe của mình để phòng tránh bệnh tật, đặc biệt là virus Corona đang hoành hành bạn nhé.

Check Also

Dưa hấu: loại trái cây không chỉ ngon mà còn chữa bách bệnh

Vậy thực sự ăn dưa hấu có tác dụng gì? Dưa hấu chữa bệnh theo …

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *