Các món ăn chay ngon dễ làm cho bạn

by chiennguyen
0 comment

Các món ăn chay là một nét đặc trưng của Phật Giáo, tuy nhiên ngày nay những món ăn này được đông đảo rất nhiều người quan tâm vì có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là những người bị bệnh tiểu đường hay mỡ máu. Đặc biệt các món ăn chay ngon và hấp dẫn không kém các món thịt. Hãy cũng chúng tôi thực hiện một số món ăn chay cho bữa cơm gia đình đơn giản, dễ làm để giúp người thân cảm thấy thêm phong phú nhé

1. NEM CHAY

goi y cac mon chay phong phu va de lam cho ngay dau thang 8 am lich - 1

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Bánh đa nem: 1 gói
– Khoai môn:  ½ củ
– 1 củ cà rốt
–  su su 1 quả
–  Bắp cải cỡ nhỏ ½ cái
– 1 cái đậu, chiên vàng, thái chỉ
– 1 ít giá đỗ
–  ớt chuông: ½ quả
– Mộc nhĩ: 4-5 cái, ngâm và rửa sach
– Dầu ăn, bột canh, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu, rồi bào sợi cà rốt, khoai môn, su su. Mộc nhĩ, bắp cải, ớt chuông thái chỉ nhỏ.

Bước 2: Phi thơm hành băm nhỏ với dầu ăn, sau đó cho phần rau củ phía trên vào xào sơ (Lưu ý cho cà rốt và khoai môn vào xào trước). Thêm 1 thìa bột canh vào đảo đều. Chú ý không nên xào kỹ sẽ mất ngon

Bước 3: Cho phần nhân vào giữa lá nem rồi từ từ gói lại. Làm lần lượt cho hết phần nguyên liệu.

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già thì cho từng chiếc nem chay vào chiên vàng giòn các mặt.

Bước 5: Gắp nem ra khay có lót giấy thấm dầu.

Bước 6: Xếp từng chiếc nem chay lên đĩa, khi ăn chấm kèm với nước tương. Nên ăn nóng để cảm nhận hương vị nhé!

2. BÁNH NẾP CHAY

goi y cac mon chay phong phu va de lam cho ngay dau thang 8 am lich - 2

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Bột nếp
– Đường
– Nước nóng
– Lạc; vừng đen rang chín, mỗi thứ một ít

Cách làm:

Bước 1: Cho bột gạo nếp vào bát, từ từ đổ nước nóng vào, vừa đổ vừa nhào bột. Nhào đến khi bột tạo thành hỗn hợp bột dẻo, mịn. Tránh đổ nước nhiều vào cùng 1 lúc để tránh bột bị nhão.

Sau đó, viên bột thành các viên tròn nhỏ. Lấy tay ấn nhẹ vào giữa để chúng lõm xuống.

Bước 2: Cho nước lọc vào nồi đun sôi, thêm chút đường vào, sao cho đường làm ngọt nước. Sau đó thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên hoặc bánh chín là vớt ra bát.

Bước 3: Lạc rang chín, xát bỏ vỏ, giã rối. Trộn với ít vừng đen.

Vớt bánh ra một bát, thoa một ít dầu thực vật lên cho bánh đỡ dính với nhau, rắc hỗn hợp lạc rang, vừng rang lên bánh rồi thưởng thức nhé!

3. CANH NẤM CHAY

Image result for canh nấm chay

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 100gr nấm linh chi nâu đem rửa sạch, cắt bỏ chân nấm
– 100gr nấm tuyết cắt bỏ phần chân nấm, đem rửa sạch
– 5 cái nấm hương ngâm và tươi rửa sạch
– 1/2 củ cà rốt nạo vỏ cắt hình hoa thái khúc
– Một vài nhánh hoa lơ trắng rửa sạch
– 1 khúc bí đỏ gọt bỏ vỏ, thái khúc vừa ăn
– 1 nắm hạt sen tươi, bỏ tâm sen rửa sạch
– 1-2 nhánh lá rau mùi trang trí
– 1 thìa dầu đậu nành, 1 nhánh hành khô
– 1 chút bột nêm nấm, bột canh.

Cách làm:

Bước 1: Phi thơm hành khô với một chút dầu ăn. Sau đó cho cà rốt, hoa lơ, bí đỏ, nấm hương tươi vào xào đảo vài lượt.

Bước 2: Cho nước đủ ăn vào đun sôi và nấu cho các nguyên liệu trên gần chín thì cho hạt sen, nấm linh chi nâu, nấm tuyết vào đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Múc canh nấm chay ra bát và cho rau mùi lên trang trí cho đẹp mắt. Canh này có vị ngọt tự nhiên từ rau củ, nấm, vị bùi bùi của hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng.

4. ĐẬU HŨ NON SỐT NẤM

goi y cac mon chay phong phu va de lam cho ngay dau thang 8 am lich - 5

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Đậu hũ non: 1 gói
– Nấm đông cô tươi: 100g
– Hành lá, 1 nhánh mùi
– Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè.
– 1 thìa bột năng

Cách làm:

Bước 1: Nấm đông cô cắt phần chân già, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút.

Bước 2: Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng xếp ra đĩa. Dùng màng thực phẩm bọc lại, làm chín trong lò vi sóng khoảng 2 phút. Hoặc chần qua nước sôi thêm chút muối.

Bước 3: Vớt nấm ra để ráo, thái lát mỏng.

Bước 4: Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Phần gốc hành thái nhỏ để riêng.

Bước 5: Cho 1 thìa dầu mè vào chảo đun nóng, cho phần đầu hành ở trên vào phi thơm. Sau đó cho nấm vào xào chín, thêm một chút dầu hào chay, nước tương vào đảo kỹ. Thêm 1 thìa bột năng với ít nước, đổ vào chảo nấm đảo đều, nếm cho vừa ăn.

Bước 6: Nấm chín, tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ ở trên vào đảo đều.

Bước 7: Cho nước sốt cùng nấm vào đĩa đậu hũ non đã làm chín. Rưới đều phần nước sốt lên các miếng đậu để đậu hũ được ngấm đều.

5. GIÒ LỤA CHAY

Image result for GIÒ LỤA CHAY

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 600gr Váng đậu
– 1 chút đường
– 1 chút bột nêm nấm (mua ở siêu thị)
– 1 chút muối
– 1 chút tiêu trắng
– 1 ít hành boa rô
– Dầu đậu nành
– Lá chuối rửa sạch lau khô, dây buộc.

Cách làm:

Bước 1: Váng đậu rửa sạch để ráo nước (có thể ngâm nước cho mềm nếu váng đậu khô), sau đó thái nhỏ, hành boa rô thái lát mỏng.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành boa rô vào phi thơm. Cho váng đậu vào xào sơ qua rồi nêm chút đường, muối, bột nêm nấm đảo đều xào cho váng đậu mềm, thêm chút tiêu trắng vào đảo đều là tắt bếp.

Bước 3: Đặt lá chuối lên trên 1 miếng màng bọc thực phẩm, cho hết váng đậu đã xào vào giữa lá chuối.

Bước 4: Gói lại nhẹ nhàng, luồn 1 dây ngang buộc tạm. Dựng 1 đầu giò lên, gói phần lá chuối thừa, ép lại rồi làm tiếp với đầu còn lại.

Bước 5: Buộc giò chặt lại, tháo dây buộc tạm ra

Bước 6: Cho giò lụa chay vào hấp khoảng 1 tiếng là được.

Bước 7: Lấy giò lụa chay ra cho nguội rồi đem cất tủ mát.

Khi ăn, cắt thành từng miếng vừa ăn, ăn cùng với cơm hoặc bún, chấm với nước tương đều rất ngon.

6 THỊT BA CHỈ QUAY CHAY

goi y cac mon chay phong phu va de lam cho ngay dau thang 8 am lich - 3

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 cái bánh mì dài, dùng làm phần da heo
– 1/2 bát con bột năng, 1/2 bát con bột gạo, 1/2 lon nước cốt dừa, 1/2 bát con nước, 1 xíu muối, 1 xíu dầu đậu nành, dùng làm phần mỡ heo
– 200-300gr váng đậu. (bạn có thể đem ngâm nước cho mềm nếu váng đậu quá khô), 1 ít hành boa rô, 1 xíu đường, 1 chút bột nêm nấm, 1 xíu dầu hào chay, nước tương (xì dầu), tiêu, ngũ vị hương, 1 chút bột năng, 1 thìa chao. Phần này dùng làm thịt nạc heo
– 1 ít dầu màu điều để phết lên da heo
– 1 tấm giấy bạc.

Cách làm:

Bước 1: Xẻ đôi bánh mì, cắt bỏ 2 bên đầu, bỏ bớt ruột, cán nhẹ cho mỏng 1 chút.

Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu gồm 1/2 bát con bột năng, 1/2 bát con bột gạo, 1/2 lon nước cốt dừa, 1/2 bát con nước, 1 xíu muối, 1 xíu dầu đậu nành vào nồi khuấy đều cho tan bột, bật bếp nấu lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi bột đặc lại là được.

Bước 3: Váng đậu rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái nhỏ, boa rô thái lát mỏng.

Bước 4: Cho 1 thìa dầu đậu nành vào chảo đun nóng, sau đó cho boa rô vào phi thơm. Cho váng đậu vào xào sơ qua rồi nêm chút đường, bột nêm nấm, dầu hào chay, nước tương, ngũ vị hương, chao, tiêu đảo đều, sau đó cho bột năng vào trộn đều và tắt bếp

Bước 5: Lấy bột đã nấu, trét đều lên bánh mì tạo lớp mỡ cho thịt chay, thùy theo sở thích mà trét “mỡ” dầy hay mỏng.

Bước 6: Gắp váng đậu đã xào, trải đều lên trên phần mỡ để làm thịt nạc. Nếu thích miếng thịt nhiều nạc thì váng đậu cho nhiều 1 chút.

Bước 7: Dùng giấy bạc bọc kín lại, xoắn 2 bên đầu miếng thịt lại rồi cho vào nồi hấp khoảng 45 phút. Lấy miếng thịt ra để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để miếng thịt cứng 1 chút.

Bước 8: Quét 1 lớp dầu màu điều lên phần da heo. Cho 2 thìa dầu vào chảo đun nóng, cho phần da heo xuống chiên trước, da heo vàng giòn mới chiên tiếp phần thịt đến khi có màu vàng đẹp mắt là được.

Bước 9: Thái miếng thịt thành các miếng vừa ăn và xếp ra đĩa. Thịt chấm với tương, ăn cùng cơm nóng sẽ rất tuyệt

You may also like

Leave a Comment