Thực đơn ăn uống hoàn hảo cho gia đình cần những yếu tố gì?

by chiennguyen
0 comment

Chị em nội trợ nào cũng muốn thực đơn ăn uống của gia đình đạt điểm mười về chất lượng. Bữa ăn chất lượng nhất cần hội tụ đủ các yếu tố hài hòa khẩu vị, đầy đủ dinh dưỡng, và quan trọng nhất là an toàn vệ sinh. Không khó để cân bằng các yếu tố này khi các mẹ lưu ý những quy tắc dưới đây.

Thực đơn ăn uống cho gia đình cần những yếu tố gì?

Đảm bảo độ dinh dưỡng

Bữa cơm gia đình không phải cứ nấu thật nhiều món mới tốt, dễ gây ra dư thừa dinh dưỡng và tồn đọng thức ăn thừa. Mà nên chú trọng đến hàm lượng dinh dưỡng bên trong các món ăn. Bà nội trợ cần đảm bảo khẩu phần đủ về chất, cũng cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, phù hợp với nhu cầu khác nhau của các thành viên trong gia đình.

Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Thực đơn ăn uống của gia đình cần đảm bảo đủ dinh dưỡng

Bữa ăn gia đình chất lượng nhất cần đảm bảo được những yêu cầu về dinh dưỡng và đầy đủ chất: cung cấp đủ năng lượng, đạm, protein, chất xơ, chất béo..vv.. và các món ăn cần kết hợp hài hòa. Thực đơn ăn uống hàng ngày cần sử dụng nhiều loại nguyên liệu, ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, giàu chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh. Nên mua thịt sạch, cá tươi, rau quả đạt chuẩn nông nghiệp. Hiện nay thực phẩm sạch tại các siêu thị lớn, các nhà phân phối rau củ, trái cây sạch đang là những lựa chọn hàng đầu.

Hài hòa về khẩu vị

Thực đơn ăn uống hài hòa về khẩu vị

Bữa ăn cần hợp khẩu vị mọi thành viên gia đình

Bà nội trợ giỏi luôn hiểu không cần mua thực phẩm ngoại nhập, đắt tiền mới có được bữa ăn gia đình ngon, mà chỉ cần sử dụng những thực phẩm phù hợp với khả năng tiêu hóa và khẩu vị của các thành viên trong nhà.

Nếu khéo léo sử dụng nguyên liệu phụ như rau thơm hay gia vị, và biến đổi các cách chế biến khách nhau, chị em vẫn có thể phá cách, tạo ra nhiều món ăn mới lạ, khiến ai cũng phải khen ngợi. Một gợi ý đơn giản nhất để tăng cường hương vị cho các món ướp, chiên xào, nước sốt hay salad trộn là vài thìa dầu ôliu. Đối với các món luộc có thể cho thêm một ít bột nêm cho đậm đà. Các món kho, om nên nấu bằng nồi đất sẽ bắt mắt hơn. Bữa ăn gia đình đạt điểm mười cho chất lượng khi mọi thành viên trong gia đình đều ngon miệng.

Đa dạng thực đơn ăn uống

Thực đơn ăn uống đa dạng

Cần đa dạng hóa thực đơn ăn uống của gia đình

Hiện nay, các chị em nội trợ rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng xã hội, tạp chí… những công thức hướng dẫn nấu nhiều món ăn khác nhau. Mỗi ngày nên dành một chút thời gian tham khảo và chuẩn bị để có thể đa dạng bữa ăn gia đình. Đối với những chị em chưa có tay nghề cao, nên lựa chọn những món ăn có nguyên liệu, công thức dễ làm để tránh rủi ro thất bại, lãng phí thực phẩm.

Để có thể dễ dàng và chủ động hơn, cuối tuần các chị em có thể tìm kiếm công thức trên các website, mạng xã hội, sách báo… và lên thực đơn ăn uống cho cả tuần. Đến ngày nào thì chúng ta có thể chủ động chuẩn bị, như vậy sẽ không tốn nhiều thời gian suy nghĩ.

Một số mẹo vệ sinh thực phẩm tại nhà

Quá trình chế biến món ăn vô cùng quan trọng. Đặc biệt là công đoạn vệ sinh thực phẩm. Những thực phẩm tươi sống, rau củ chúng ta mua từ ngoài về cũng ít nhiều nhiễm hóa chất (thuốc tăng trọng, diệt cỏ, trừ sâu…). Sau đây là một số mẹo giúp bạn có thể diệt khuẩn thực phẩm ngay tại nhà:

  • Chế biến dung dịch rửa thực phẩm bằng hỗn hợp: một ít nước soda, nước cốt chanh và giấm táo. Dung dịch này có thể diệt khuẩn được mọi loại thực phẩm.
  • Giấm cũng có tác dụng vệ sinh thực phẩm. Ngâm đồ ăn vào giấm và rửa sạch lại với nước trước khi chế biến.
  • Đối với rau củ, trái cây, bạn có thể pha nước muối loãng để ngâm, hoặc rửa bằng nước chứa nano bạc tươi.
  • Dùng chanh để diệt khuẩn thực phẩm cũng rất hiệu quả. Đối với các loại cá, thịt, bạn có thể dùng nửa quả tranh chà xát bên ngoài để diệt vi khuẩn và bụi bẩn.
  • Chế biến thực phẩm với nước sạch, nên lắp đặt máy lọc nước trong gia đình để có nguồn nước đun nấu sạch nhất.

Quá trình vệ sinh, chế biến thực phẩm vô cùng quan trọng

Không khó để lên được thực đơn ăn uống chất lượng và hoàn thiện nhất cho gia đình bạn. Các chị em nội trợ nên đầu tư chút thời gian, chăm lo cho bữa ăn để đảm bảo sức khỏe cho người thân, giữ gìn hạnh phúc gia đình.

You may also like

Leave a Comment