Ăn nho có thể giúp bảo vệ da khỏi tia UV

by chiennguyen
0 comment

Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới đây, nho được phát hiện có khả năng tạo ra một “lớp bảo vệ” cho da từ bên trong trước tác động nguy hiểm của tia UV có trong ánh sáng Mặt Trời.

Xem thêm: Máy lọc nước kiềm | Nước Hydrogen | Máy lọc không khí

Ăn nho có thể bảo vệ da khỏi tia cực tím có hại dẫn đến cháy nắng, tổn thương da và nguy cơ phát triển ung thư da. Các phát hiện gần đây được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Mỹ chỉ ra, một hoạt chất có tên polyphenol trong nho có thể giúp ngăn chặn những tổn hại trên da do tia UV.

Trong nghiên cứu do Đại học Alabama công bố, các nhà nghiên cứu cho những người tham gia uống lượng bột nho tương đương với khẩu phần ăn 2,25 cốc nho tươi mỗi ngày. Trước và sau hai tuần uống bột nho, các nhà nghiên cứu đã sử dụng tia UV để xác định liều lượng bức xạ UV cần thiết để gây ra hiện tượng “ửng đỏ da” khoảng 24 giờ sau đó.

Kết quả so sánh cho thấy, sau khi uống bột nho trong khoảng hai tuần, da của những người tham gia có khả năng chống lại tác hại của tia UV cao hơn. Chỉ số Minimal Erythemal Dose (MED) dùng để đo độ nhạy cảm của da người trước tia UV đã tăng lên trung bình 74,8%.

Sinh thiết da lấy từ những người tham gia tiết lộ, chế độ ăn uống với bột nho có thể làm giảm các dấu hiệu viêm, giảm tỷ lệ tế bào da chết và giảm tổn thương ADN. Ngoài ra phát hiện cũng nhấn mạnh, việc thêm nho vào chế độ ăn uống là một cách đơn giản nhưng khá khá hiệu quả để giảm tổn thương da và khả năng phát triển ung thư da trên người.

Điều tra viên chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Craig Elmets giải thích: “Chúng tôi đã phát hiện thấy tác dụng bảo vệ trước tia UV thông qua việc ăn nho và chúng tôi có thể xác định lợi ích phân tử của nó thông qua việc sửa chữa tổn thương ADN và giảm nguy cơ bị sưng, viêm. Nho giống như một loại kem chống nắng có thể ăn được và cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung ngoài các sản phẩm chống nắng trên da“.

Theo nghiên cứu, có khoảng 1/5 người Mỹ mắc ung thư da ở tuổi 70. Trong đó hầu hết nguyên nhân gây ra ung thư da liên quan đến việc tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng Mặt trời. Thêm vào đó, ước tính khoảng 90% tình trạng lão hóa ra là do tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời.

You may also like

Leave a Comment