Các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong tết này

by chiennguyen
0 comment

Tết đến là thời điểm lượng thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất. Chính vì vậy việc thực phẩm không bảo đảm vệ sinh tràn vào thị trường là không thể tránh khỏi. Và sau đây An toàn vệ sinh sẽ gợi ý cho mọi người các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong tết này nhé

Các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong tết này

Các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong tết này

1. Chọn thực phẩm an toàn

Chọn các rượi, bia có nguồn gốc xuất xứ, không sử dụng các loại rượi, bia của cở sở nấu rượi, bia không có giấy phép, không đảm bảo các kỹ thuật

Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ hức ăn

Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu

Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín

Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ

Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại. Và hãy hạn chế sử dụng thức ăn còn thừa để qua đêm nhé

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống

Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn

Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn

Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác

Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn…Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn

Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Nếu đủ điều kiện hãy lắp đặt ngay một chiếc máy lọc nước gia đình cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, bà con cần phải dừng ngay việc sử dụng và giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan Y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng chúng ta hãy cùng hành động ” NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN “

Tham khảo: http://old.ytehagiang.org.vn/

Xem thêm

Hướng dẫn nấu 50 món ăn dặm siêu bổ dưỡng cho bé tăng cân

Nguyên tắc nấu ăn cơ bản mà các chị em nên biết

Giữ sức khỏe khi thời tiết giao mùa từ những thực phẩm lành mạnh này

You may also like

Leave a Comment