Tiết kiệm nước trong bếp

by chiennguyen
0 comment

Tiết kiệm nước không buộc bạn phải làm gì quá lớn lao mà chỉ là việc thay đổi vài thói quen nhỏ mỗi ngày.

Tiết kiệm nước sạch vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm chi phí cho gia đình. Là bà nội trợ, bạn có thể tiết kiệm nước bằng những hành động đơn giản như sau:

Tiết kiệm nước trong bếp

Khi nấu nướng:

Hãy bắt đầu bằng những việc làm sau:

– Tắt vòi nước giữa những lần rửa rau khi bạn đang phải rửa nhiều rau liên tục hoặc rửa rau trong một bồn, chậu nước đầy thay vì rửa rau dưới vòi nước chảy.

– Không rã đông thực phẩm dưới vòi nước. Hãy lên kế hoạch trước cho bữa ăn tiếp theo và để những thứ đã đông xuống ngăn mát của tủ lạnh vào đêm hôm trước hoặc rã đông chúng bằng lò vi sóng.

– Dùng đúng kích cỡ của nồi. Chọn một chiếc nồi quá to so với lượng thức ăn đồng nghĩa với việc cần nhiều nước hơn để đun nóng. Vừa lãng phí nước lại tốn thêm nhiên liệu.

– Chỉ dùng một ít nước để nấu những thứ như rau xanh đông lạnh hay các món hầm.

– Chú ý nhiều đến các món hấp. Cách nấu này không chỉ giúp bạn bảo quản được chất dinh dưỡng của thức ăn mà còn tiết kiệm được khá nhiều nước.

– Đậy kín nắp nồi khi nấu để tránh cho nước không bốc hơi khi đun sôi đồng thời còn là cách giúp nước sôi nhanh hơn.

– Dùng nồi áp suất để tiết kiệm nước, năng lượng và cả thời gian nấu nướng.

– Hãy bảo quản nước ép hoa quả thừa để chế biến món xúp, nấu chín hoặc để đông lạnh rau xanh để dành cho món hầm và làm nước xốt.

Rửa bát đĩa

– Không khởi động máy rửa bát đĩa khi chúng chưa đầy, cần phải chắc chắn rằng bát đĩa đã chất đầy trong máy khi bạn bắt đầu rửa bát.

– Nên rửa bằng tay khi quá ít bát đĩa dơ. Tốt hơn hết là bạn nên rửa bằng tay nếu như chiếc máy rửa bát đĩa nhà bạn không có chức năng tiết kiệm năng lượng. Việc rửa bát đĩa bằng tay luôn tốn ít nước hơn.

– Không để vòi nước chảy liên tục trong quá trình rửa. Hãy dùng chậu để đựng nước hoặc cho nước vào đầy bồn rửa để rửa sạch bát đĩa cũng như những dụng cụ nấu nướng thay vì mở nước liên tục.

– Dùng ít xà bông. Càng ít xà bông thì càng đỡ tốn nước.

– Ngâm những chiếc nồi hoặc chảo có nhiều vết bẩn trước khi rửa thay vì đặt chúng dưới vòi nước chảy khi bạn cạo các vết bẩn cứng đầu. Điều này không chỉ giúp bạn “giải quyết” các vết bẩn nhẹ nhàng hơn mà còn tiết kiệm được không ít nước.

– Chú ý đến vòi nước: thay vì mở vòi và xả hết phần nước lạnh ra bên ngoài cho đến khi có nước nóng, bạn hãy tận dụng thời gian đó để làm những việc khác, chỉ khoảng 5 phút sau là đã có nước nóng để xài mà không phải lãng phí thêm bất kỳ giọt nước nào.

Nâng cấp căn bếp

– Hãy xem xét đến việc thay máy nước nóng trong bếp để bạn không phải tốn quá nhiều nước trong khi chờ chúng làm nóng nguồn nước. Điều này còn giúp cắt giảm bớt chi phí cho phần nước nóng trong gia đình.

– Kiểm tra và sửa chữa ngay những vòi nước bị rò rỉ và hàn hoặc thay những khe nứt, chỗ nối bị hở của đường ống nước.

Một số bí quyết khác giúp tiết kiệm nước

– Để sẵn bình nước uống trong tủ lạnh thay vì bật vòi nước lạnh và để nước chảy và đợi cho đến khi nước được làm lạnh.

– Tiết kiệm từng chút một, chẳng hạn như không pha quá nhiều cà phê hay không để nước đá tan chảy trong bồn rửa… Những hành động đơn giản và nhỏ nhặt như thế cũng giúp tiết kiệm được khá nhiều nước.

Nguồn: phụ nữ online

You may also like

Leave a Comment