Cách nhận biết được thịt bò khô làm giả

by chiennguyen
0 comment

Tết đang đến gần, mọi người, mọi nhà đều đang chuẩn bị các loại thực phẩm cần thiết, cũng như món thịt bò khô là món mà không thể thiếu mỗi khi tết về dùng để tiếp đón khách. Hiện nay có nhiều cơ sở, đơn vị cung cấp vì ham lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, họ chế biến thịt bò được làm từ phổi lợn cùng với các hóa chất độc hại, mất an toàn vệ sinh thực phẩm gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Gần đây trên mạng xã hội, báo chí và thời sự có nói đến những vụ làm giả thịt bò khô cho thấy sự bất an và lo sợ của người dùng về thực phẩm này.

Cach phan biet thit bo kho that gia

                                         Cách phân biệt thịt bò khô thật giả

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết, thịt bò khô được làm giả bằng thịt lợn thì cũng đều là nguồn cung cấp chất đạm nhưng khi làm giả bằng thịt lợn để lâu hoặc loại thịt không đảm bảo sẽ gây hại cho người ăn. Hiện nay có một số chất phụ gia được phép sử dụng trong việc chế biến thực phẩm, song người dùng làm giả để tạo hương liệu mùi thịt bò khô không kiểm soát được liều lượng sẽ gây nguy hiểm lớn cho người ăn.

PGS.TS Nguyễn Lâm có nói:Đối với việc nhận biết rõ thịt bò khô làm giả là việc rất khó. Chúng ta vẫn phải tìm những địa chỉ tin cậy và uy tín để mua”.

Còn đối với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công Nghệ Sinh Học – Công Nghệ Thực phẩm có nói rằng: Có rất cơ sở dùng chiêu trò sử dụng nguyên liệu làm thịt bò khô giả  Trước đây cũng có một số cơ sở dùng thịt lợn kém chất lượng rồi sử dụng các hóa chất, gia vị tẩm ướp để bán với mác thịt bò khô. Thậm chí có nơi còn cho cả dây sắn vào lẫn với thịt bò. Quy trình tẩm ướt bá đạo đến mức người ăn cũng không thể nào phát hiện và nhận ra thịt bò giả kể cả khi xé nhỏ sợi để ăn.

Mới đây thịt bò khô được các cơ sở làm giả từ phổi lợn. Phổi lợn rất giàu cholesterol nên ăn nhiều sẽ không tốt cho người sử dụng. Đặc biệt khi phổi lợn đã bị thối và bị vi khuẩn xâm nhập lẽ ra phải bỏ đi.

PGS.TS Nguyễn Thịnh cho biết:Việc phân biệt thịt bò giả không hề khó

4 cách dễ dàng phân biệt thịt bò khô thật và làm giả

1. Đối với thịt bò khô thật sẽ có màu vàng sẫm, sợi dài và to. Loại thịt làm giả thì thường có màu đỏ vừa đến đỏ thẫm do phẩm màu tạo lên.

phan-biet-bo-kho-that-va-gia

2. Thịt bò thật sẽ rất dai và dẻo, khi xé sợi thịt chúng ta phải dùng lực. Khi dùng tay ăn hoặc miết miếng thịt nếu có màu đỏ thôi ra tay thì chắc chắn miếng thịt bò ấy là hang giả

3. Thịt bò khô thật sẽ có mùi nồng nàn đặc trựng của thịt bò, khi nhai sẽ có vị ngọt, cay và mặn vừa phải… Thịt bò giả thường có rất ít mùi của thịt bò thật, mà là mùi nồng lấn át mùi thịt lợn nhưng khi ăn bạn vẫn có thể nhận thấy mùi thị lợn. Đặc biệt đối với thịt bò khô được làm từ phổi lợn thì thớ thịt sẽ không rõ ràng và có sự dính kết lại, bạn có thể rõ ràng nhận thấy mùi hôi.

4. Đối với việc đi mua thịt bò khô thì đừng nên thấy rẻ mà mua vì đó có thể chính là thịt bò khô giả.

Trên đây là bài chia sẻ ”Cách phân biệt thịt bò khô thật và làm giả”. Hy vọng rằng mọi người sẽ có thể tự nhận biết thịt bò khô được làm giả, từ đó sẽ giúp người thân được ăn uống các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và an toàn vệ sinh.

You may also like

Leave a Comment