PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn người dùng uống nước hydrogen để tăng cường sức khỏe trong thời dịch.

Nước hydrogen ion kiềm là loại nước được hòa tan khí hydro, không màu và không mùi vị. Đây là loại nguyên tử nhỏ nhất, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống và y tế. Độ pH của nước tinh khiết là 7, nước hydrogen chứa ion kiềm thường 8-8,5, nằm trong ngưỡng cho phép là 6,5-8,5 của Bộ Y tế.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Hydro là khí dễ bay hơi, quá trình bay hơi phụ thuộc vào nhiệt độ nước nên PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm khuyên người dùng nên uống ngay khi nước vừa được rót ra. Nước ở nhiệt độ 25 độ C thì thời gian hydro ở trong nước là từ 15 phút. Nếu cao hơn, khí sẽ bay hơi. Để lâu hơn, hàm lượng hydrogen trong nước sẽ bị giảm sút, không còn nhiều giá trị như khi uống ngay. Loại nước này vẫn có thể đun sôi được, nhưng đặc tính sẽ trở lại như nước lọc thông thường.

Với đặc tính chống oxy hóa mạnh của Hydro, PGS.TS.BS cho rằng hydrogen ion kiềm là nước tốt cho sức khỏe, có thể loại bỏ axit dư thừa và các tác nhân gây hại trong cơ thể. Theo bà, loại nước này có thể trung hòa các tác nhân gây lão hóa, đẩy nhanh quá trình hấp thu khoáng chất, bù nước hiệu quả. Ngoài ra, nước hydrogen ion kiềm có thể sử dụng để làm sạch thực phẩm, chăm sóc sắc đẹp nhờ tốc độ thẩm thấu nhanh qua da. Đa số các bệnh viện tại Nga và Nhật Bản đều sử dụng loại nước này.

Bà Nguyễn Thị Lâm cho biết thêm, nước hydrogen ion kiềm có lợi cho các vận động viên, nhóm người sử dụng nhiều chức năng cơ bắp. Sau khi tập luyện, bù nước và cân bằng pH cơ thể bằng nước hydrogen rất nhanh và tốt. Nhiều bệnh nhân cũng được khuyên dùng nước hydrogen ion kiềm để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh. Với những người có vấn đề về tiêu hóa như dạ dày, gout, axit dạ dày, ợ chua… là do tình trạng pH trong cơ thể nghiêng về acid, sau khi dùng nước hydrogen ion kiềm giúp trung hòa độ acid, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng.

Nước hydrogen ion kiềm từng là bước tiến lớn trong giải pháp chăm sóc sức khỏe của người Nhật. Nghiên cứu của Khoa nghiên cứu Y học (Viện đào tạo sau Đại học Kyoto) ở cấp độ tế bào công bố năm 2009 cho thấy, hydrogen có trong nước kiềm có tác dụng làm chậm hơn quá trình lão hóa và cải thiện sự bất ổn định của thể thường được tìm thấy trong các tế bào lão hóa. Theo Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, Viện Trưởng Viện Nước Nhật Bản, nước giàu hydrogen có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng tiểu đường, bệnh phổi, gout, cao huyết áp, và nhiều bệnh khác do quá trình lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra.

Việc kiểm tra nước có hydrogen ion kiềm hay không, người dùng có thể thực hiện biện pháp đo hàm lượng hydrogen, pH bằng bút chuyên dụng hoặc trực quan hơn là cách thử bằng chất chỉ thị màu. Khi đo bằng bút đo hydrogen, chỉ số ghi nhận được từ 160 ppm trở lên là nước đã có chứa hydrogen, pH đạt trên 7.5. Với chất chỉ thị màu, pH từ 6.5-7 thì nước có màu xanh vàng nhạt, từ trên 7.5 màu sẽ chuyển sang xanh tím. Với các loại nước ngọt, nước có gas thì pH nghiêng về acid nên thường có màu vàng cam, đỏ. Theo bảng chỉ thị màu quốc tế, người dùng có thể biết được ngay nước có kiềm tính hay không.

You may also like

Leave a Comment