Tại sao nên uống nước có khoáng chất?

by VTT
0 comment

Nước rất quan trọng đối với sự sống, đặc biệt nước trong tự nhiên không chỉ đơn giản được cấu thành từ phân tử nước H20 mà còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Các khoáng chất tự nhiên trong nước tạo nên vị riêng cho nước và cần thiết cho cơ thể.

Nước uống theo khuyến nghị của WHO

Theo TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng bệnh viện Nhân Dân 115, cơ thể chúng ta cần nhiều loại khoáng chất để có thể thực hiện các phản ứng hóa học, sinh học giúp duy trì sự khỏe mạnh và dẻo dai của cơ thể. Trong đó, có 7 khoáng chất cần được bổ sung với lượng đủ là Canxi, Clorua, Magiê, Phospho, Kali, Natri và Sulphur.

Tuy nhiên, bữa ăn của người Việt đôi khi không cung cấp đủ khoáng chất, vì thế nước uống là nguồn quan trọng giúp bổ sung khoáng chất cho cơ thể. Thậm chí, nước uống được xem là lý tưởng nếu có thể cung cấp được 20% lượng Canxi và Magie cơ thể cần mỗi ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, ít ai để ý đến việc này khi lựa chọn nước uống hằng ngày.

Theo các tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một số nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của khoáng chất trong nước uống hằng ngày, như uống nước có lượng Magie cao giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngược lại, khi sử dụng lâu dài các loại nước bị lọc bỏ hết khoáng chất hoặc có tổng hàm lượng chất rắn hòa tan (TDS) (hàm lượng khoáng chất) < 100mg/lít có thể dẫn đến tình trạng tăng thải nước của cơ thể, hạ Kali máu, mất các khoáng chất như Natri, Kali, Canxi và Magie. TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng chia sẻ thêm.

Vì thế, WHO khuyến nghị nước uống tốt nên có hàm lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hiện một số quốc gia trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã có những quy định hay hướng dẫn về hàm lượng một số khoáng chất được yêu cầu phải có trong nước uống.

Theo tài liệu của WHO, sự cần thiết của khoáng chất trong nước được nhắc đến không chỉ liên quan đến những nguồn nước uống bị lọc bỏ hết khoáng chất (hay được bổ sung khoáng chất sau khi lọc nhưng hàm lượng không đủ) mà còn liên quan đến nước được lọc tại nhà hay ở các nhà máy cấp nước sinh hoạt, hay nước uống đóng chai bị mất khoáng chất. Nước uống được đánh giá là phù hợp để uống mỗi ngày khi có TDS trên 100mg/lít và dưới 500mg/lít.

Nước bạn uống mỗi ngày có bị mất khoáng chất?

Trên thực tế, các nguồn nước trong tự nhiên không bao giờ chỉ chứa H20 mà còn chứa các thành phần hữu cơ và khoáng chất tùy theo đặc điểm địa lý, môi trường của mỗi nơi. Từ xưa, đây là nguồn nước uống thuần khiết và tốt cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, trước nhu cầu nước uống tăng cao do gia tăng dân số, nước uống công nghiệp (“nước lọc”) đã ra đời nhờ vào các công nghệ lọc nước nhân tạo từng được sử dụng với mục đích ban đầu là tạo ra nước dùng trong công nghiệp. Theo đó, nước từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt những nguồn dễ bị ô nhiễm như sông, hồ,… được xử lý qua nhiều bước (lọc RO, khử trùng,…) để loại bỏ tạp chất và vi sinh nhưng lại vô tình làm mất đi các khoáng chất tự nhiên.

Trong khi đó, nước khoáng thiên nhiên (thường nằm sâu dưới lòng đất hàng trăm mét) được lọc tự nhiên qua các lớp đất đá, trầm tích nên có quy trình đóng chai không can thiệp vào chất lượng nước, nếu có thì thường rất hạn chế, chủ yếu để loại bỏ một số chất không tốt cho cơ thể. Nhờ đó, giữ được hàm lượng và thành phần khoáng chất quan trọng trong nước. Điều này được quy định trong quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành (QCVN 6-1: 2010/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai).

QCVN 6-1:2010/BYT là quy chuẩn Quốc gia cao nhất đối với nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên dùng để giải khát tại Việt Nam. Đối với các sản phẩm nước đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, máy lọc nước đạt chuẩn QCVN 6-1: 2010/BYT, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi uống trực tiếp.

Quy trình đánh giá chất lượng nước uống tinh khiết theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế

Cách nhận biết nước uống có khoáng chất qua vị của nước

Một số cách để biết được nước có khoáng chất là tham khảo các thông tin về thành phần/ giá trị dinh dưỡng ghi trên nhãn của chai nước, TDS hay thậm chí bằng vị của nước.

Vì có chứa nhiều thành phần khoáng chất thiết yếu nên những nguồn nước có khoáng chất tự nhiên như nước khoáng thiên nhiên thường có vị đặc trưng, tùy thuộc vào hàm lượng của mỗi loại khoáng chất và vị giác của người uống (Vị giác con người có một số vị cơ bản, như ngọt, mặn, chua, đắng). Nước khoáng có ít khoáng chất thường được xem là có vị chua, hay có vị mặn nếu có hàm lượng Sodium cao hơn các khoáng chất còn lại.

Các nghiên cứu cho thấy phần lớn mọi người thích nước có nồng độ TDS vừa phải và có hàm lượng tương đối cao của 4 khoáng chất: Bicacbonat, Sunfat, Canxi và Magiê. Nước tinh khiết khi lọc bỏ hết khoáng chất được xem là không có vị.

Nước Hydrogen có tác dụng chống lão hóa không? Lợi ích của nước Hydrogen

Hiện nay, nước Hydrogen đang là xu hướng chăm sóc sức khỏe toàn cầu được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Đặc biệt, đây còn là loại nước có tác dụng hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.

s65-3

– Loại bỏ các chất oxy hóa mạnh và các tác nhân gây lão hóa. Một số bệnh nhân viêm khớp cho biết uống nước Hydrogen có thể giúp giảm đau và giảm viêm do nước Hydrogen giúp chống lão hóa.

– Giúp tăng năng lượng tổng thể, hỗ trợ trung hòa các gốc tự do là một trong các tác nhân gây ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp và nhiều bệnh khác.

– Cung cấp nhiều khoáng chất tự nhiên như Ca2+ , K+, Na+, Fe2+ và Mg2+,đồng thời tạo cho nước vị ngọt tự nhiên.

– Đẩy nhanh quá trình hấp thu khoáng chất của cơ thể, giúp bù nước hiệu quả hơn.

– Làm sạch thực phẩm. Do có độ kiềm cao nên nước Hydrogen cũng có tác dụng giúp loại bỏ các chất hữu cơ dư lượng trên bề mặt thực phẩm hiệu quả hơn so với nước máy.

– Chăm sóc và cải thiện sức khỏe da liễu. Nước giàu Hydro được sử dụng hiệu quả trong chăm sóc sắc đẹp nhờ tốc độ thẩm thấu nhanh qua da. Hydro hoạt hóa giúp làm chận hơn quá trình lão hóa.

You may also like