Pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách để đảm bảo an toàn và giúp trẻ hấp thụ tối ưu dưỡng chất là điều cần thiết cho các ông bố bà mẹ bỉm sữa khi chăm con nhỏ.
Trẻ sơ sinh ngoài nguồn thức ăn, dinh dưỡng lấy từ sữa mẹ thì còn có thể được bổ sung từ các loại sữa bột, sữa pha công thức khác nhau. Vẫn biết sữa mẹ là dinh dưỡng tự nhiên chất lượng nhất nhưng không phải gia đình nào cũng có hoàn cảnh, điều kiện cho con uống sữa mẹ toàn phần.
Có nhiều bà mẹ vừa sinh con nhưng bị tắc sữa, ít sữa hay con nhỏ đã phải ở xa mẹ, không được ở cạnh mẹ thường xuyên thì việc sử dụng sữa pha là phương án cần thiết.
Hơn nữa, sử dụng sữa ngoài như nguồn thức ăn/uống bổ sung cho trẻ cũng dễ dàng chuẩn bị, giúp bố mẹ chăm con nhẹ nhàng, dễ thở hơn rất nhiều.
Nhưng làm thế nào để pha sữa đúng cách và tối ưu hiệu quả của nguồn dinh dưỡng từ sữa pha công thức?
Chuẩn bị gì trước khi pha sữa cho trẻ sơ sinh?
Việc pha sữa cho bé tưởng chừng là “việc nhỏ” nhưng lại cần sự chuẩn bị khá kỹ càng, cẩn thận cùng với sự đầu tư một vài trang thiết bị dụng cụ chuyên dụng.
Luôn tiệt trùng vệ sinh dụng cụ pha sữa
Cơ thể em bé hay hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất non nớt và dễ bị tác nhân vi khuẩn xâm hại. Do đó, pha sữa cho bé mới sinh cần hết sức lưu ý làm sạch dụng cụ pha sữa, đựng sữa.
Bạn có thể tự pha sữa cho trẻ sơ sinh theo cách thủ công hoặc sử dụng máy pha sữa cho bé. Phương pháp nào cũng cần đặc biệt chú ý tới vệ sinh và tiệt trùng dụng cụ trước khi pha sữa:
- Nếu bạn tự pha sữa, hãy chắc rằng các vật dụng như bình sữa, núm vú của con đã được rửa sạch sẽ, nên ngâm bình và núm vú trong nồi nước ấm từ 20 – 30 phút để vệ sinh, tiệt trùng.
- Nếu sử dụng các máy pha sữa cho bé, nên chọn loại tốt, dung tích nhỏ gọn vừa đủ nhu cầu, chất liệu cao cấp đảm bảo an toàn vệ sinh, có khả năng đun nóng và pha được nhiều loại sữa sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian
Pha sữa cho bé bằng nước gì?
Chất lượng nguồn nước là tiêu chí quyết định tới nguồn dinh dưỡng của sữa pha cho bé. Bạn có thể chọn lựa các loại sữa bột đắt tiền, giàu dinh dưỡng cho con nhưng nếu nguồn nước pha sữa không đảm bảo vệ sinh, kém chất lượng thì sữa của con không chỉ mất đi dưỡng chất quan trọng, dễ hư hỏng mà còn gây hậu họa khôn lường tới sức khỏe.
Hiện nay, nguồn nước được sử dụng để ăn uống sinh hoạt trong các gia đình ở thành phố, đô thị hầu hết là nước máy. Chất lượng nguồn nước máy luôn là câu hỏi lớn trong thời đại ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước ngày một trầm trọng hiện nay.
Sẽ thật nguy hiểm khi pha sữa cho trẻ sơ sinh từ nguồn nước máy đun sôi tồn tại nhiều tạp chất, vi khuẩn. Có nhiều phương pháp xử lý nguồn nước ăn uống gia đình, điển hình nhất là các máy lọc nước RO.
Với khả năng lọc sạch tiên tiến loại bỏ tới 99,9% cặn bẩn tạp chất, kim loại nặng, chất hữu cơ dư thừa, clo và vi sinh vật độc hại, nguồn nước đầu ra từ các máy lọc nước an toàn sử dụng trực tiếp. Bạn có thể lấy trực tiếp nguồn nước từ vòi lọc của máy lọc nước gia đình đun nóng để pha sữa cho con.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy lọc nước kết hợp làm nóng lạnh với các chức năng lấy nước tùy chỉnh nhiệt độ để thuận tiện hơn cho việc pha sữa. Nguồn nước từ máy lọc nước nóng lạnh vừa an toàn sạch khuẩn lại giàu vi khoáng, nằm trong ngưỡng nhiệt độ thích hợp hòa tan sữa bột.
Pha sữa cho bé ở nhiệt độ bao nhiêu?
Một lưu ý không kém phần quan trọng khác khi chuẩn bị pha sữa cho trẻ sơ sinh là nhiệt độ của nước pha sữa. Pha sữa cho trẻ sơ sinh nhiệt độ bao nhiêu là câu hỏi được các ông bố, bà mẹ quan tâm rất nhiều? Cũng có không ít lầm tưởng về nhiệt độ pha sữa thích hợp cho bé.
Trẻ sơ sinh uống sữa nhiệt độ bao nhiêu
Nước để nguội quá sữa chưa đủ độ chín, nước sôi quá nóng pha sữa ngay sẽ gây mất chất dinh dưỡng của sữa bột. Nhiệt độ pha sữa cho bé lý tưởng nhất là 37 – 40 độ C. Nguồn nước này nên là nước sôi để nguội từ từ. Lưu ý không pha nước sôi nóng với nước nguội để lâu!
Làm thế nào để pha sữa cho bé đúng cách?
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ để pha sữa cho trẻ sơ sinh, tiếp theo là các bước hướng dẫn pha sữa cho bé đúng cách để con hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng.
Bước 1: Chọn dung tích sữa phù hợp với trẻ
Tùy từng độ tuổi và nhu cầu và thời điểm mà lượng sữa cho mỗi bé lại khác nhau. Uống sữa pha công thức quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
- Với trẻ 3 – 6 tháng tuổi: mỗi ngày cần khoảng 120ml – 150ml sữa công thức cho mỗi Kg trọng lượng cơ thể
- Với trẻ 6 tháng – 1 năm tuổi: mỗi ngày cần khoảng 90 – 120ml sữa/mỗi kg trọng lượng cơ thể
- Với trẻ sinh non tháng: bé cần uống nhiều hơn với dung tích khoảng 160 – 180ml sữa/mỗi kg trọng lượng cơ thể
Lượng sữa công thức trên đây chỉ là ước chừng, trong những trường hợp cụ thể với các bé với thể trạng đặc biệt, mẹ vẫn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Bước 2: Rửa sạch tay và khử khuẩn trước khi pha sữa
Vệ sinh bàn tay trước khi pha sữa cho trẻ sơ sinh là điều các bố các mẹ không được quên để đảm bảo an toàn sạch khuẩn và không ảnh hưởng tới nguồn dưỡng chất khi pha sữa.
Bước 3: Mở nắp sữa bột và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng
Mỗi loại sữa công thức khác nhau sẽ có liều lượng và cách sử dụng khác nhau. Ngoài ra, lượng nước, tỉ lệ nước cũng phụ thuộc vào độ tuổi của bé như đã nêu phần trên nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sữa.
Đồng thời, bạn cần để ý hạn sử dụng của sữa để đảm bảo rằng con bạn đang sử dụng sản phẩm mới chất lượng. Sữa bột sau khi mở ra chỉ nên dùng trong vòng một tháng. Nếu bé uống quá lâu chưa hết bạn vẫn nên đổi sang hộp mới để đảm bảo an toàn dinh dưỡng cho con.
Bước 4: Tiến hành pha sữa
- Đổ lượng nước ấm 37 – 40 độ C vào bình dung tích đã chọn chuẩn bị ban đầu
- Đong lượng sữa vào muỗng, gạt lượng bột sao cho vừa bằng với mép của muỗng đong. Lưu ý không pha sữa quá đặc hoặc quá loãng
- Đậy nắp bình sữa lại và lắc từ từ cho bột sữa tan đều.
Trước khi cho bé ăn sữa, các bố các mẹ kiểm tra lại nhiệt độ sữa bằng cách đổ ra mu bàn tay để chắc rằng phù hợp với con. Lượng sữa pha cho con nếu bé ăn không hết thì mẹ có thể uống nốt giúp con chứ không nên để bé ăn đi ăn lại, vừa mất đi hàm lượng dinh dưỡng lại có nguy cơ khiến bé dễ bị tiêu chảy.