Hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh tươi ngon, đúng cách

by Trang.ha
0 comment

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh như thế nào là đúng cách, an toàn và vệ sinh không phải ai cũng biết.

1. Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Bảo quản thịt trong tủ lạnh nếu các bạn biết cách bảo quản các loại thịt, chúng tôi chắc chắn rằng lúc nào thịt trong tủ của các bạn cũng tươi ngon như khi cho cho vào tủ lạnh.

1.1. Rửa sạch và bọc kín

Trước khi cho thịt vào tủ lạnh, bạn cần phải rửa sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn dính vào thịt. Sau đó cần để ráo nước rồi cho vào túi nilon hoặc hộp nhựa.

Để đảm bảo độ tươi ngon của thịt, bạn nên chia thịt thành nhiều phần đủ cho một lần dùng. Nếu bạn cần bảo quản thịt dài ngày, tốt nhất nên trang bị cho gia đình mình máy hút chân không mini tạo môi trường yếm khí giúp giữ độ tươi của thịt tốt hơn. Bên cạnh đó, nên bọc nhiều bọc nilon khi bảo quản thịt trên ngăn đá lâu ngày để tránh làm thịt thay đổi về màu sắc, mùi vị và giảm hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong.

1.2. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Điều chỉnh nhiệt độ là một trong những yếu tố bạn cần phải chú ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh. Bởi nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thực phẩm bị đông đá, mất nước, giảm vị ngon khi nấu. Nhưng nếu để nhiệt độ không đủ lạnh sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, phân hủy và gây hư hỏng thực phẩm. Nhiệt độ khuyến nghị cho ngăn mát là 0 độ C, ngăn đông đá là – 18 độ C đến 25 độ C và ngăn rau củ là 1 – 4 độ C.

1.3. Để riêng các loại thức ăn chín và sống

Khi bảo quản thực phẩm bạn cần tránh để thức ăn sống và chín xếp chồng lên nhau mà cần tách riêng để tránh ảnh hưởng tới mùi vị của thức ăn chín. Thông thường, các loại thức ăn chín sẽ được sử dụng trước vì vậy bạn nên để chúng ở vị trí thuận lợi lấy ra nhất như cửa tủ hoặc ngăn mát trên cùng.

2. Thời gian bảo quản thịt

Mỗi loại thịt với những đặc điểm riêng biệt có cách bảo quản thịt trong tủ lạnh sẽ có thời gian khác nhau. Vì vậy, khi hiểu rõ được thời gian đông lạnh cụ thể cho từng loại sẽ giúp bảo quản chúng tốt hơn.

Chúng ta sẽ chia thịt thành 2 loại

– Với loại thịt sống: Thời gian bảo quản của loại này khá lâu, khi mua thịt về thì bạn nên rửa thật sạch, sau đó chúng ta cho vào tủ lạnh để bảo quản như cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh.

– Với loại thịt đã được nấu chín: Loại này có thời gian bảo quản ngắn hơn nhiều so với loại thịt sống. Khi bảo quản chúng bạn cần bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm.

Xem thêm: lọc nước nóng lạnh

Bên cạnh đó bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt độ các ngăn sao cho hợp lý

– Với ngăn mát: Nhiệt độ được điều chỉnh ở mức 1-2 độ C là lý tưởng nhất.

– Với ngăn đông đá: Ngăn này thì chúng ta sẽ điều chỉnh ở mức dưới -17 độ C.

3. Một số lưu ý khi bảo quản thịt bằng tủ lạnh

– Không để thịt sống và chín chung với nhau: Khi bạn để thịt sống và thịt chín chung với nhau sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng lây nhiễm, gây ảnh hưởng đến chất lượng thịt và làm cho tủ lạnh có mùi hôi khó chịu. Tốt nhất nên sắp xếp và phân loại thịt trong tủ lạnh một cách hợp lý phù hợp với nhu cầu sử dụng.

– Khi sắp xếp thịt vào ngăn đá, nên xếp một lượng vừa phải, có khe hở giữa các túi thịt.

– Ngăn đông đá: Là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh và là nơi bảo quản những thực phẩm tươi sống dài ngày như thịt, cá, hải sản… Ngoài ra bạn cũng có thể làm đá, kem hoặc sữa chua.

– Những kệ dưới: Thích hợp để bảo quản sữa, trứng hay các loại thịt, hải sản muốn rã đông. Nhưng để tránh gây mùi cho tủ cũng như ảnh hưởng tới mùi vị của thức ăn khác bạn nên bọc kỹ bằng hộp nilon hoặc hộp nhựa.

– Rửa thịt thật sạch trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Thịt tươi sống khi mới mua về thường bị dính chất bẩn và bị các vi khuẩn có hại bám vào. Vì vậy, để an toàn thì khi mua về bạn phải rửa chúng thật sạch, để khô sau đó bỏ vào các hộp đựng rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.

Tham khảo: bình nước nóng trực tiếp

– Không để thịt tươi sống trong ngăn mát quá lâu.

Với ngăn mát bạn chỉ nên dùng để đựng những loại thịt được chế biến trong ngày, với những loại thịt bạn muốn bảo quản trong thời gian dài thì ngăn đông đá là một lựa chọn bắt buộc.

– Thịt sau khi rã đông thì nên sử dụng hết.

Bạn chỉ nên lấy thịt ra khỏi tủ lạnh với một lượng vừa đủ với khẩu phần của gia đình. Việc lấy quá nhiều mà không sử dụng hết sẽ gây ra lãng phí.Thịt sau khi đã rã đông thì nên sử dụng hết, tránh trường hợp rã đông xong dùng không hết lại đem bỏ vào tủ lạnh, đây là thói quen rất không tốt, vì việc này dễ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào gây ảnh hưởng cho các thực phẩm khác trong tủ.

(Nguồn: Internet)

You may also like