Đun nước sôi, lắp máy lọc nước, sử dụng nguồn nước uống đóng chai, đóng bình từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa được Bộ y tế chứng nhận, giúp nguồn nước uống đảm bảo chất lượng hơn.

Theo Healthline, việc uống đủ lượng nước hàng ngày sẽ giúp cơ thể bạn có một hệ tiêu hóa thực sự khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón, tốt cho thận, hỗ trợ giảm cân. Hiện nay, khi miền Bắc sắp vào hè, miền Nam cũng đang bước vào giai đoạn cao điểm của nắng nóng, nhu cầu bổ sung nước cho cơ thể tăng cao. Để ngăn ngừa các bệnh do nguồn nước uống gây ra, người dân nên có những phương pháp an toàn để đảm bảo vệ sinh nguồn nước uống trực tiếp hàng ngày.

Không nên uống nước để quá lâu ngày

Mùa nắng nóng diễn ra ở nước ta, do có khí hậu nóng ẩm nên là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn dễ phát triển trong thực phẩm, trong đó nguồn có nước ăn uống, là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy. Theo Boldsky, sử dụng nước đun sôi khiến các loại hợp chất có hại trong sức khỏe bốc hơi, an toàn cho sức khỏe để uống. Tuy nhiên, khi sử dụng nước này đun sôi lại, để nguội lâu ngày sẽ sinh ra các hợp chất có hại, không an toàn cho sức khỏe của người uống.

Thời gian lưu trữ dài là một trong những điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sống trong môi trường tái xâm nhập, sinh sôi trở lại trong nguồn nước. Hơn nữa, khi lấy nước sôi đổ vào lượng nước cũ còn lại có trong bình, càng làm cho các loại vi khuẩn phát triển sinh ra các loại nấm mốc, nếu uống vào dễ gây bệnh cho cơ thể.

Theo các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, người dân không nên sử dụng nước uống được đun sôi để quá một ngày. Đồng thời, dụng cụ chứa nước phải đảm bảo sạch sẽ, được đặt ở khu vực thoáng mát trong nhà.

Sử dụng nước uống đóng bình đảm bảo chất lượng ATVS

Hiện nay, các loại nước uống đóng bình đã trở thành một sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày của người dân. Sự đa dạng của các loại sản phẩm đáp ứng được nhiều lựa chọn, tùy theo sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, một Hội thảo Công tác quản lý an toàn vệ sinh các loại nước uống đóng bình trên địa bàn Hà Nội năm 2018 đã nêu rõ, bên cạnh những thương hiệu kinh doanh lớn, cơ sở sản xuất đảm bảo yêu cầu chất lượng, thì vẫn còn tình trạng nhiều địa chỉ sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình có mức giá rất rẻ khi chưa được cấp phép.

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình, người dân nên kiểm tra nguồn gốc chất lượng nước bằng cách yêu cầu các đơn vị kinh doanh, cung cấp nước uống đưa ra các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của nước uống như: bản công bố sản phẩm, các loại giấy xét nghiệm chất lượng nước định kỳ…

Trong mỗi bình nước đều thể hiện những dấu hiệu chỉ rõ bình nước được làm từ nguyên liệu gì. Đây là thông tin quan trọng bởi mỗi loại nhựa được sử dụng có chứa một số loại hóa chất khác nhau. Người tiêu dùng có thể xem kỹ các loại ký hiệu được in nổi ở đáy bình sẽ giúp dễ dàng nhận biết về thành phần nhựa của bình được sử dụng.

Chất lượng của bình nhựa nếu không đảm bảo đúng tiêu chuẩn yêu cầu chất lượng thì sẽ chứa độc tố, vì mỗi lần trước khi tái sử dụng phải sục bình thật sạch. Các cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ lẻ có thể sẽ không có đủ chi phí để thực hiện quy trình sục rửa bình theo đúng tiêu chuẩn, và dễ bị nhiễm khuẩn.

Nắp bình cũng là một thành phần quan trọng trong toàn bộ quá trình sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình. Nắp bình đạt tiêu chuẩn yêu cầu cần phải dày, đều màu, các khớp được đóng một cách chắc chắn, tem mác rõ ràng, còn nguyên vẹn. Bên cạnh đó, thông tin được in ấn chất lượng, sạch sẽ, rõ ràng, dán ngay ngắn, gọn gàng.

Lắp máy lọc nước hiện đại

Theo các quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt, nguồn nước sạch là nước trong, không có màu, không có mùi, không có vị, không chứa các độc chất có hại hay các loại vi khuẩn gây bệnh cho con người.

Việc thiếu kiến thức hiểu biết về thế nào là nước sạch, sử dụng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt bị ô nhiễm khiến tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng như tiêu chảy, đau bụng, các bệnh da liễu…

Người dân nên có các giải pháp để đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn cho nguồn nước cấp thô, như sử dụng nguồn nước máy được lọc sạch, nước giếng khoan bơm lên cần phải có một hệ thống thiết bị lọc để loại bỏ các loại tạp chất gây hại như sắt (nguyên nhân gây vàng nước), mangan…

Để đảm bảo và nâng cao chất lượng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt mỗi gia đình đều nên sử dụng máy lọc nước. Không chỉ có tác dụng giúp làm tăng độ sạch, loại bỏ các vi khuẩn, virus gây bệnh, các kim loại nặng, bụi bẩn, tạp chất, thiết bị này còn lưu giữ được các vi lượng, khoáng chất có lợi cho sức khỏe trong nước, giúp vị nước ngon và dễ uống hơn.

Đối với các hộ gia đình có không gian sinh hoạt nhà nhỏ, không có đủ điều kiện xây lắp các hệ thống lọc nước ăn uống lớn, việc trang bị, sử dụng một chiếc máy lọc nước công nghiện tiên tiến là giải pháp hợp lý, virus, vi khuẩn, để loại bỏ các tạp chất, độc tố kim loại nặng.

Khi mua, các hộ gia đình nên kiểm tra kỹ các loại chứng nhận của máy, tránh để mua phải các loại hàng nhái, hàng giả. Sản phẩm thiết bị lọc nước phải đạt yêu cầu tiêu chuẩn và phải có các loại chứng nhận TCVN 11978:2017 được cấp từ Tổng cục đo lường chất lượng của Bộ Khoa kọc Công nghệ. Người tiêu dùng có thể trang bị các loại thiết bị lọc nước có tích hợp màn hình hiển thị thông tin chỉ số TDS (tổng chất rắn hòa tan trong nước), để cảnh báo các nguy cơ như nước cấp yếu, đến hạn cần phải thay lõi lọc, nước bị rò rỉ.

You may also like

Leave a Comment