Nên uống và ăn gì khi bị viêm đường tiết niệu

by Trang.ha
0 comment

Viêm đường tiết niệu nên uống và ăn gì để hỗ trợ điều trị và giảm tình trạng bệnh. Khi ăn uống đúng loại thực phẩm sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và tăng tốc độ đào thải các tác nhân gây bệnh. Bởi thế, điều chỉnh một chế độ dinh dưỡng cân bằng luôn là điều cần thiết để điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

1. Viêm đường tiết niệu nên ăn gì

– Tỏi

Tỏi vốn được xem là loại dược liệu có tính kháng khuẩn mạnh. Gia vị này có những hoạt chất hỗ trợ tiêu diệt một số loại vi khuẩn trong cơ thể, gồm cả vi khuẩn gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Nếu không ăn được tỏi sống, người bệnh có thể sử dụng tỏi để pha trà uống mỗi ngày. Để dễ uống hơn, trước khi uống, bạn có thể cho thêm một ít đinh hương vào trà.

– Các sản phẩm chứa probiotic (men vi sinh)

Probiotic không những tốt cho đường ruột mà còn hỗ trợ ngăn ngừa, cải thiện những triệu chứng viêm nhiễm đường tiểu rất tốt. Probiotic cung cấp những vi khuẩn có lợi để loại bỏ những vi khuẩn gây hại, giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm, phòng chống những bệnh lý liên quan niệu đạo.

Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn tạo nên hàng rào vững chắc bảo vệ trải dài từ âm đạo tới bàng quang, giúp phòng ngừa những bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm buồng trứng, u xơ cổ tử cung,… hiệu quả. Mỗi ngày, người bệnh có thể bổ sung những sản phẩm giàu probiotic như sữa chua không đường, kim chi, nấm thủy sâm…

– Nam việt quất

Quả nam việt quất chứa lượng proanthocyanidin dồi dào, có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn E.Coli liên kết với những tế bào trong đường tiết niệu. Khi được dùng mỗi ngày, nước ép nam việt quất sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn và nấm bám vào thành đường tiết niệu gây bệnh.

Loại quả này còn chứa chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Trong một số trường hợp bệnh, nước ép nam việt quất không phát huy tác dụng điều trị rõ rệt. Dù vậy, nước ép này nếu được dùng cũng không gây hại đến sức khỏe của người bệnh viêm đường tiết niệu. Điều quan trọng là bạn nên chọn những loại nước ép nguyên chất, không đường, không hương liệu hóa học, không chất phụ tạo mùi và vị ngọt.

– Dấm táo

Dấm táo có những enzym, dưỡng chất thiết yếu như kali hỗ trợ ức chế vi khuẩn E.Coli phát triển mạnh. Loại dấm này còn chứa lượng axit axetic có tác dụng thúc đẩy sự phát triển các vi khuẩn tốt và tiêu diệt các vi khuẩn xấu. Mỗi ngày, người bệnh có thể hòa 2 muỗng dấm táo vào ly nước sạch rồi thêm một ít nước cốt chanh, mật ong trộn đều, uống 2 lần/ngày.

– Bổ sung nhiều nước cho cơ thể

Khi không uống đủ nước, các độc tố sẽ không được đào thải ra ngoài. Do đó, mỗi ngày, người bệnh cần bổ sung nước đủ nước (nước tinh khiết, nước điện giải,…) cho cơ thể, khoảng 2,5l/ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể được thanh lọc, giảm tình tình trạng viêm nhiễm nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

– Trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh chứa lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Thường xuyên bổ sung nhóm thực phẩm này có thể tăng lượng nước trong cơ thể, hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch. Ngoài ra, rau xanh và trái cây còn giúp tăng lượng nước tự nhiên trong cơ thể, từ đó hỗ trợ thải độc và phòng chống những triệu chứng viêm đường tiểu rất tốt.

2. Viêm đường tiết niệu cần kiêng gì?

– Cà phê

Các loại thức uống chứa caffeine sẽ kích thích bàng quang hoạt động nhiều hơn, khiến tình trạng viêm đường tiểu trở nên trầm trọng. Người uống trên 2 ly cà phê mỗi ngày có khả năng viêm đường tiết niệu cao hơn 64% so với người không uống.

– Chocolate

Tương tự cà phê, chocolate cũng có chứa một lượng caffeine nhất định. Tuy không nhiều nhưng chocolate vẫn đủ để kích thích bàng quang của người bệnh viêm đường tiểu hoạt động. Vì thế, bạn cần nói không với chocolate, thay thế bằng một số loại thức ăn ngọt phù hợp hơn.

– Rượu

Rượu và những loại thức ăn chứa cồn sẽ tạo ra một lượng nước tiểu nhanh chóng, gây áp lực lên bàng quang, khiến trương lực cơ xương chậu bị suy yếu. Ngoài ra, rượu còn lại tác nhân gây kích thích bàng quang, nhất là ở người bệnh viêm đường tiểu. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh, bạn cần hạn chế sử dụng bia rượu nhằm tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

– Đồ ăn cay nóng

Những món ăn cay nóng có thể khiến bàng quang bị kích thích, thậm chí khiến triệu chứng bệnh càng thêm trầm trọng. Vì thế, thay vì dùng những loại gia vị như ớt đỏ, tiêu… để chế biến món ăn, người bệnh nên sử dụng những loại thảo mộc tạo vị cay như húng tây hay hương thảo.

– Nước ngọt dành cho người ăn kiêng (diet soda)

Nước ngọt cho người ăn kiêng được ví như “kẻ thù” của người bệnh đường tiết niệu. Bởi thức uống này chứa hàm lượng caffeine rất lớn và chất tạo ngọt. Thành phần trong thức uống này còn có nhiều hợp chất gây kích thích bàng quang, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm đường tiểu. Vì thế, bạn nên thay thế thức uống gây hại này bằng nước lọc hay những loại trà thảo mộc.

Ngoài ra, những thực chứa chất tạo ngọt nhân tạo cũng có khả năng khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn. Dù vậy, người bệnh vẫn có thể bổ sung những thực phẩm chứa lượng đường tự nhiên ở mức vừa phải.

(Nguồn: Tham khảo)

You may also like