Nước lọc có an toàn hơn nước máy không?

by chiennguyen
0 comment

Sự khác biệt giữa nước lọc và nước máy là gì?

Ngày xửa ngày xưa, “nước uống” có nghĩa là “nước máy” – thứ lấy từ giếng hay thông thường hơn là nguồn nước thành phố. Nó chảy vào nhà, văn phòng, bệnh viện và nhà hàng mà không quan tâm đến vị thế xã hội hoặc tình trạng kinh tế.

Những ngày đó không còn nữa. Nước uống có thể là nước từ vòi, nước đóng chai, nước lọc.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu. Chúng ta sẽ xem xét các mối quan tâm về an toàn xung quanh nước máy và xem chúng có phù hợp không, tìm hiểu xem nước lọc khác nhau như thế nào và kiểm tra một số nhược điểm tiềm ẩn của việc xử lý nước tại nhà.

Vấn đề lớn với nước máy là gì?

Nếu nước máy có vị clo, máy lọc nước có thể khắc phục điều đó. Máy lọc nước, cây lọc nước nóng lạnh có thể loại bỏ nhiều mối lo ngại về an toàn như vi khuẩn, kim loại nặng và thuốc trừ sâu. Một số loại bộ lọc có thể lọc gần như mọi thứ.

Các loại bộ lọc phổ biến nhất trong các hệ thống xử lý tại nhà bao gồm:

Than hoạt tính – Loại bộ lọc phổ biến nhất và là một lựa chọn tương đối rẻ tiền (nó được sử dụng trong hầu hết các bình lọc nước), than hoạt tính hấp thụ các hạt. Nước chảy qua màng lọc chứa carbon, nơi các chất gây ô nhiễm bị giữ lại. Nó có thể loại bỏ phần lớn kim loại nặng, ký sinh trùng, thuốc trừ sâu, radon và MTBE có thể có trong nước.

Sục khí – sục khí khiến các chất gây ô nhiễm dễ trở thành khí, chúng sẽ bay hơi. Sục khí không loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác như ký sinh trùng hoặc thủy ngân.

Trao đổi cation – Đây là phương pháp lọc làm mềm nước, sử dụng các hạt tích điện dương để thu hút các hạt tích điện âm (ion), chẳng hạn như canxi, magiê và bari. Canxi và magiê không thực sự là mối lo ngại về an toàn, nhưng chúng có thể làm hỏng đường ống của một ngôi nhà. Tuy nhiên, barium có thể là một mối quan tâm về sức khỏe.

Chưng cất – Đun sôi nước là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ mầm bệnh và kim loại nặng. Máy chưng cất nước thành hơi và sau đó ngưng tụ lại thành nước, tiêu diệt vi khuẩn và vi rút và kéo các chất gây ô nhiễm như chì, thủy ngân và asen ra khỏi dung dịch trong quy trình. Nó thường được sử dụng trong các hệ thống đầu vào (nơi nước vào nhà).

Thẩm thấu ngược – Một trong những phương pháp lọc hiệu quả và tốn kém nhất và điển hình là phương pháp sử dụng màng thẩm thấu ngược sử dụng áp lực để ép nước qua màng bán thấm, loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm. Kiểu lọc này được khuyến nghị cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, vì nó có xu hướng loại bỏ nhiều mầm bệnh hơn các phương pháp khác.

Khử trùng bằng tia cực tím – Khử trùng bằng tia cực tím tiêu diệt ký sinh trùng, vi khuẩn và vi rút bằng tia cực tím. Nó không loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác như kim loại hoặc hóa chất từ ​​nước.

Có hai vấn đề cần lưu ý hơn khi nói đến nước lọc. Trước tiên, hãy tìm bộ lọc được NSF chứng nhận để bạn biết nó an toàn cho sức khỏe của bạn. Kiểm tra các sản phẩm an toàn và xác định xem chúng có đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế hay không.

Cuối cùng, và đây là một vấn đề lớn, hãy đảm bảo bạn duy trì bộ lọc theo cách mà nhà sản xuất khuyến nghị, đặc biệt là về mặt thay thế định kỳ. Nếu bộ lọc bị tắc quá mức với chất gây ô nhiễm và bạn cứ tiếp tục lọc nước qua nó, những chất gây ô nhiễm đó có thể rò rỉ vào nước, khiến bạn có nước ô nhiễm hơn so với lúc ban đầu.

 

Nguồn: http://antoanvesinh.vn

You may also like

Leave a Comment