Home / Dinh dưỡng / Tổng hợp các cách chọn rau củ quả theo mùa đảm bảo an toàn

Tổng hợp các cách chọn rau củ quả theo mùa đảm bảo an toàn

Một năm có 4 mùa: xuân – hạ – thu – đông, mỗi mùa lại có sự khác biệt về thời tiết và khí hậu. Vì thế mà các loại thực vật rau củ quả cũng có sự đặc trưng theo mỗi mùa. Việc lựa chọn rau củ quả theo mùa sẽ đảm bảo hương vị trọn vẹn giúp chúng ta hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng. Đồng thời đảm bảo an toàn, tránh thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

1. Bật mí cách chọn rau củ quả an toàn cho bữa ăn hàng ngày

1.1. Lựa chọn nguồn gốc rõ ràng

Nguồn gốc chính là yếu tố đầu tiên giúp bạn xác minh được chất lượng của thực phẩm. Các loại thực phẩm ở chợ truyền thống thường khó được kiểm chứng về nguồn gốc. Vì vậy, hiện nay rất nhiều người lựa chọn mua rau củ quả từ các thương hiệu uy tín, chuyên cung cấp thực phẩm sạch như: VinEco, Sói Biển, Bác Tôm,…

Nguồn trang trại sản xuất là yếu tố quan trọng đầu tiên (Nguồn: preciousbelly.com.au)

1.2. Chọn rau theo hình dáng bên ngoài

Đây là cách chọn rau củ quả an toàn cụ thể đầu tiên. Với các loại củ quả, tất nhiên bạn nên lựa sao cho còn nguyên vỏ, lành lặn, không bị thâm, nhũn. Tuy nhiên, những củ quả quá to, phổng phao lại không phải lựa chọn an toàn vì đó là dấu hiệu chúng có thể bị tiêm thuốc tăng trưởng.

1.3. Chọn theo màu sắc

Rau củ quả organic đúng chuẩn sẽ có màu sắc tự nhiên, không héo úa và cũng không quá tươi. Với các loại rau ăn lá, bạn không nên mua sản phẩm có màu xanh quá đậm quá bóng mướt. Với hoa quả và củ cũng tương tự, màu sắc quá tươi sáng, đẹp không hẳn là tốt.

Màu sắc của rau quả nên tự nhiên, không quá tươi sáng đẹp mắt (Nguồn: everythingnaturalpa.com)

1.4. Không chọn rau có dấu vết lạ

Nếu rau củ quả đã bị phun hóa chất thì có thể trên thân, cuống, núm quả của chúng sẽ xuất hiện dấu hiệu lạ. Trái cây tươi từ nguồn đảm bảo chất lượng sẽ khó gặp phải tình trạng này. Đó có thể chỉ là một vết trắng hoặc tấm lấm nhỏ nhưng vẫn có thể nhận ra. Tốt nhất bạn nên tránh tất cả các dấu hiệu này.

1.5. Xác định rau củ quả tươi bằng cảm nhận

Đừng ngạc nhiên mà cảm nhận tay của chúng ta cũng rất hữu ích, tuy chỉ ứng dụng được với củ và quả. Cảm giác nặng tay, giòn chắc thường sẽ là củ quả ngon, còn nếu cầm lên mà thấy nhẹ tay thì có thể bên trong củ quả có thuốc sâu, hóa chất.

Xác định rau củ quả tươi bằng cảm nhận (Nguồn: cursorevit.co)

1.6. Xác định rau quả tươi bằng mùi hương

Các loại rau củ quả theo mùa, tăng trưởng bình thường sẽ có mùi hương đặc trưng. Khi ngửi trực tiếp mà không thấy mùi này hoặc có mùi hắc, mùi lạ thì bạn cũng không nên mua vì sản phẩm có thể đã được ngâm hóa chất.

1.7. Không mua rau củ quả trái mùa

Nhiều người thích ăn rau củ quả trái mùa vì nghĩ rằng đây là sản phẩm có giống đặc biệt tốt, được tuyển lựa kỹ càng nên vẫn giữ chất lượng cao. Thế nhưng sự thật là không ít trong số đó cần đến thuốc bảo vệ thực vật và nhiều phân bón, thậm chí thuốc tăng trưởng độc hại. Do vậy, tốt nhất  bạn vẫn nên chọn rau củ quả theo mùa, mùa nào thức nấy.

1.8. Không chọn rau củ đã gọt vỏ, cắt sẵn

Rau củ quả đã được gọt vỏ hoặc cắt sẵn thì sẽ tiện lợi hơn nhiều, giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian trong khâu sơ chế. Đáng tiếc, rất có thể lý do chúng được gọt sẵn là vì người bán hàng muốn giấu đi phần dập, hỏng của củ quả. Ngoài ra điều này cũng khiến thực vật mất đi độ tươi.

Đó cũng chính là lý do mà rau củ quả hữu cơ tuy được thu hoạch, đóng gói theo quy trình tập trung khép kín tiêu chuẩn VietGAP hiện đại hàng đầu hiện nay nhưng không hề cắt cuống, gọt sẵn.

Rau hữu cơ sạch rất cần được khuyến khích tiêu thụ hơn nữa (Nguồn: watergardens.com.au)

2. Cách chọn rau củ quả sạch theo mùa vụ

2.1. Chọn rau vào mùa đông

Mùa đông thời tiết giá lạnh bạn nên ưu tiên thức ăn nhiệt để làm ấm cơ thể, đặc biệt nên tránh thực phẩm lạnh. Rau củ quả có tính nhiệt là những loại thực vật được gieo trồng lâu, tiêu biểu cho rau củ nên ăn mùa đông phải kể đến khoai tây, cà rốt, hành tỏi,…

Bên cạnh đó, theo quan niệm y học phương Đông thì mùa đông thận và bàng quang sẽ dễ tổn thương hơn. Do đó, bạn nên ăn rau củ sạch organic tốt cho những cơ quan này, bao gồm các loại đậu như đậu xanh, đậu cô ve,…

2.2. Cách chọn rau quả vào mùa xuân

Mùa xuân được coi là mùa muôn cây đua nở, các loài thực vật tăng trưởng tốt. Mùa xuân là thời điểm lý tưởng để thanh lọc lại cơ thể sau một mùa đông lạnh. Những loại thực phẩm hỗ trợ thanh lọc cơ thể, thải độc cho mùa xuân bao gồm rau cải, măng tây, xà lách, cải bó xôi, các món giá đậu, atiso, súp lơ trắng, dâu tây,…

Mỗi mùa lại có rau củ, trái cây đặc trưng riêng (Nguồn: ceres.co.nz)

2.3. Cách chọn rau vào mùa thu

Mùa thu là mùa có khí hậu mát lành rất dễ chịu. Đây là thời điểm cơ thể nên dự trữ nguồn dinh dưỡng cho mùa lạnh sắp tới. Chọn rau củ quả theo mùa thu cũng khá đơn giản vì đây là vụ mùa của nhiều loại thực vật như cà rốt, các loại nấm thơm ngon, dinh dưỡng, rau cải,… và một số hạt như tiêu, quế,…

2.4. Chọn rau mùa hạ 

Những trái cây giải nhiệt mùa hè thanh mát, thơm ngon như dưa hấu, dâu tây, dưa chuột, kiwi, xoài, đu đủ,… chính là “cứu cánh” cho thời tiết nóng bức oi ả. Còn đối với bữa ăn mặn, bạn có thể bổ sung thêm bầu, bí, mướp đắng (khổ qua), xà lách, ớt Đà Lạt, ngô,…

Chọn rau củ quả theo mùa và chọn cẩn thận, đúng cách sẽ đem lại những bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng, sạch sẽ cho cả gia đình. Trong thực trạng thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng ở mức báo động như hiện nay, bạn nên sử dụng máy lọc nước để lọc sạch và sử dụng rau củ quả organic đảm bảo sạch được chứng nhận mới đem lại cho chúng ta sự an tâm tuyệt đối. Vậy nên đừng tiếc tiền, đừng tiếc công sức mà hãy tìm tới nguồn hàng đảm bảo nhé!

Nguồn: https://www.antoanvesinh.vn

Check Also

Các cách rửa sạch và diệt khuẩn thực phẩm hiệu quả

Hiện nay vấn đề “Thực phẩm bẩn” đang được mọi người quan tâm và là …

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *