So với nước sấu, nước me, nước mơ ngâm thì hương vị của nước dâu tằm cũng thơm ngon và hấp dẫn không kém.
Dâu tằm là loại quả dân dã, có theo mùa và chín rộ vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Dâu tằm có màu sắc đẹp mắt, vị chua, mùi thơm đặc trưng không chỉ được dùng làm siro giải khát cho mùa hè mà thành phần dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất đáng kể trong dâu tằm còn có rất nhiều tác dụng tốt với cơ thể.
Dâu tằm đang vào mùa, tranh thủ làm siro dâu uống cho cả dịp hè. Có hai cách làm siro dâu tằm.
Nguyên liệu:
– Dâu và đường theo tỉ lệ 2-1.
– Có thể dùng đường phèn.
Cách làm:
Cách 1: Truyền thống
– Rửa sạch nhẹ nhàng tránh dập nát.
– Đun 1 nồi nước đầy, chần dâu 2-3 phút vớt ra.
– Ngâm đường: 1 tầng dâu – 1 tầng đường.
– Ngâm tan hết đường thì vớt dâu ra vắt kiệt nước.
– Đun chưng nước dâu thành siro.
– Chờ nguội cất lọ/bình.
– Bảo quản ngăn mát.
Cách 2: Ép dâu lấy nước
– Nước dâu sau khi ép thêm đường.
– Đun chưng nước dâu thành siro.
– Chờ nguội cất lọ/bình.
– Bảo quản ngăn mát.
Khi uống thì chỉ cần pha loãng với nước và thêm đá.
– Cách 1 nước dâu sau khi tan hết đường có hơi vị chút của lên men từ dâu.
– Cách 2 nước dâu thơm và ngọt, cách này các bạn nhỏ thường thích hơn vì không có vị men.