Cách rửa 6 loại rau quả khó làm sạch nhất

by chiennguyen
0 comment

Rau dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu, côn trùng và vi khuẩn, vì vậy bước làm sạch trước khi nấu là rất quan trọng. Tuy nhiên, một số loại rau không dễ rửa, chẳng hạn như 6 loại rau quả dưới đây.

Nói chung, làm sạch rau là ngâm, sau đó rửa sạch và cuối cùng là cắt. 3 bước này là nguyên tắc chung và có thể làm giảm nguy cơ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật một cách hiệu quả. Nhưng với một số loại rau quả, do bề ngoài không nhẵn bóng hoặc dùng để ăn sống nên chúng ta phải tốn công để làm sạch hơn.

Dưới đây là 6 loại rau quả khó rửa nhất và cách làm sạch chúng.

1. Bông cải/súp lơ

Bông cải xanh và súp lơ trắng là những loại rau có hoa nhỏ là các bộ phận ăn được, thuốc trừ sâu và côn trùng dễ bị sót lại ở các kẽ hở giữa những bông hoa nhỏ.     

Làm thế nào để rửa nó sạch sẽ:

Ngâm bông cải xanh và súp lơ trắng trong nước khoảng 10 đến 15 phút, sau khi thuốc trừ sâu tan hết trong nước, rửa sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ thuốc trừ sâu còn sót lại. Nếu vẫn chưa an tâm, hãy ngâm nước ấm từ 3 đến 5 phút (không cần đun sôi) sau đó vớt ra để ráo để thuốc trừ sâu còn sót lại phân hủy trong nước nóng.

Để làm sạch những quả trứng côn trùng, Tan Dunci, một y tá tại Khoa Nhiễm độc Lâm sàng của Bệnh viện Chang Gung Memorial ở Linkou (Trung Quốc), đề nghị rằng toàn bộ súp lơ nên được rửa sạch từ trên xuống dưới, để nước có thể chảy vào các khe hở. Điều này giúp loại bỏ trứng và bụi bẩn. Sau khi rửa sạch, dùng bàn chải mềm chải nhẹ lên thân cây.

Nếu lo sâu rau không được làm sạch, sau khi rửa, ngâm, cắt thành những miếng nhỏ rồi ngâm trong nước muối. Theo số liệu của Viện Kiểm nghiệm thuốc và độc tố nông nghiệp Đài Loan, rửa rau quả bằng muối dễ khiến thuốc trừ sâu xâm nhập vào rau quả, vì vậy phải rửa sạch rau quả trước khi ngâm nước muối.

2. Rau diếp/xà lách

Rau diếp hoặc xà lách thường được ăn sống, và phải mất nhiều công sức để rửa thật sạch trước khi ăn.

Làm thế nào để rửa nó sạch sẽ:

Nhà dinh dưỡng học Xu Yuzhen nói rằng khi xử lý rau diếp, “hành động ngâm là rất quan trọng”. Lột bỏ lớp lá bẩn bên ngoài trước, ngâm trong 15 phút rồi rửa sạch.

Chuyên gia về thuốc trừ sâu Đài Loan, giáo sư Khoa Hóa Nông nghiệp, Đại học Quốc gia Đài Loan Yan Ruihong đề nghị rằng khi rửa những loại rau có lá lớn, hãy bóc từng lá một và rửa sạch bằng một dòng nước nhỏ. Hướng xả nước là lá hướng lên trên, cuống hướng xuống, dùng ngón tay xoa nhẹ phần cuống lá. Sau khi bạn đã rửa sạch tất cả, hãy rửa nhanh lại.

3. Rau mùi/ngò

Giống như rau diếp, rau mùi chủ yếu được ăn sống. Ví dụ, rau mùi cắt nhỏ được rắc lên mì, súp và các món ăn khác, hoặc kết hợp với nước tương làm nước chấm.

Nhưng những chiếc lá nhỏ của rau mùi rất mềm, dễ nát nên khó rửa.

Làm thế nào để rửa nó sạch sẽ:

Ông Yan Ruihong cho rằng nên cho từ từ từng nắm nhỏ một, nắm lấy phần cuống lá rồi cho vào chậu nước, để lá rau chìm trong nước khuấy đều. Nếu nước bị bẩn, hãy đổ đi, đổ lại nước mới và rửa nhiều lần.

Cuối cùng cho rau vào chậu, ngâm nước 20 phút, thay nước nhiều lần.

4. Nấm/mộc nhĩ

Nấm là một họ lớn, có nhiều loại. Nói chung, nấm rất dễ ngấm nước, sau khi rửa sẽ mất mùi thơm, sợi nấm to, mềm, sau khi rửa mạnh một số nấm sẽ bị nát, đây là những nguyên nhân khiến nấm không dễ rửa.

Làm thế nào để rửa nó sạch sẽ:

Bởi vì nấm được trồng ít cần thuốc trừ sâu hơn, người ta thường chấp nhận rằng chúng không cần phải rửa trước khi nấu. Xu Yuzhen cho biết, trước tiên bạn có thể cắt bỏ phần gốc nấm, sau đó làm ướt khăn bếp, lau nhẹ thân nấm.

Chen Qizhen, cựu giáo sư Khoa Công nghệ Sinh học của Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Đài Loan, người nghiên cứu về việc trồng nấm, chỉ ra rằng mộc nhĩ có nhiều vấn đề về thuốc trừ sâu hơn so với các loại nấm khác. Ông đề nghị mọi người ngâm mộc nhĩ vào nước khuấy nhẹ rồi ngâm lại khuấy đều, lặp lại từ 2 đến 3 lần.

5. Bắp cải/cải thảo

Bắp cải, cải thảo do lá quấn nhiều lớp nên rất khó rửa sạch phần lá bên trong. Tuy nhiên, việc bóc lá và rửa sạch sẽ quá phiền phức.

Làm thế nào để rửa nó sạch sẽ:

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, hầu hết các loại thuốc trừ sâu trong những loại rau này được để lại trên lá bên ngoài, và lá bên trong tương đối ít. Vì vậy, nên gọt bỏ 2 – 3 lá ngoài cùng rồi mới bắt đầu rửa.

Tan Dunci chia sẻ cách làm của mình: đầu tiên bạn cắt lượng bắp cải cần nấu, sau đó bóc lá bắp cải và rửa sạch dưới vòi nước.

6. Ớt chuông/mướp đắng

Bề mặt của mướp đắng và ớt chuông không đồng đều, phần cuống của ớt có vết lõm sâu rất dễ bị bẩn và dính thuốc bảo vệ thực vật.

Làm thế nào để rửa nó sạch sẽ:

Xu Yuzhen nói rằng những loại quả có bề mặt không bằng phẳng như vậy thực sự rất khó rửa, và trước tiên cô ấy sẽ rửa sạch cặn bẩn có thể nhìn thấy trước khi ngâm.

Cuối cùng, chà sạch bề mặt bằng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển, sau đó rửa sạch bằng vòi nước.

You may also like