Vai trò quan trọng của Canxi đối với phụ nữ

by VTT
0 comment

Canxi có vai trò quan trọng với phụ nữ, đặc biệt ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, khi tuổi tác và estrogen suy giảm làm tăng nguy cơ loãng xương. Canxi là dưỡng chất cần thiết để phát triển và duy trì xương và răng khỏe mạnh. Đây là dưỡng chất quan trọng với cơ thể nữ giới, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm:

Ngăn ngừa loãng xương: Lượng canxi trong cơ thể chiếm 99% ở xương và răng. Canxi cần thiết cho sự phát triển, tăng trưởng và duy trì sức khỏe xương. Từ giai đoạn lớn lên tới khi ngừng phát triển, canxi giúp duy trì mật độ xương, làm chậm quá trình mất xương (một phần tất yếu của quá trình lão hóa).

Duy trì vóc dáng cân đối: Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý cân nặng và giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy canxi có thể liên kết với chất béo trong ruột và ngăn cơ thể hấp thụ. Canxi cũng giúp ức chế việc sản xuất các hormone gây tích tụ chất béo trong cơ thể.

Phòng hội chứng tiền kinh nguyệt: Canxi là một trong số rất ít các chất bổ sung tự nhiên đã được chứng minh là có thể giúp giảm triệu chứng ở những phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Chế độ ăn uống thiếu canxi khiến cơ thể chị em phản ứng chống lại estrogen và progesterone, gây ra các triệu chứng PMS. Duy trì mức canxi tối ưu là điều cần thiết đối với phụ nữ trẻ có các triệu chứng PMS.

Dưỡng da, đẹp da: Sự xuất hiện của những đốm trắng trên mặt và da nguyên nhân có thể là do thiếu canxi. Một chế độ ăn uống giàu canxi giúp giảm bớt tình trạng này, tái tạo làn da sáng đẹp. Canxi cũng góp phần quan trọng trong việc làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ phục hồi làn da.

Xem thêm: Giải pháp loại bỏ canxi trong nước bằng máy lọc nước

Vai trò của canxi giai đoạn mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh đánh dấu sự kết thúc chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng và khả năng sinh sản của phụ nữ. Theo Viện Lão khoa quốc gia, Mỹ, hầu hết phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn mãn kinh ở độ tuổi từ 45 đến 55. Khi đó, mức độ estrogen và progesterone bắt đầu giảm. Estrogen hoạt động như một chất bảo vệ tự nhiên và bảo vệ sức mạnh của xương, progesterone giúp cơ thêm chắc. Sự thiếu hụt estrogen cũng góp phần vào sự phát triển của loãng xương. Mãn kinh sớm (trước 45 tuổi) hay giai đoạn nào đó trong cuộc đời phụ nữ mà lượng hormone estrogen thấp, gây thiểu kinh, mất kinh đều có thể gây mất khối lượng xương. Có mối quan hệ chặt chẽ giữa thiếu estrogen trong thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh và sự phát triển của bệnh loãng xương.

Ngoài ra, đây là giai đoạn cần thiết để bổ sung canxi vì xương dễ bị mất do quá trình lão hóa. Tuổi tác khiến sự phân hủy xương diễn ra nhanh hơn quá trình tạo mới khiến lượng xương mất dần. Khi sự mất xương đạt với tốc độ quá nhanh sẽ dẫn tới loãng xương. Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh hoặc sau mãn kinh có tỷ lệ giảm mật độ xương cao hơn nam giới và thời còn trẻ nên bác sĩ có thể đề nghị bổ sung canxi ở giai đoạn này để ngừa loãng xương. Chế độ ăn uống thiếu canxi lúc trẻ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương sau này.

Cách bổ sung canxi

Canxi có thể được bổ sung từ nhiều loại thực phẩm và đồ uống như: sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát, bơ, phô mai kem…), cá mòi, cá hồi, đậu hũ, rau lá xanh đậm như bông cải xanh, cải xoong và cải xoăn, trứng, ngũ cốc ăn sáng, các loại hạt: hạnh nhân, vừng, hạt chia…

Cơ thể có thể đào thải canxi qua đường mồ hôi, nước tiểu và phân. Vì vậy, thực phẩm và đồ uống thúc đẩy các chức năng này có thể làm giảm mức canxi trong cơ thể, do đó cần lưu ý khi dung nạp.

Theo suckhoedoisong

You may also like