Làm ngay món dưa muối thập cẩm chuẩn vị Master Chef

by mln2019
0 comment

Ngày Tết, bên cạnh bánh chưng, bánh tét, thịt đông,…. Căn bếp không thể thiếu các loại dưa món muối chua. Đây là món ăn kèm quen thuộc giúp “cân bằng” bữa cơm ngày Tết bởi hương vị thanh thanh, chua nhẹ. Chef Tuyết Phạm sẽ bật mí cho bạn một công thức cực kỳ đặc biệt kết hợp cùng nước chấm cá cơm 3 Miền nâng cấp hũ dưa món thập cẩm của bạn mùa Tết năm nay nhé!

Thay vì cách truyền thống là phơi nắng, sấy khô, công thức của Chef Tuyết Phạm dùng kĩ thuật ủ lạnh vừa đảm bảo nguyên liệu còn tươi ngon vừa tăng độ giòn cho món ăn mà còn có thể để nguyên cả năm để sử dụng. Thêm một bí kíp đặc biệt, đó là sử dụng Nước chấm 3 Miền sẽ tăng thêm vị thơm ngon và giúp dưa món không bị chát mạnh như ngâm ở ngoài.

Cùng bắt tay vào làm ngay thôi, Tết đến ngay cửa nhà rồi đó!

Dưa món giòn ngon ngâm trong Nước chấm 3 miền – công thức giải ngán đặc biệt cho Tết này từ Chef Tuyết Phạm

Nguyên liệu

– Dưa gang: 1 quả

– Kiệu (hoặc hành tím, nếu chưa vào mùa): 100gr

– Cà rốt: 1 quả

– Đu đủ xanh hoặc su hào: ½ quả

– Nước mắm, đường dấm

– Tiêu hạt, 2 nhánh hoa hồi

Chef Tuyết Phạm mách nhỏ bạn mẹo chọn rau củ ngon như sau: Chọn những trái còn nguyên vẹn, không gãy dập nát hay thâm nhũn, màu sắc còn giữ độ tươi nguyên đặc trưng của từng loại. Khi cầm lên cảm thấy nặng, chắc tay. Cà rốt, dưa gang chọn những củ dáng thẳng còn đu đủ thì chọn những quả xanh có độ cứng nhất định, cuống còn dính nhựa.

Độ giòn của món ăn ảnh hưởng rất nhiều bởi độ tươi của rau củ nên bạn hãy nhớ kĩ những lưu ý phía trên nhé!

Chế biến

Bước 1: Dưa gang, kiệu, cà rốt, đu đủ xanh,…sơ chế sạch, ngâm cùng nước muối pha loãng 3 tiếng.

Bước 2: Rửa sạch lại bằng nước lạnh, vắt ráo nước, ướp chút đường, bỏ vào trong tủ lạnh để qua đêm.

Bước 3: Nấu nước mắm: 300 gr nước mắm + 300 gr đường + 150gr dấm + 300g nước sôi + tiêu hạt + hoa hồi. Để nguội, bọc lại bỏ tủ lạnh qua đêm

Bước 4: Dùng lọ thủy tinh tiệt trùng bằng nước sôi nóng, xếp các loai dưa kiệu vào, dùng nước mắm đổ ngập dưa món

Bước 5: Đậy nắp, bỏ ngay trong tủ lạnh. (với cách làm này, món dưa món có thể để gần cả một năm, miếng dưa kiệu giòn ngọt mát thấm thơm mắm)

Món ăn tưởng chừng đã quá quen thuộc trên mâm cơm Tết người Việt đã được Chef Tuyết Phạm làm theo một cách thật mới. Các loại củ được ủ lạnh sẽ luôn giữ nguyên được độ giòn, ngâm cùng công thức nước mắm đặc biệt khiến cho món ăn chua chua thanh thanh nhưng vẫn đậm đà. Thế là chẳng lo ngán bởi những bữa tiệc “đồ nếp” bất tận rồi đúng không nào? Thử ngay công thức của Chef Tuyết Phạm và chuẩn bị cho một cái Tết thật đủ đầy mà “không-hề-ngấy” nhé!

You may also like