5 dấu hiệu cảnh báo máy lọc nước nhà bạn cần thay lõi

by chiennguyen
0 comment

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO đó là nước ô nhiễm đi qua hệ thống các lõi lọc. Những lõi lọc này có tác dụng giữ lại hoặc loại bỏ các chất cặn bẩn, tạp chất, vi khuẩn… gây hại để cho ra nguồn nước sau lọc đảm bảo theo từng mục đích sử dụng nước như sinh hoạt, nấu nướng hay ăn uống trực tiếp. Ngoài ra, các lõi lọc chức năng có tác dụng bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể, ổn định vị ngọt cho nước, giúp nước đầu ra tốt hơn…

Khi nước càng ô nhiễm, các chất cặn bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng… tích tụ càng nhiều, dần dần sẽ bít lõi lọc; nếu kèo dài quá hạn sẽ làm giảm hoặc mất khả năng hoạt động của hệ lõi hoặc không đảm bảo an toàn để sử dụng như nhiễm vi khuẩn, tạp chất hoặc kém ngon, vị khó chịu…

“Bệnh tật do ăn uống mà ra”. Nguồn nước kém an toàn không chỉ hưởng đến chất lượng sống mà còn còn gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi lõi lọc chắc chắn đến hạn phải thay, giúp bạn luôn chủ động ngăn ngừa tình trạng lõi lọc kém an toàn.

Lõi lọc chuyển màu

Trực quan và dễ nhận biết nhất đó là nhóm lõi lọc thô của máy lọc nước. Nhóm lõi lọc này lưu giữ lại các chất cặn bẩn có kích thước trên 1 micromet như bùn đất, sạn cát, rỉ sét, canxi, magie, một phần các chất hữu cơ, clorine…. Khi tích tụ thời gian dài, sẽ chuyển màu qua màu nâu, xám, hoặc đen… tùy theo từng nguồn nước chứa những chất ô nhiễm gì. Màu càng đậm chứng tỏ lõi lọc càng lọc nhiều và nhiễm bẩn nặng.

Nếu lõi lọc còn trắng hoặc chỉ ngả màu nhạt tức là vẫn còn hoạt động tốt, hiệu quả của máy vẫn còn đảm bảo. Nhưng nếu lõi lọc đã chuyển màu sậm, lớp ô nhiễm bám dày đặc trên bề mặt lõi khiến các lỗ lọc bị tắc nghẽn, thậm chí vô hiệu hóa hoạt động của lõi thì lúc này cần phải liên hệ ngay lập tực với nhà bán hàng để thay thế bằng lõi lọc mới.

Tuy nhiên, đó chỉ là lõi lọc thô, còn đối với màng lọc RO và nhóm lõi lọc chức năng thì không thể nhận diện bằng mắt thường do được nguồn nước tinh khiết đi qua và không bị bám bẩn.

Nước đầu ra chảy chậm, có dấu hiệu tắc

Khi vặn vòi nước thấy tốc độ dòng chảy chậm hơn so với bình thường hoặc nhỏ giọt như bị tắc thì cũng có thể lõi lọc nhà bạn đã đến hạn cần thay.

Lý do là vì đường lưu thông của nước trong hệ lõi đã bị chặn hoặc lấp đầy bởi các chất cặn bẩn. Không chỉ bịt kín các lỗ lọc mà còn khiến cho lõi lọc bị hỏng, lọc kém hơn hoặc không hoạt động.

Máy phát ra tiếng kêu cạch cạch

Khi lõi lọc bị tắc làm cho nước chảy qua không ổn định, van áp thấp đóng mở liên tục làm cho van điện từ cũng đóng mở không dứt khoát sẽ phát ra tiếng kênh “cạch cạch”. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy rằng lõi lọc cần phải thay mới.

Nước sau lọc có mùi vị bất thường

Bản chất nước sau khi lọc qua màng lọc RO sẽ cho ra nước tinh khiết: Không mùi, không màu, không vị. Sau khi qua hệ thống lõi lọc chức năng như lõi than hoạt tính, lõi khoáng đá… thì vị ngon ngọt của nước được bù lại.

Những lõi lọc chức năng hết hạn sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ hoặc thậm chí không còn mất công dụng, khiến nước có vị trơ, lạt.

Trong trường hợp cả hệ lõi lọc đều làm việc kém hiệu quả thì nước đầu ra có thể còn có mùi vị khó chịu, bất thường do các tác nhân ô nhiễm trong nguồn nước sinh ra.

Cảnh báo thay lõi lọc từ máy lọc nước thông minh

Ngày nay công nghệ hiện đại ứng dụng vào máy lọc nước giúp cuộc sống trở nên tiện nghi và an toàn hơn. Chất lượng nước được theo dõi sát sao để luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Những chiếc máy lọc nước được tích hợp bộ vi mạch thông minh có khả năng theo dõi và cảnh báo thời hạn thay lõi lọc, hiển thị trực quan chất lượng nước trước và sau lọc và báo các vấn đề gặp phải liên quan đến máy lọc nước như rò rỉ nước, nước cấp yếu…

Thậm chí có những máy lọc nước hiện đại như máy lọc nước Karofi Optimus Pro, được ứng dụng công nghệ Internet vạn vật IOT có khả năng kết nối với điện thoại thông qua app. Người dùng máy lọc nước thậm chí còn có thể theo dõi được chất lượng nước, theo dõi thời gian thay lõi lọc trên điện thoại ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào chỉ bằng một lần kết nối.

Máy lọc nước thế hệ mới có khả năng thông báo thời gian thay lõi lọc trên app điện thoại

Mỗi loại lõi lọc đều có thời hạn sử dụng được nhà sản xuất đưa ra, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước đầu vào cũng như lượng nước sử dụng của mỗi gia đình nhiều hay ít. Tạo thói quen thay lõi lọc định kỳ không chỉ đảm bảo chất lượng nguồn cho cả gia đình mà còn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc cho người sử dụng.

Chuyên sâu trong nghiên cứu và phát triển máy lọc nước, Karofi là thương hiệu dẫn đầu về thị phần trong ngành này tại Việt Nam. Sở hữu nhà máy sản xuất linh phụ kiện và máy lọc nước lớn nhất Đông Nam Á, Karofi hoàn toàn chủ động và dẫn dắt về công nghệ cũng như sản xuất mang đến những sản phẩm lõi lọc chất lượng, chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch. Hệ lõi lọc Karofi ứng dụng công nghệ Smax tiên tiến, góp phần cho nước sau lọc đạt chuẩn quốc gia nước uống tinh khiết Bộ Y Tế (QCVN6-1:2010/BYT). Đến nay Karofi là đơn vị được chứng nhận tiêu chuẩn cao về nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT bởi Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y Tế.

Tìm hiểu thêm thông tin về lõi lọc nước tại đây: https://karofi.com/thay-loi-loc-nuoc-dung-han.html?

You may also like