Tiêu chảy, thương hàn, bại liệt, viêm gan… hay tệ hơn nữa là nhiễm độc, ung thư… đang đe dọa cuộc sống của mỗi gia đình, mà “thủ phạm” có thể đang nhởn nhơ cư ngụ trong chính ngôi nhà của chúng ta. Nguồn nước gia đình đang sử dụng có “sạch” không? Tại sao nước có mùi hôi? Tại sao nước máy nhưng vẫn bị vàng, bị đục?… là những thắc mắc được rất nhiều người dân gửi lên Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM.

Các nhà máy nước hiện nay có quy trình xử lý nước hiện đại và chế độ kiểm soát chặt chẽ nguồn nước đầu vào. Vì vậy, chất lượng nước đầu ra luôn đáp ứng các quy định hiện hành về chất lượng.

Tuy mạng cấp nước đã phủ khắp địa bàn TP.HCM nhưng có lẽ do vấn đề kinh tế, nhiều gia đình vẫn sử dụng song song cả hai nguồn (nước giếng khoan và nước máy), nên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm tầng nước ngầm. Trên địa bàn thành phố hiện nay có rất nhiều giếng khoan khai thác nguồn nước ngầm. Mật độ trung bình ước tính khoảng 46 giếng/km2. Tổng lượng khai thác nước ngầm chiếm trên 30% nhu cầu nước sử dụng của cả thành phố. Theo kết quả đánh giá chất lượng nước giếng tại TP.HCM (năm 2016): 5,48% không đạt chỉ tiêu vi sinh (Coliform tổng số, E.Coli); 48,45% không đạt chỉ tiêu hóa lý (pH, sắt, màu sắc, độ đục…). Nguồn nước này ô nhiễm đến đâu còn tùy thuộc vào vùng đất nơi khoan hay đào giếng, vệ sinh môi trường quanh khu vực giếng…

Đối với các người dân đang sinh sống tại các chung cư, cao ốc, nhà tập thể, nguồn nước sử dụng là nước máy hoặc nước giếng, đặc điểm nguồn nước này là lưu chứa qua bồn sau đó phân phối đến từng hộ dân. Một số chung cư lâu đời trên địa bàn TP. HCM có các bồn chứa đã xuống cấp, khả năng nhiễm bẩn từ các tác nhân bên ngoài cao, tuy nhiên, người dân vẫn chưa có ý thức cao về 1 nguồn nước an toàn cho sức khỏe, do đó, việc vận động súc rửa bể chứa tại các chung cư gặp nhiều khó khăn do liên quan đến chi phí của tập thể. Hiện có 35,63% mẫu nước không đạt quy chuẩn hóa lý; 2,46% không đạt chỉ tiêu vi sinh.

Ngoài ra, một số khu vực chưa đủ điều kiện lắp đặt hệ thống mạng lưới, người dân tạm thời sử dụng nước qua các bồn chứa nước tập trung. Quá trình lưu chứa này cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi sinh do lượng clo dư bay hơi trong quá trình vận chuyển, lưu chứa.

Đối với những vùng thiếu nước trầm trọng và nguồn nước ngầm lại không thể khai thác được do nhiễm phèn, mặn. Tại đây, người dân phải mua nước chở từ các bồn chứa, ghe, xà lan, nguồn nước này có thể bị nhiễm trong quá trình vận chuyển do vật dụng chứa nước chưa đúng quy cách và chưa được vệ sinh hợp lý. Hiện nay, chỉ người dân huyện Nhà Bè, Cần Giờ sử dụng nguồn nước này.

Các loại vi khuẩn có trong nước là gì?

Các vi khuẩn gây bệnh tả, thương hàn, phó thương hàn, lỵ… tồn tại trong nguồn nước bị nhiễm bẩn, hoặc nơi áp dụng biện pháp khử trùng không đảm bảo.

Các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy trẻ em như Leptospira, Brucella, Tularensis, các siêu vi khuẩn bại liệt, viêm gan A, Coxsackie… tồn tại trong nước tự nhiên và trong nước uống.

Nước còn bị nhiễm bẩn bởi một số ký sinh trùng như amip, trứng giun sán các loại. Con người có thể mắc bệnh ký sinh trùng khi dùng nước không sạch. Do đó việc khử trùng nguồn nước trước khi phân phối cho người tiêu dùng là hết sức cần thiết.

Các loại kim loại có trong nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Có rất nhiều kim loại nặng trong nước bao gồm Antimon (Sb); Asen (As); Cadmium (Cd); Crom (Cr); Đồng (Cu); Chì (Pb); Thủy ngân (Hg); Kẽm (Zn)…

Các kim loại nặng hầu như đều gây nhiều tác hại đối với sức khỏe người sử dụng như ung thư, nhiễm độc, bệnh Minamata…gây tích tụ sinh học với hàm lượng nhỏ. Vì vậy, nguồn nước theo tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế quy định rất chặt chẽ đối với các kim loại nặng.

Nước máy có uống trực tiếp được không?

Theo kết quả giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng, nguồn nước sau xử lý tại các nhà máy nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống. Tuy nhiên, do hệ thống đường ống cũ kỹ, có khả năng nhiễm bẩn trong quá trình vận chuyển từ nhà máy nước đến nhà dân, ngành y tế khuyến cáo người dân cần xử lý nước trước khi uống. Hơn nữa, để khử trùng nguồn nước phòng tránh vi sinh vật gây bệnh, nguồn nước máy luôn có một lượng Clo dư nhất định, do đó, việc lọc lại nước bằng thiết bị lọc nước uy tín sẽ loại bỏ dư lượng hóa chất có trong nước.

Các gia đình nên lựa chọn sử dụng các dòng máy lọc nước uy tín để bảo vệ sức khỏe gia đình giúp loại bỏ các vi khuẩn, vi-rút nguy hại kể trên; đồng thời, lọc hoàn toàn các chất tẩy rửa hay kim loại nặng ảnh hưởng xấu đến con người.

You may also like