Những chất béo có lợi và có hại cho sức khoẻ người bệnh viêm khớp

by chiennguyen
0 comment

Trong chế độ ăn uống của người bệnh viêm khớp, có một số chất béo nhất định như axit béo omega-3 rất tốt. Nhưng những loại khác có thể làm tăng tình trạng viêm và gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại chất béo nên sử dụng và chất béo nên hạn chế hoặc cần tránh đối người với bệnh viêm khớp.

1. Người bệnh viêm khớp nên hạn chế chất béo nào?

1.1. Chất béo bão hòa

Chất béo bão hoà được tìm thấy trong thịt, bơ và pho mát… Chất béo bão hòa có thể làm tăng tổng lượng cholesterol và mức LDL (cholesterol xấu). Những người bị viêm khớp có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim hơn, vì vậy họ cần phải theo dõi mức cholesterol của mình.

Người bệnh viêm khớp có thể dùng một lượng nhỏ chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống nhưng chỉ nên giới hạn dưới 10% tổng lượng calo của bạn. Cụ thể là không quá 20g chất béo bão hòa mỗi ngày cho một người tiêu thụ 2000 calo.

Người bệnh viêm khớp nên lựa chọn loại chất béo nào? - Ảnh 2.

Người bệnh viêm khớp nên hạn chế sử dụng thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa.

1.2. Chất béo bão hòa từ dầu dừa

Dạng chất béo bão hòa có nguồn gốc thực vật này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có đặc tính chống viêm.

Không giống như các chất béo bão hòa khác, người bệnh có thể sử dụng dầu dừa với số lượng nhỏ phù hợp.

1.3. Axit béo Omega 6

Dầu không bão hòa đa chứa hai loại axit béo thiết yếu (những loại mà cơ thể không thể tự sản xuất) là: Omega-3 và Omega-6.

Omega-3 được tìm thấy trong cá dầu, hạt lanh và quả óc chó và được biết đến là chất chống viêm. Omega-6 được tìm thấy trong các loại dầu như ngô, cây rum, hướng dương, đậu nành và thực vật và các sản phẩm làm từ các loại dầu đó.

Tiêu thụ quá nhiều Omega-6 có thể kích hoạt cơ thể sản xuất các hóa chất gây viêm. Chúng không đặc biệt xấu và người bệnh cũng không nên tránh hoàn toàn, nhưng chỉ nên sử dụng với lượng rất nhỏ.

Người bệnh viêm khớp nên lựa chọn loại chất béo nào? - Ảnh 3.

Một số thực phẩm chứa axit béo Omega-6.

2. Người bệnh viêm khớp cần tránh chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hoá được tìm thấy với một lượng rất nhỏ tự nhiên trong thịt bò và các sản phẩm từ sữa. Các nhà sản xuất thường tạo ra chất béo chuyển hóa khi hydro được thêm vào dầu thực vật. Quá trình này giữ cho dầu ở trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng và kéo dài thời hạn sử dụng. Chất béo chuyển hóa cũng có trong các món nướng, đồ chiên rán và bơ thực vật.

Cả chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa đều làm tăng LDL (cholesterol xấu), nhưng chất béo chuyển hóa có hại hơn, vì chúng cũng làm giảm HDL (cholesterol tốt). Tác động kép đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, tốt nhất, người bệnh viêm khớp nên tránh loại chất béo này.

Người bệnh viêm khớp nên lựa chọn loại chất béo nào? - Ảnh 4.

Người bệnh viêm khớp nên tránh thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa.

3. Các loại dầu tốt nhất cho bệnh viêm khớp

Những loại dầu này có tác dụng chống viêm và cung cấp cho bạn một lượng chất béo lành mạnh:

3.1. Dầu ô liu

Dầu ô liu là một trong những chất béo được nghiên cứu chứng minh có nhiều lợi ích sức khỏe. Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa. Nó chứa các hợp chất hoạt tính sinh học chẳng hạn như: polyphenol, oleocanthal, oleuropein, hydroxytyrosol và lignans có liên quan đến việc giảm tổn thương khớp trong viêm khớp dạng thấp.

Người bệnh viêm khớp nên lựa chọn loại chất béo nào? - Ảnh 5.

Dầu ô liu rất tốt cho người bệnh viêm khớp.

3.2. Dầu hạt nho

Dầu được ép từ hạt nho chứa nhiều axit béo không bão hòa đa và là một nguồn cung cấp vitamin E, người bệnh viêm khớp nên dùng.

‎3.3. Dầu óc chó

Dầu này chứa nhiều axit béo không bão hòa đa có lợi cho tim mạch và giảm cholesterol. Các axit béo này cũng có thể làm giảm mức độ protein phản ứng C (CRP), một chất chỉ điểm phản ứng viêm trong máu.

3.4. Dầu bơ

Loại dầu xanh nhạt này rất giàu chất béo không bão hòa đơn, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nghiên cứu cũng cho thấy dầu bơ có tác dụng chống viêm, giảm CRP. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, chất chống oxy hóa tốt người bệnh viêm khớp.

You may also like