Những loại đồ uống có nguy cơ dẫn đến đau tim

by chiennguyen
0 comment

Cơn đau tim xảy ra khi dòng máu đến tim bị tắc nghẽn. Nguyên nhân chủ yếu là do tích tụ chất béo, bao gồm cholesterol có hại (được gọi là LDL), cuối cùng tạo thành mảng bám.

Sự tích tụ này được gọi là xơ vữa động mạch và có thể khiến động mạch bị hẹp và cứng, cuối cùng cản trở lưu lượng máu. Đau tim thường là hệ quả của bệnh động mạch vành (CAD).

Theo CDC, khoảng 1/5 số cơn đau tim là thầm lặng. Nghĩa là khoảng 20% số người bị đau tim thậm chí sẽ không biết mình bị đau tim, nhưng tổn thương có thể gây bất lợi. Mặc dù sức khỏe tim mạch không hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng vẫn có một số yếu tố. Ví dụ, một thành tố đóng vai trò to lớn đối với sức khỏe tim mạch là chế độ ăn và điều này bao gồm cả đồ uống.

Khi nói đến chế độ ăn, chúng ta thường không nghĩ nhiều về đồ uống như nghĩ về đồ ăn. Dưới đây, bạn sẽ thấy 5 loại đồ uống nên tránh xa hoặc ít nhất là nên điều độ để giữ cho trái tim khỏe mạnh cũng như một loại đồ uống nên uống nhiều hơn để giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

1. Soda

Điều này có lẽ không đáng ngạc nhiên, vì hàm lượng đường cao trong soda gây nguy hiểm.

Nghiên cứu cho thấy đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim. Những người uống hơn 1 lon (350ml) soda mỗi ngày có mức mỡ máu bất thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Bài học rút ra là hạn chế uống soda cũng như các đồ uống có đường khác có thể rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

2. Cà phê

Mặc dù uống một tách cà phê mỗi ngày đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ suy tim, nhưng bạn có thể bị những biến chứng tim nghiêm trọng nếu vượt quá lượng này.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người uống 6 tách cà phê mỗi ngày hoặc nhiều hơn có thể bị tăng mỡ máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, nếu bạn là kiểu người có thể uống hết cốc cà phê này đến cốc cà phê khác thì hãy cân nhắc chuyển sang uống trà thảo mộc để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

3. Nước tăng lực

Nước tăng lực có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim do làm tăng huyết áp và gây ra nhịp tim bất thường. Điều quan trọng cần lưu ý là những triệu chứng bất lợi này thường thấy ở những người uống một lượng lớn nước tăng lực trong thời gian ngắn hoặc những người uống chúng cùng với rượu hoặc các chất khác.

4. Đồ uống có cồn

Nhắc đến đồ uống có cồn, bạn có thể không nhận ra rằng những người uống nó có nhiều nguy cơ bị các vấn đề về tim hơn những người không uống. Uống quá nhiều bia rượu có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, một trong số đó là các bệnh về tim. Mặc dù xảy ra với cả nam và nữ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ uống rượu thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn nhiều so với nam giới uống rượu thường xuyên. Giống như cà phê, uống rượu có chừng mực là được, nhưng uống quá nhiều là nguyên nhân khiến các vấn đề bắt đầu nảy sinh.

5. Sữa lắc

Có hai thành phần trong đồ uống này khiến chúng trở nên nguy hiểm cho các cơn đau tim: đường và chất béo bão hòa.

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng chỉ một bữa ăn giàu chất béo có thể gây ra bệnh tim ở một số người. Điều đó có nghĩa là bạn có thể muốn xem xét lại việc uống sữa lắc trong lần tới ngay cả khi đó chỉ là kiểu xả hơi mỗi tuần một lần.

Loại đồ uống tốt cho tim? Hãy thử trà xanh!

Bạn đã biết tất cả các loại đồ uống nên loại bỏ khỏi chế độ ăn của mình, nhưng sau đó nên thay thế chúng bằng gì? Khuyến nghị của các chuyên gia là trà xanh. Trà xanh không chỉ có thể giúp sửa chữa những tổn thương do các tai biến về tim, bao gồm đột quỵ và đau tim, mà còn có rất nhiều lợi ích liên quan đến đồ uống này.

You may also like