Điểm danh những thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe đường ruột

by Trang.ha
0 comment

Các nghiên cứu đã chứng minh vai trò quan trọng của dinh dưỡng sở hữu sức khỏe tuyến phố ruột, giúp nâng cao cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe con người. Để sở hữu các con phố ruột khỏe mạnh thì ăn thực phẩm lên men rất sở hữu lợi.

1. Vai trò của thực phẩm lên men sở hữu sức khỏe con đường ruột

Hệ vi sinh vật tuyến phố ruột đóng 1 vai trò quan trọng trong thời kỳ tiêu hóa và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mất cân bằng hệ vi sinh vật tuyến đường ruột có thể gây rối loàn vi khuẩn, sở hữu can hệ đến các rủi ro sức khỏe như béo phì, viêm ruột, bệnh celiac, ung thư ruột kết, thậm chí cả bệnh gan hay đái dỡ đường…Để có các con phố ruột khỏe mạnh thì chế độ ăn uống là vô cùng quan yếu. 1 Trong những cách thức thấp nhất để tăng sự phổ thông của hệ vi sinh vật trục đường ruột là ăn phổ quát cái thực phẩm sở hữu duyên cớ thực vật, thực phẩm giàu chất xơ và các thực phẩm giàu prebiotic, thực phẩm lên men như: sữa chua, dưa cải bắp, kim chi…

Thực phẩm lên men chứa phổ biến sinh vật sở hữu lợi được tạo ra ưng chuẩn quá trình lên men. Chúng hoạt động như một chất bổ sung lợi khuẩn trùng hợp, cung ứng cho tuyến phố ruột các vi khuẩn có lợi giúp củng cố hàng rào kiểm soát an ninh con đường ruột, chống lại vi khuẩn gây bệnh.

2. Một số thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe con đường ruột

hai.1. Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm lên men đa dạng nhất được cung cấp qua giai đoạn lên men sữa nước bằng các chủng vi khuẩn sinh axit lactic, giúp chuyển sữa từ dạng lỏng sang dạng sệt, tạo ra thành phẩm với kết cấu mềm mịn và hương vị thanh mát. Là chế phẩm trong khoảng sữa nên sữa chua mang toàn bộ thành phần các chất dinh dưỡng của sữa bao gồm những vitamin như vitamin D, vitamin K, phốt pho, magiê, đặc biệt là protein và canxi.

Ăn sữa chua rất tích cực cho hệ tiêu hóa và tăng cường miễn nhiễm. Sữa chua có cất những lợi khuẩn giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng phương pháp cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn trong đường ruột, điều hòa nhu động ruột, cải thiện tình trạng ỉa chảy, táo bón…

hai.2. Kefir

Kefir là một thức uống lên men trông giống như sữa chua loãng. Kefir được khiến cho bằng vật liệu sữa, men và vi khuẩn lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy, các chế phẩm sinh vật học trong Kefir nuôi sống những vi khuẩn mang lợi trong hệ vi sinh vật các con phố ruột. Nó cũng có khả năng ức chế 1 số chủng vi khuẩn, nấm và giúp điều hòa lượng các con phố trong máu. Kefir phân phối những chất dinh dưỡng như: vitamin B12, magiê, biotin, folate, enzyme và men vi sinh. Song song cũng là 1 nguồn dinh dưỡng phong phú tương trợ sức khỏe của xương như canxi và vitamin K2.

hai.3. Kombucha

Kombucha là thức uống lên men làm cho trong khoảng trà đen và trục đường (đường mía, trái cây hoặc mật ong). Nó chứa 1 đội ngũ vi khuẩn và nấm men và lên men sau lúc kết hợp với con đường. Kombucha không chỉ mang lợi ích như các chiếc trà thường nhật mà chúng còn giàu men vi sinh với thể xoá sổ vi khuẩn với hại. Mẫu trà này rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo kê thân thể chống lại các gốc tự do gây hại.

hai.4. Giấm táo

Giấm táo là một chiếc giấm khiến cho từ hỗn tạp nước và táo lên men. Ở giai đoạn đầu trục đường trong táo sẽ được lên men thành rượu, tiếp diễn ngâm thì rượu sẽ hài hòa có táo để phát triển thành giấm.

Axit axetic trong giấm táo bao gồm axit lactic và vi khuẩn, không những thế malic và xitric là các thành phần tạo vị chua cho giấm táo. Giấm táo có cất một số lợi khuẩn với tác dụng hỗ trợ chức năng đường ruột, cải thiện công đoạn luận bàn chất, giảm tích tụ chất béo trong cơ thể.

hai.5. Dưa bắp cải

Dưa bắp cải là sản phẩm lên men được chế biến trong khoảng vật liệu chính yếu là cải bắp, muối, con đường, muối xổi hoặc muối chua. Dưa cải bắp rất giàu lợi khuẩn và chất xơ prebiotic có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Không những thế còn cất vitamin A, vitamin C, vitamin K và vitamin B. Nó cũng là 1 nguồn xuất sắc của sắt, đồng, canxi, natri, mangan và magiê, là những chất dinh dưỡng cấp thiết cho cơ thể.

2.6. Kim chi

Kim chi xuất phát là món ăn truyền thống lâu đời của Hàn Quốc nay được nhiều phổ thông nơi trên thế giới. Kim chi truyền thống được khiến bằng phương pháp ngâm bắp cải, cải thảo, hành lá hoặc củ cải cùng với muối, tỏi, gừng, ớt… được lên men sở hữu vị chua cay rất ngon. Thời kỳ lên men kim chi sử dụng vi khuẩn lactobacillus để phân hủy trục đường thành axit lactic, tạo cho kim chi với vị chua đặc biệt giúp hỗ trợ tiêu hóa phải chăng.

(Nguồn: sưu tầm)

You may also like