Nguyên nhân và phòng tránh khô mũi vào mùa hanh khô

by VTT
0 comment

Chứng khô mũi là triệu chứng của nhiều bệnh, ban đầu không quá nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, mức độ làm việc, sự tập trung của người bị chứng khô mũi.

Khi bị bệnh sẽ có biểu hiện mũi bị khô, nghẹt mũi, rát mũi thậm chí nhiều trường hợp còn bị chảy nước mũi. Nguyên nhân khiến bạn gặp tình trạng này là do lớp niêm mạc mũi mỏng rất dễ tổn thương, mùa khô lạnh khiến mũi chịu ảnh hưởng trực tiếp làm lớp mao mạch bên trong niêm mạc bị khô và đau.

Khô mũi lâu ngày có thể dẫn tới viêm xoang mãn tính

Khô mũi lâu ngày có thể dẫn tới viêm xoang mãn tính

Nguyên nhân gây khô mũi

Khô mũi xảy ra khi ống mũi trong bị khô, hiện tượng này gây nên một lớp cứng trong niêm mạc mũi. Một số nguyên nhân gây nên chứng khô mũi:

  • Nhiệt độ thay đổi đột ngột, thời tiết trở lạnh, hanh khô là thủ phạm chính khiến người bệnh bị khô mũi mùa hanh khô.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mũi thường xuyên trong thời gian dài.
  • Tính chất công việc: Các công việc văn phòng, tài xế lái xe làm việc trong môi trường điều hòa, không khí khô làm ảnh hưởng đến tình trạng khô mũi. Ngoài ra, sống và làm việc trong những môi trường có chứa hóa chất độc hại, rác thải hay khói bụi công nghiệp là 1 trong tác nhân khiến tình trạng khô mũi trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Stress: Nếu sống trong trạng thái căng thẳng, stress kéo dài có thể khiến cho hormone của con người thay đổi, điều đó làm cho mũi có hiện tượng khô rát.
  • Chất kích thích: Tiếp xúc trực tiếp với một số loại chất kích thích như khói thuốc lá, khí thải khiến cho chứng khô mũi xuất hiện.
  • Những người mắc bệnh viêm mũi, viêm niêm mạc mũi mạn tính, viêm họng mạn tính,… là những người dễ gặp chứng khô mũi.

Cách phòng tránh khô mũi trong mùa hanh khô

  • Cung cấp đầy đủ nước tinh khiết cho cơ thể: Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình trao đổi chất và nhận các chất dinh dưỡng từ thức ăn, bổ sung chất lỏng giúp cơ thể giải độc. Việc uống đủ nước mỗi ngày cũng là một cách khiến bạn đỡ mắc chứng khô mũi mùa hanh khô hơn.
  • Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa: Hạn chế tối đa tình trạng hạ thấp nhiệt độ điều hòa, nếu có thể hãy xin đổi vị trí làm việc tránh xa nơi có gió, quạt hoặc hơi điều hòa thổi vào mặt.
Máy lọc không khí Korihome loại bỏ 99,97% bụi bẩn

Máy lọc không khí Korihome loại bỏ 99,97% bụi bẩn

  • Sử dụng máy lọc không khí giúp không khí luôn trong lành, lọc sạch bụi bẩn, nấm mốc, lông động vật, tiêu diệt virus, vi khuẩn… giảm thiểu tác nhân gây bệnh đường hô hấp: xoang, viêm mũi dị ứng,… bảo vệ sức khỏe cả gia đình.
  • Sử dụng khẩu trang: Dù đi đường trong bán kính ngắn hay dài cũng nên nhớ sử dụng khẩu trang để bảo vệ mũi, hành động này sẽ khiến tình trạng khô mũi của bạn được cải thiện và khó mắc phải chứng khô mũi mùa hanh khô hơn. Việc cải thiện lưu thông mũi đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh về mũi như viêm mũi, viêm xoang, các bệnh đường hô hấp. Cải thiện lưu thông mũi, khiến khả năng chống cảm lạnh cũng làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh.

Ngoài ra chứng khô mũi cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh về đường hô hấp. Khô mũi trong mùa hanh khô trở thành mối lo ngại đối với những người bị viêm xoang. Nếu người bình thường gặp phải nếu không điều trị kịp thời có thể mắc bệnh viêm mũi, viêm xoang. Qua bài viết này antoanvesinh.vn hi vọng bạn biết cách phòng tránh tình trạng khô mũi khi thay đổi thời tiết.

 

You may also like