Những lợi ích cá đem lại cho trẻ em

by Trang.ha
0 comment

Cá giàu đạm, các chất béo tốt, vitamin, khoáng chất, chứa nhiều axit béo DHA kích thích não bộ sản sinh ra chất xám. Thực phẩm giúp nâng cao khả năng nhạy bén, ghi nhớ và năng lực phán đoán của não bộ.

Cá mòi

Loại cá nhỏ, thường được sản xuất đóng hộp và sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc khai vị. Một khẩu phần cá mòi chứa DHA và 0,45 g EPA. Bên cạnh đó, cá mòi còn cung cấp cho cơ thể các khoáng chất và vitamin có lợi như: selen, vitamin D và vitamin B12.

Cá hồi

Cá hồi cũng là một trong những loại cá béo tốt và lành tính. Loại cá này có hàm lượng thủy ngân thấp nhất, giàu DHA giúp tăng cường trí não, nhất là đối với những trẻ đang trong quá trình phát triển.
Tùy vào loại cá nuôi hoặc cá tự nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có sự chênh lệch, cụ thể là: một khẩu phần ăn cá hồi tự nhiên có 1,22 g DHA và 0,35g EPA và một khẩu phần ăn cá hồi nuôi có 1,24 g DHA và 0,59 g EPA. Ngoài ra, cá hồi còn có hàm lượng cao chất đạm, kali, selen, magie và vitamin B.

Cá thu

Cá thu là loại cá biển giàu axit béo tốt omega-3, một khẩu phần cá thu có khoảng 0,59 g DHA và 0, 43 g EPA. Bên cạnh giàu omega-3, cá thu cũng giàu vitamin B12, selen và một số loại chất khoáng khác.

Cá hồi vân

Cá hồi vân khá phổ biến và được nhiều người yêu thích vì có lợi cho sức khỏe. Một khẩu phần cá hồi vân chứa khoảng 0,44 g DHA và 0,40 g EPA. Cá hồi vân cũng giàu đạm, kali và vitamin D.

Cá ngừ

Cá ngừ giàu protein và chất béo. Một khẩu phần cá ngừ cung cấp từ 0,73 g – 1,28 g DHA và EPA. Tuy nhiên, hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ tương đối cao, nhất là các loại cá ngừ lớn, có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ có cơ địa dễ bị dị ứng hoặc trẻ nhỏ có hệ miễn dịch không tốt. Do đó bố mẹ cần cân nhắc việc cho bé ăn loại cá này thường xuyên.

Cá bơn

Cá bơn béo ngậy, dễ chế biến vì không có xương dăm. Một khẩu phần cá bơn chứa khoảng 0.42 g EPA và DHA. Cá bơn cũng là nguồn cung cấp tốt các loại vitamin như vitamin B6, vitamin D, niacin cùng một số loại khoáng chất như kali, selen, phốt pho.

Cá chẽm

Cá chẽm được người Nhật thường xuyên sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Một khẩu phần cá chẽm chứa khoảng 0,47 g DHA và 0,18 g EPA. Ngoài ra, cá chẽm còn cung cấp thêm đạm và selen.

Cá tuyết

Cá tuyết ít béo và giàu đạm. Một khẩu phần cá tuyết cung cấp không nhiều omega-3 (tối đa 0,2g) nhưng dầu từ gan cá tuyết có khoảng 2,6 g omega-3 trong mỗi 15 ml. Không chỉ vậy, cá tuyết còn giàu vitamin B, selen và phốt pho.
Cần lưu ý, với trẻ nhỏ trong độ tuổi ăn dặm, cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bố mẹ cần lưu ý, axit béo omega-3 nhưng cũng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bố mẹ nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng và chỉ bắt đầu cho trẻ ăn cá khi bác sĩ đã xác định cá là thực phẩm an toàn dành cho trẻ. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người bị dị ứng nghiêm trọng với cá, tôm, động vật giáp xác, hoặc trẻ từng xuất hiện triệu chứng bị dị ứng hoặc đang bị bệnh chàm, bố mẹ nên chia sẻ với bác sĩ dinh dưỡng để xây dựng thực đơn theo chỉ dẫn.

Cuối cùng, để đảm bảo an toàn cho trẻ khi ăn cá bố mẹ nên ưu tiên chọn mua cá nhiều thịt, ít xương. Những loại cá này giúp tối giản quá trình sơ chế, chế biến, đồng thời giúp giảm nguy cơ bị hóc xương cá. Nên tránh chọn mua các loại cá có nhiều thủy ngân như cá nóc, cá kiếm, cá mập, cá nhám da cam… Hàm lượng thủy ngân tích tụ trong cơ thể quá nhiều có thể tăng nguy cơ tổn thương não và hệ thần kinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

You may also like