Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống của con người nhưng đi liền với sự phát triển kinh tế – xã hội chính là sự ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, trong đó có môi trường nước. Thực tế này tại Việt Nam cũng đang gây ra những ảnh hưởng rõ rết đến sức khỏe của người dân.

1. Bệnh tả:

Là bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả gây ra, lây truyền qua đường tiêu hóa. Khi mắc phải bệnh tả với người lớn thường không sốt, ít đâu bụng. Nhưng lại có biểu hiện ói nhiều lần, đi nặng phân lòng nhiều,… dẫn đến tình trạng mất nước và điện giải làm cho bệnh nhân mệt lả, chuột rút. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến trụy tim mạch, kiệt sức và tử vong. Bệnh tả dễ gây thành dịch, thường xảy ra vào mùa hè và sau những đợt thiên tai lớn, ở những nơi vệ sinh kém, thiếu nước sạch,…

2. Viêm ruột

Là căn bệnh mạn tính do viêm đường ruột. Bệnh viêm ruột kết gây loét vs bệnh Crohn. Nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, 1 phần là do di truyền nhưng đa số nguyên nhân chính là do thói quen ăn uống không lành mạnh, sử dụng các thực phẩm hay nguồn nước bị ô nhiễm. Viêm ruột thường kéo dài từ 24 -72h kèm theo nôn mửa, buồn nôn,… Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng trầm trọng nhất nếu gặp ở trẻ nhỏ và người cao tuổi vì khi bị bệnh thể trạng mất nước cũng như rối loạn cân bằng điện giải xảy ra nhanh chóng hơn. Thậm chí còn có khả nang đe dọa đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.

3. Bệnh Lỵ trực khuẩn

Bệnh được gọi với nhiều tên khác như: xích ly, lỵ nhiệt độ,…Đây là loại bệnh viêm đại tràng cấp tính do trực khuẩn Shigella gây ra. Khi mắc phải, bệnh nhân bị tiêu chảy nhiều lần kèm theo máu. Hậu quả làm cho cơ thể bị mất nước và muối, khiến hôn mê thậm chí dẫn tới tử vong

Bệnh ly trực khuẩn lây trực tiếp thì người sang người hoặc do bàn tay bẩn nhiễm khuẩn hoặc lây gián tiếp qua đường nước uống, thức ăn. Nước uống cũng là trung gian truyền bệnh tả, lỵ hàng đầu nếu chưa được xử lý triệt để.

4. Bệnh Thương Hàn

Là hội chứng gồm các biểu hiện đường tiêu hóa và toàn thân do S.typhi gây nên. Người bị bệnh ăn uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Hàng năm trên thế giới có khoảng 16 – 33 triệu người mắc bệnh thương hàn trong đó 5 – 6 nghìn người tử vong. Tổ chức Y tế thế giới đã đặt bệnh thương hàn vào loại bệnh truyền nhiễm quan trọng có khả năng lây lan mạnh nhất ở lứa tuổi từ 5 – 19.
Bệnh thương hàn lây lan qua đường tiêu hóa, có đặc điểm lâm sàng như sốt kéo dài gây nên biến chứng nguy hiểm: Xuất huyết tiêu hóa, viêm não, nhiễm trùng huyết… Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do ăn uống phải những loại thực phẩm mang vi trùng, nước sinh hoạt bị nhiễm chất thải có vi khuẩn thương hàn không được nấu chín hoặc do ăn những thức ăn tươi sống rửa bằng nguồn nước nhiễm khuẩn thương hàn.

5. Bệnh lỵ amip

Lỵ amip là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già do Entamoeba histolitica. Bệnh xảy ra ở khắp nơi trên thế giới với tỷ lệ 10%. Ở Việt Nam, tỷ lệ người lành mang mầm bệnh có nơi lên đến 25%, tại Thành Phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ trung bình là 8%. Lứa tuổi mắc bệnh nhiều nhất từ 20 – 30, trẻ em dưới 5 tuổi ít có khả năng mắc bệnh hơn.
Bệnh lỵ amip dễ hoành hành trong điều kiện sinh hoạt kém, ăn uống thiếu vệ sinh, vệ sinh ngoại cảnh thấp, rác thải quanh nhà tạo điều kiện cho ruồi phát triển và mang Amip reo rắc khắp nơi. Bệnh lây qua đường tiêu hóa, Amip theo thức ăn, nước uống vào cơ thể, khi đến ruột thì xâm nhập vào niêm mạc ruột, gây ra những vết loét nhỏ trong lòng ruột và biểu hiện bên ngoài hội chứng lỵ.

6. Nhiễm Giun sán

Nhiễm giun, sán là tình trạng khá phổ biến ở các nước đang phát triển trong vùng nhiệt đới, do khí hậu nóng ẩm, tập quán ăn uống và vệ sinh môi trường kém. Ấu trùng của các loại giun này sẽ chui vào ruột, não, mắt…. gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Ngoài những bệnh do vi rút, vi khuẩn, thì các chất phóng xạ, chất hóa học (Dioxin, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất diệt côn trùng…) hay kim loại nặng (Asen, Amoni, chì, thủy ngân…) tồn dư trong nước cũng là nguyên nhân sâu xa gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm như khối u, ung thư, sảy thai, dị tật bẩm sinh… Khi uống phải nguồn nước nhiễm những chất này, tác động của nó không biểu hiện ngay trước mắt mà ngấm dần vào cơ thể, để lại hậu quả khôn lường nếu sử dụng lâu dài. Nguy hiểm hơn đó là nếu không được xử lý đúng cách không thể loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước mà đòi hỏi phải có những phương pháp lọc phức tạp, qua nhiều công đoạn.
Các bệnh nêu trên gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường cộng đồng. Vì vậy, công tác xử lý và khử trùng nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các nhà máy nước. Điều này góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa vi sinh vật xâm nhập vào nguồn nước, hạn chế tối đa bệnh lây truyền qua nguồn nước, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ nguồn nước.

Bên cạnh đó mỗi cá nhân phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường như: Không vứt rác, đổ chất thải bừa bãi, sử dụng nguồn nước sạch, cần chú ý hơn khi lựa chọn nguồn thực phẩm, rau tươi, hoa quả đảm bảo chất lượng, không có thuốc trừ sâu, rửa rau quả dưới vòi nước chảy để loại trừ trứng giun sán cùng các chất ô nhiễm, thực hiện ăn chín, uống sôi… Nếu có điều kiện, nên trang bị thêm các thiết bị lọc nước hiện đại, khả năng lọc mang lại hiệu quả cao như thiết bị máy lọc nước Karofi, lọc sạch các tạp chất, vi khuẩn có hại.

(Nguồn: Tham khảo)

You may also like