Ăn gì, tránh gì để bảo vệ sức khỏe khi thời tiết giao mùa

by chiennguyen
0 comment

Những ngày chuyển mùa trong năm thường làm cơ thể yếu hơn và dễ mắc các bệnh cảm mạo, trúng gió…. Trong khi đó, dinh dưỡng là yếu tố chính hỗ trợ bạn tăng cường đề kháng và nhanh hồi phục. Vậy ăn gì tốt cho sức khoẻ khi thời tiết thất thường như thế. 

1. Ăn uống đủ chất là yếu tố quan trọng giúp chữa bệnh cảm vặt khi chuyển mùa

Trong tiết giao mùa, việc xác định ăn gì tốt cho sức khỏe là cần thiết. Nắng mưa thất thường là nguyên nhân khiến các bệnh như cảm cúm, ho, dị ứng… gia tăng. Ngoài việc siêng năng tập thể dục thể thao, thì chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần không nhỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và cả chữa bệnh do vi khuẩn gây ra.

Dưới đây là một số lưu ý về các loại thực phẩm nên và không nên ăn khi giao mùa để có thể cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết.

2. Các loại thực phẩm nên ăn để bảo vệ sức khỏe

  • Nước canh hoặc nước dùng

Các loại thịt bò, gà hay canh rau củ là nguồn thực phẩm tốt nhất khi mắc bệnh cúm. Nước dùng là tinh chất từ thịt, vì thế hãy uống cả phần nước khi dùng canh để hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thịt.

Bên cạnh đó, uống nước canh ấm sẽ giúp ngăn ngừa mất nước, xoa dịu cơn đau họng và giảm nghẹt mũi.

Còn nếu bạn không muốn ăn canh thì nên ăn gì để tốt cho sức khoẻ mà vẫn đảm bảo hấp thụ đủ đầy chất dinh dưỡng như khi uống canh thì sao? Hãy thử nấu món súp gà – món ăn tinh tuý từ nước dùng gà và các thành phần dinh dưỡng bổ sung trong các thực phẩm nấu kèm. Thịt gà cung cấp cho cơ thể bạn chất sắt và protein, và các loại rau hầm chung giúp bạn hấp thu thêm chất xơ từ cà rốt, thảo mộc, cần tây… Bạn có thể ăn súp gà liên tục đến lúc khỏi bệnh, nhưng hãy cẩn trọng không nêm muối quá nhiều nhé.

  • Sữa chua

Sữa chua không chỉ làm dịu cơn đau họng mà còn hỗ trợ tăng cường miễn dịch cực tốt, và chứa Protein. Tốt nhất nên ăn sữa chua hàng ngày khi cổ họng bị đau, nhưng hãy chọn loại không đường và không sử dụng sữa chua lạnh, bạn nhé.

  • Trái cây

Vitamin C có trong các loại trái cây như cam, dâu, cà chua…là vi chất cần thiết để tăng cường miễn dịch cơ thể, giúp bạn nhanh chóng hồi phục. Cơ thể không thể hấp thu hiệu quả các loại thuốc bổ bằng các loại thực phẩm chứa Vitamin C.

  • Bông cải xanh

Bông cải xanh được coi là một trong những siêu thực phẩm được các nhà khoa học yêu thích. Chỉ với một lượng nhỏ mỗi ngày, bông cải xanh đã cung cấp đầy đủ cho bạn vitamin C và E giúp tăng cường miễn dịch rồi đấy.

Hãy ăn bông cải xanh khi cảm thấy thèm ăn vào giữa hoặc cuối mùa bệnh cúm, vừa giúp bạn mau chóng hồi phục, vừa ngăn bạn khỏi nguy cơ tăng cân khi cảm thấy thèm ăn dai dẳng.

  • Các loại gia vị

Phải ăn gì để tốt cho sức khoẻ và mau chóng hồi phục là một câu hỏi dễ dàng hơn bạn nghĩ. Các loại gia vị gần gũi như tỏi, gừng, nghệ, tiêu có thể hỗ trợ làm ấm cơ thể, hệ hô hấp và đem lại các lợi ích khác cho cơ thể, đặc biệt nhất là trong thời điểm hết cúm, thường kéo theo tăng xoang và tắc nghẽn ngực.

Các loại gia vị này đều chứa hàm lượng các chất chống oxy hoá và cao hỗ trợ tăng cường miễn dịch. Một số hợp chất kháng viêm cũng được tìm thấy trong những loại gia vị này. Để cải thiện hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn hãy thêm chúng vào các món ăn hàng ngày.

Đấy là những thực phẩm được các chuyên gia tin dùng trong chữa bệnh giao mùa. Bên cạnh đó, đối với những đối tượng dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như người cao tuổi và trẻ em, có thể bổ sung Boost Optimum và Nutren Junior – dinh dưỡng chuyên biệt chứa Đạm Whey và Synbiotics giúp tăng cường đề kháng – vảo khẩu phần ăn hằng ngày.

3. Các loại thực phẩm cần tránh để không nhiễm bệnh

  • Đồ uống có cồn & thực phẩm chứa caffeine

Bia rượu gây giảm hệ thống miễn dịch và làm mất nhiều nước cơ thể. Còn các loại cà phê, trà đen hay soda không những gây mất nước nhiều hơn, mà còn chứa một lượng đường vượt ngưỡng cho phép hằng ngày.

  • Đồ đóng hộp

Đồ đóng hộp và thức ăn nhanh là thực phẩm đã qua nhiều công đoạn chế biến, nên hàm lượng dinh dưỡng không còn nhiều nữa. Bệnh cúm là căn bệnh thông thường mỗi năm, đó là lúc cơ thể báo hiệu cần được nghỉ ngơi và bồi bổ. Vì thế, chúng ta phải có ý thức hỗ trợ quá trình này bằng cách ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu năng lượng.

  • Thực phẩm cứng

Tránh dùng các thực phẩm cứng như bánh quy, khoai tây chiên và các loại thực phẩm tương tự vì vụn bánh và dầu mỡ sẽ khiến bạn ho nhiều hơn đấy.

Việc xác định không nên và nên ăn gì tốt cho sức khoẻ, hỗ trợ cơ thể giữ nước và mau chóng hồi phục, hết bệnh cảm vặt khi giao mùa là thiết yếu. Bên cạnh đó, hãy tham khảo kinh nghiệm phòng tránh bệnh khi giao mùa để phòng tránh bệnh.

You may also like

Leave a Comment