Cách làm 2 loại nước chấm cực ngon mà dễ ăn Tết

by chiennguyen
0 comment

Đồ chấm là thứ không thể thiếu trên bất cứ bàn tiệc nào, tham khảo ngay 2 cách làm nước chấm siêu ngon này nhé các chị em!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Mắm kẹo chua ngọt: 100ml nước mắm, 100g đường phèn, 25ml giấm táo, tỏi, ớt
  • 2. Muối ớt xanh chấm hải sản:: 30g – 40g ớt xiêm xanh, 50g đường cát trắng, 20g muối, 80g sữa đặc, 100ml nước cốt chanh tươi, 4 lá chanh non và 1 ít bột ngọt (tuỳ thích)

Mắm kẹo chua ngọt

Nấu mắm: đường phèn, giấm nấu sôi nhẹ cho tan hết đường, tắt bếp.

Để nguội, rồi cho vào chai (lọ) thủy tinh, cất trong ngăn mát tủ lạnh. Dùng dần trong 1 tháng. Khi ăn cho mắm ra chén, rồi cho tỏi ớt bằm nhỏ vào là được.

Bạn cũng có thể nấu theo tỉ lệ 1:1 mắm và đường. Để nguội cho vào hũ cất tủ lạnh dùng dần. Khi ăn có thể pha thêm nước cốt chanh, quả quất hoặc thêm tỏi ớt bằm nhỏ vào.

Mắm kẹo chua ngọt khi pha chế thêm nước cốt chanh, quất vào thì dùng làm nước chấm đồ chiên, chấm nem hoặc trộn gỏi đều rất ngon.

Muối ớt xanh chấm hải sản

Lá chanh cắt nhỏ, ớt bỏ cuống. Vắt chanh lấy nước, lược bỏ hạt.

Cho ớt, muối, đường, sữa đặc, lá chanh (tuỳ thích) và nước cốt chanh vào máy sinh tố. Xay thật nhuyễn là được. Nếu không thích sữa đặc nhiều có thể thay thế 1/2 lượng sữa đặc bằng đường cũng được nhé!

Thật là nhanh và đơn giản để có hũ nước chấm dùng được rất nhiều mục đích: chấm hải sản, thịt gà, làm gỏi, ướp thịt…

Thành phẩm

Ngày Tết bận rộn, đồ ăn thì nhiều món, nếu lần bày mâm lại một lần pha nước chấm thì quá mệt! Cho nên nhân lúc chưa quá bận rộn, bạn hãy làm ngay 2 loại nước chấm này để dùng dần trong những ngày Tết nhé!

You may also like