Nhiều người cho rằng uống nước diệp lục sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ tăng cường năng lượng, giảm mẩn đỏ trên da và đến giải độc cơ thể.

Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng tại New York cho biết, một trong những xu hướng dinh dưỡng mới nhất hiện nay là uống nước diệp lục. Đây là một loại đồ uống dạng lỏng và có màu xanh lá cây bắt nguồn từ chất diệp lục. Những người ủng hộ loại thực phẩm bổ sung này cho rằng chúng đem lại nhiều công dụng, từ giúp tăng cường năng lượng, giảm mẩn đỏ trên da đến giải độc cơ thể. Vậy nước diệp lục liệu có thực sự an toàn và sở hữu nhiều công dụng đến vậy? Uống nước diệp lục có tốt không?

Dưới đây là câu trả lời của chuyên gia:

Nước diệp lục là gì?

Nước diệp lục hỗn hợp bán tổng hợp bao gồm nước, muối, đồng natri được chiết xuất từ chất diệp lục. Ngoài vai trò là chất bổ sung, chlorophyllin còn có thể được sử dụng như một chất phụ gia tạo màu trong thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm.

Uống nước diệp lục có tốt không?

Hiện nay chỉ mới có một số nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng chlorophyllin trên động vật và trong phòng thí nghiệm. Các chuyên gia tại Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ cho biết, viên nén chlorophyllin giúp kiểm soát mùi cơ thể, giảm táo bón mãn tính và tránh đầy hơi. Chúng cũng không độc hại hoặc đem lại tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn còn nhiều mặt hạn chế vì số lượng người tham gia, chỉ 62 người.

Mặc dù bôi chất diệp lục đã được chứng minh giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá, các nghiên cứu trên người vẫn chưa thể khẳng định lợi ích của việc bổ sung chất này bằng đường uống. Nói cách khác, uống nước diệp lục chưa chắc có thể giúp bạn sở hữu làn da sáng mịn, tăng cường chức năng miễn dịch và giảm cân như lời đồn.

Có nên dừng uống nước diệp lục?

Hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu tìm hiểu sâu về nước diệp lục nên lợi ích của chúng vẫn còn nhiều tranh cãi. Các nhà nghiên cứu chưa thể xác định được tác dụng phụ có thể xảy ra và lượng dùng an toàn. Trên thực tế, một số chất dinh dưỡng sẽ gây hại cho cơ thể nếu hấp thụ quá nhiều. Ví dụ, kẽm giúp cải thiện chức năng miễn dịch nhưng dư thừa chất này có thể gây rối loạn tiêu hóa, ức chế chức năng miễn dịch và giảm nồng độ cholesterol tốt.

Chất chống oxy hóa cũng tương tự như vậy. Chúng có tác dụng bảo vệ sức khỏe khi bạn ăn nhiều trái cây và rau xanh. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều ở dạng thực phẩm bổ sung, chất chống oxy hóa có thể hoạt động như pro-oxidant, chất có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

NMCD lưu ý, việc đánh giá kỹ lưỡng về mức độ an toàn của chlorophyllin vẫn chưa được thực hiện. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra như tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, đi ngoài phân lỏng và nước tiểu hoặc phân có màu xanh lá cây.

Chuyên gia Cynthia cho biết: “Tôi không phản đối sử dụng thực phẩm bổ sung chứa chất diệp lục. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng vì chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Chúng có thể không thích hợp cho những người mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định và không có liều lượng hoặc thời gian sử dụng an toàn”. 

Tương tác của chất diệp lục với thuốc theo toa và thuốc, vitamin và các sản phẩm thảo dược cũng chưa được biết đến. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, đừng nên uống nước diệp lục mà không có sự cho phép từ bác sĩ.

You may also like

Leave a Comment