Khẩu trang y tế

Bạn sử dụng khẩu trang đã đúng cách?

by VTT
0 comment

Trước diễn biến đại dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, khiến cho nhiều người đổ xô nhau đi mua khẩu trang. Trên thị trường cũng có rất nhiều loại khẩu trang với mẫu mã đa dạng. Và việc sử dụng khẩu trang không đúng cách, sẽ hoàn toàn không phòng tránh được virus. Vậy bạn sử dụng khẩu trang đã đúng cách? Dưới đây là những sai lầm cần chú ý khi dùng khẩu trang bạn cần biết để phòng tránh và hướng dẫn những xung quanh:

Sai lầm thường mắc phải khi đeo khẩu trang

 • Không kéo khẩu trang che kín miệng, mũi chạm tay vào khẩu trang rồi đeo lại, đặt tay lên khẩu trang rồi kéo xuống cằm hay sử dụng khẩu trang y tế quá lâu mà không thay mới.
 • Sử dụng lại nhiều lần: Khẩu trang giấy thường chỉ sử dụng 1 lần, có tác dụng trong vòng 8 tiếng, vì vậy không nên đeo lại khẩu trang. Khẩu trang vải cũng cần được giặt sạch sẽ và thay hàng ngày.
 • Khẩu trang thường có thể ngăn chặn 100% virus là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Ngay đến khẩu trang phẫu thuật cũng không thể ngăn chặn 100% các virus có kích thước siêu nhỏ bởi khẩu trang quá thưa, không có bộ lọc khí và để phơi mắt.
 • Khẩu trang thường không thể ngăn được virus 100%, nhưng khẩu trang là lá chắn ngăn chặn lây nhiễm và phát tán virus, vi khuẩn tốt nhất hiện nay.

Sử dụng khẩu trang đúng cách để bảo vệ sức khỏe:

 • Hầu hết các ca lây nhiễm 2019-nCoV là thông qua tiếp xúc với người đã bị nhiễm bệnh từ các hạt trong không khí do: ho, hắt hơi hoặc do chạm vào người hay vật thể chứa virus sau đó chạm vào mắt, mũi, miệng. Vì vậy phải đeo khẩu trang là khi đang ở giữa đám đông hoặc đang chăm sóc người bệnh.
 • Khi ở nhà một mình hay khi ăn, ngủ,… bạn có thể không cần sử dụng.
 • Khi tới nơi đông người phải đeo khẩu trang, không biện minh mình có sức khỏe và khả năng miễn dịch tốt.
 • Những người mang mầm bệnh virus viêm phổi cấp có các triệu chứng như ho, khạc đờm, hắt hơi khiến virus phát tán qua không khí. Cần luôn luôn chú ý mang bên mình 1 chiếc khẩu trang.
 • Khẩu trang N95 được khuyến cáo chỉ dành cho người đang chăm sóc bệnh nhân hay đi vào ổ dịch vì rất khó đeo và gây khó thở nếu sử dụng thường xuyên. Vì vậy, người bình thường chỉ cần dùng khẩu trang y tế. 
 • Khẩu trang vải cũng có thể giúp con người đối phó với virus corona. Bạn cần giặt khẩu trang mỗi ngày, kết hợp đeo khẩu trang với việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, cồn rửa tay…
 • Không sử dụng khẩu trang có van.

Khẩu trang y tế

Khẩu trang giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, không cho virus truyền từ người đeo khẩu trang sang người khác. Hãy biến việc đeo khẩu trang trở thành một phần bình thường khi ở bên người khác.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng quy cách

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng quy cách

Tuy nhiên, chỉ đeo khẩu trang thôi thì không đủ để bảo vệ bạn khỏi COVID-19. Bạn phải kết hợp thực hiện tiêu chí “5K” chung sống an toàn với dịch bệnh (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế). Ngoài ra Tập đoàn Karofi vừa nâng cấp thêm bí quyết 6K – Dịch bệnh tránh xa cùng tham khảo tại website: https://karofi.com/

You may also like

Leave a Comment