Dịch tả là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa

by chiennguyen
0 comment

Theo thống kê mỗi năm có hơn 3,4 triệu ca tử vong là do các bệnh từ nước gây ra, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Trong số các loại bệnh truyền qua đường nước khác nhau, bệnh tả là bệnh nguy hiểm nhất. Vì vậy, qua bài viết này, hãy cùng thảo luận chi tiết về các triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh tả ngay tại nhà.

1. Dịch tả là gì?
Một bệnh truyền nhiễm cấp tính, dịch tả thường dẫn đến tiêu chảy. Rất nhiều người bị tiêu chảy nghiêm trọng, gây mất nước cấp tính và có thể dẫn đến tử vong. Thực phẩm hoặc nước bị nhiễm V. Cholerae là nguồn chính của dịch tả. Ban đầu, các triệu chứng là nhẹ, tuy nhiên, theo thời gian những người mắc bệnh dịch tả bị tiêu chảy nhiều trong vòng một đến năm ngày sau khi nhiễm khuẩn. Khoảng 4,3 triệu người bị nhiễm bệnh tả trên toàn thế giới mỗi năm.

2. Các triệu chứng của bệnh tả

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh tả ở người lớn
Những người tiếp xúc với virus không biết rằng họ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khi virus trong phân được thải ra ngoài trong bảy đến 14 ngày và lây nhiễm cho người khác qua nguồn nước bị ô nhiễm. Tiêu chảy nhẹ hoặc trung bình là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tả, khiến cho việc phân biệt với tiêu chảy thường trở nên khó khăn.

 

Các triệu chứng của bệnh tả bao gồm:

Mất nước: Một người bị mất nước trong vòng vài giờ kể từ khi bắt đầu dịch tả. Tùy thuộc vào số lượng chất lỏng cơ thể bạn đã mất, mất nước có thể từ nhẹ đến nặng. Nếu một người mất từ ​​10 phần trăm trở lên trên tổng trọng lượng cơ thể, điều đó cho thấy họ đang mất nước.
Buồn nôn và nôn: Những triệu chứng này xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh tả. Nôn có thể kéo dài hàng giờ.
Tiêu chảy: Tiêu chảy do dịch tả gây ra đột ngột và dẫn đến mất nước.
Mất nước cũng có thể gây mất nhanh các khoáng chất trong máu (chất điện giải) cũng có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải.

Triệu chứng bệnh tả ở trẻ em
Trẻ em mắc bệnh tả có hầu hết các dấu hiệu và triệu chứng giống như người lớn. Tuy nhiên, trẻ cũng dễ bị hạ đường huyết do mất nước, dẫn đến

Co giật
Hôn mê

3. Nguyên nhân gây bệnh tả
Vibrio cholerae là vi khuẩn gây ra căn bệnh này. Những ảnh hưởng chết người của bệnh tả là do CTX độc tố mạnh được tạo ra bởi vi khuẩn trong ruột non. Vi khuẩn liên kết trên thành ruột và cản trở dòng chảy của clorua và natri. Do đó, cơ thể bạn tiết ra rất nhiều nước, dẫn đến tiêu chảy, mất muối và nước nhanh chóng. Các nguồn phổ biến của bệnh tả là:

Nước mặt hay nước giếng
Vi trùng Cholera có thể tồn tại trong nước trong một thời gian dài. Các nguồn cung cấp nước bị ô nhiễm là nơi sinh sản chính của virus gây bệnh tả. Do đó, điều cần thiết là uống nước tinh khiết, bạn có thể sử dụng máy lọc nước RO, ứng dụng các giai đoạn khác nhau của quá trình thanh lọc để loại bỏ tạp chất khỏi nước.

Trái cây và Rau quả
Trái cây, rau quả chưa gọt vỏ cũng là một nguồn lây nhiễm bệnh tả. Sử dụng phân bón hoặc nước tưới cũng có thể dẫn đến bệnh tả.

Các loại ngũ cốc
Nếu một khu vực bị nhiễm virut tả, các loại ngũ cốc như gạo và kê sẽ bị ô nhiễm khi được nấu chín và để ở nhiệt độ phòng.

4. Ngăn ngừa bệnh tả
Có một loại vắc-xin cho bệnh tả. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng nước tinh khiết RO. Sử dụng nước tinh khiết từ máy nóng lạnh RO – bộ lọc nước gia đình để uống và nấu ăn giúp tránh mắc bệnh tả. Tránh ăn các thực phẩm tươi sống như rau quả chưa nấu chín, sữa và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng, để giữ an toàn khỏi bệnh tả.

5. Điều trị bệnh tả
Dịch tả có thể điều trị được; tuy nhiên, mất nước có thể dẫn đến một số vấn đề. Trong trường hợp tiêu chảy nặng và nôn mửa, hãy đến bác sĩ ngay lập tức. Giữ nước là cách điều trị chính của bệnh tả. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy, việc điều trị có thể thay đổi từ điều trị bằng đường uống sang tiêm tĩnh mạch để bổ sung lượng nướcc bạn đã mất. Sử dụng kháng sinh, giúp tiêu diệt vi khuẩn, giảm bớt tình trạng tiêu chảy và bài tiết vi khuẩn.

Là một bệnh truyền qua đường nước, cách duy nhất để giữ an toàn là uống nước sạch và an toàn. Ngoài ra, tránh thức ăn đường phố hoặc những nơi không không đảm bảo vệ sinh. Lắp đặt bộ lọc nước gia đình – máy nước nóng lạnh RO có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tả. Những máy nước nóng lạnh RO – bộ lọc nước này sử dụng quy trình thanh lọc nhiều giai đoạn để loại bỏ vi khuẩn và vi rút gây hại.

Nguồn: http://www.antoanvesinh.vn

You may also like

Leave a Comment