Top 7 loại rau củ không nấu chín kĩ mà cứ ăn sống sẽ làm cơ thể sẽ bị nhiễm độc tố

by chiennguyen
0 comment

Một số loại rau củ chẳng hạn như dưa chuột, cà chua, rau diếp và ớt chuông rất ngon khi được tẩm gia vị hoặc ngâm chua, thậm chí là ăn sống cũng rất ngon. Nhưng một số loại rau củ khác phải được nấu chín mới có thể được ăn.

Xem thêm: Máy lọc nước kiềm | Nước Hydrogen | Máy lọc không khí

Điều này là do để tự bảo vệ mình trước các loài động vật, thực vật đã tiến hóa và sản sinh ra các chất độc tự nhiên. Những chất độc này nhẹ thì đe dọa đến sức khỏe của con người và động vật, trường hợp nặng có thể gây tử vong đột ngột.

Một số chất độc thường gặp có thể kể đến là: glycoside cyanogenic, colchicine và các chất kháng dinh dưỡng cản trở quá trình tiêu hóa và sử dụng các chất dinh dưỡng của động vật, chẳng hạn như chất ức chế protease, axit phytic, hemagglutinin, axit, phenol, glucosinolate… Nếu ăn quá nhiều, chúng sẽ cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc. Việc nấu chín các loại rau củ có thể giúp chúng ta loại bỏ được các chất độc đó.

Vì thế, khi sử dụng 1 trong 7 loại rau củ dưới đây, bạn nhớ chỉ nên ăn khi chúng đã được nấu chín kĩ.

1. Các loại đậu

Đậu nành, đậu tây, đậu tây đỏ, đậu tây trắng và các loại đậu khác có hàm lượng hemagglutinin cao.

Ăn sống những loại đậu này có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy trong thời gian ngắn. Nếu ăn vào lượng lớn đậu sống, chúng dễ gây ra bệnh thiếu máu huyết tán.

2. Các loại củ giàu tinh bột

Củ sen, khoai mỡ, khoai lang, khoai môn, khoai tây, củ tam thất… cũng chứa chất kháng dinh dưỡng. Ngoài ra, những loại củ này không được nấu chín sẽ bị hồ hóa, cơ thể con người không thể tiêu hóa và hấp thụ chúng, nếu ăn quá nhiều có thể gây khó chịu đường tiêu hóa.

3. Sắn và măng

2 loại củ này đều chứa cyanogenic glycoside, ăn sống có thể gây ngộ độc cyanide, gây hẹp cổ họng, buồn nôn và nôn, đau đầu, nghiêm trọng có thể tử vong. Do đó, hãy nhớ nấu chín kỹ trước khi ăn.

4. Hoa huệ vàng tươi

Hoa huệ vàng tươi chứa colchicine, chất này sau khi bị oxy hóa trong cơ thể sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

5. Các loại rau họ cải

Súp lơ xanh, bắp cải, su hào, cải bẹ xanh, cải thảo, củ cải trắng… thuộc họ cải và có chứa chất gây bướu cổ nên sẽ cản trở cơ thể hấp thụ i-ốt của cơ thể.

Nếu chúng ta ăn bắp cải bào sợi nhỏ hoặc củ cải trắng nghiền trong nước chấm lẩu ở một số món ăn của Nhật Bản, đó là một lượng nhỏ nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi ăn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất gây bướu cổ trong chúng có thể phát huy tác dụng, thậm chí gây bướu cổ.

6. Nấm

Một số tài liệu chỉ ra rằng nấm có chứa adenosine, và ăn nhiều hơn 70g nấm sống có thể gây ra bất thường chức năng tiểu cầu.

Riêng với nấm kim châm, Hội đồng Nông nghiệp Trung Quốc khẳng định rằng nó có thể ăn sống được nhưng do nấm có thể bị nhiễm bụi trong môi trường trồng và hái, nên tốt nhất bạn vẫn nên nấu chín nó trước khi ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm.

7. Bạch quả

Thành phần độc hại chính của bạch quả là 4-O-methylpyridoxine, được gọi là độc tố bạch quả, là chất đối kháng với vitamin B6, có thể gây nôn mửa, chuột rút kịch phát, tê liệt thần kinh, và các triệu chứng nghiêm trọng gây chết người. Nó phải được nấu chín trước khi ăn, và tốt nhất bạn cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn trong khoảng 10 hạt mà thôi.

You may also like

Leave a Comment