Uống sữa đậu nành có gây dậy thì sớm cho trẻ không?

by chiennguyen
0 comment

Biết sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe nhưng lo lắng nguy cơ dậy thì sớm, nhiều bà mẹ không dám cho con mình uống loại sữa này.

Hỏi:

Tôi nghe nói sữa đậu nành nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ nhỏ nhưng vẫn không dám cho con gái uống. Bởi, tôi từng nghe nhiều người nói uống sữa đậu nành có thể khiến trẻ dậy thì sớm. Hiện nay, con gái đã 4 tuổi nhưng tôi vẫn chưa dám bổ sung loại sữa này cho con. Theo bác sĩ, ở độ tuổi của cháu đã bổ sung được sữa đậu nành hay chưa và có nguy cơ dậy thì sớm không?

Sữa đậu nành là thực phẩm tuy có chứa estrogen thực vật nhưng hoạt lực của nó không đủ mạnh để khiến bé gái dậy thì sớm.

Trả lời:

Nguyên nhân khiến bé gái có hiện tượng dậy thì sớm là do liên quan đến nội tiết tố hoặc có khả năng có u ở tuyến đồi. Từ đó khiến cho hàm lượng estrogen tăng đột biến do rối loạn về chuyển hóa. Tuy nhiên, trường hợp như này rất ít gặp trong thực tế.

Trong khi đó, vấn nạn ăn phải thực phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm như rau phun thuốc kích thích, lợn có chất tạo nạc và hormone tăng trưởng, gà nhuộm chất vàng ô… nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ tích lũy trong cơ thể trẻ, gây biến đổi, có thể là một trong những nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ.

Trong nhiều loại thực phẩm, sữa đậu nành là thực phẩm tuy có chứa estrogen thực vật nhưng hoạt lực của nó không đủ mạnh để khiến bé gái dậy thì sớm. Do đó, theo tôi, việc bé gái ở độ tuổi của con bạn uống sữa đậu nành thường xuyên dễ dậy thì sớm là chuyện không có cơ sở khoa học. Bạn hoàn toàn có thể cho con uống sữa đậu nành với lượng thích hợp (300-500ml mỗi ngày)  miễn là sữa đậu nành được làm nguyên chất, nguyên liệu sạch sẽ, không chứa chất bảo quản, phẩm màu…

Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe!

You may also like

Leave a Comment