5 Dấu hiệu máy lọc nước nhà bạn cần phải thay lõi lọc

by VTT
0 comment

Khi nước càng ô nhiễm, các chất cặn bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng,… tích tụ càng nhiều, dần dần sẽ khiến lõi lọc giảm hoặc mất khả năng hoạt động của hệ lõi. Nếu tình trạng dài khiến nguồn nước không đảm bảo an toàn để sử dụng vì bị nhiễm vi khuẩn, tạp chất hoặc kém ngon, vị khó chịu…

Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi lõi lọc chắc chắn đến hạn phải thay, giúp bạn luôn chủ động ngăn ngừa tình trạng lõi lọc kém an toàn.

1. Lõi lọc chuyển màu

Trực quan và dễ nhận biết nhất đó là nhóm lõi lọc thô của máy lọc nước. Nhóm lõi lọc này lưu giữ lại các chất cặn bẩn khi tích tụ thời gian dài, sẽ chuyển màu qua màu nâu, xám, hoặc đen… tùy theo từng nguồn nước chứa những chất ô nhiễm gì. Màu càng đậm chứng tỏ lõi lọc càng lọc nhiều và nhiễm bẩn nặng.

Nếu lõi lọc còn trắng hoặc chỉ ngả màu nhạt tức là vẫn còn hoạt động tốt, hiệu quả của máy vẫn còn đảm bảo. Nhưng nếu lõi lọc đã chuyển màu sậm, lớp ô nhiễm bám dày đặc trên bề mặt lõi khiến các lỗ lọc bị tắc nghẽn, thậm chí vô hiệu hóa hoạt động của lõi thì lúc này cần phải liên hệ ngay lập tực với nhà bán hàng để thay thế bằng lõi lọc mới.

Lõi lọc làm việc quá lâu, cặn bẩn tích tụ làm giảm hiệu quả hoạt động (ảnh minh hoạ)

2. Nước đầu ra có dấu hiệu tắc, chảy chậm

Khi vặn vòi nước thấy tốc độ dòng chảy chậm hơn so với bình thường hoặc nhỏ giọt như bị tắc thì cũng có thể lõi lọc nhà bạn đã đến hạn cần thay.

Lý do là vì đường lưu thông của nước trong hệ lõi đã bị chặn hoặc lấp đầy bởi các chất cặn bẩn. Không chỉ bịt kín các lỗ lọc mà còn khiến cho lõi lọc bị hỏng, lọc kém hơn hoặc không hoạt động.

3. Máy lọc nước phát ra tiếng kêu cạch cạch

Khi lõi lọc bị tắc làm cho nước chảy qua không ổn định, van áp thấp đóng mở liên tục làm cho van điện từ cũng đóng mở không dứt khoát sẽ phát ra tiếng kêu “cạch cạch”. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy rằng lõi lọc cần phải thay mới.

4. Nước sau lọc có mùi vị bất thường

Bản chất nước sau khi lọc qua màng lọc RO sẽ cho ra nước tinh khiết: Không mùi, không màu, không vị. Sau khi qua hệ thống lõi lọc chức năng như lõi than hoạt tính, lõi khoáng đá… thì vị ngon ngọt của nước được bù lại.

Những lõi lọc chức năng hết hạn sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ hoặc thậm chí không còn mất công dụng, khiến nước có vị trơ, lạt.

Trong trường hợp cả hệ lõi lọc đều làm việc kém hiệu quả thì nước đầu ra có thể còn có mùi vị khó chịu, bất thường do các tác nhân ô nhiễm trong nguồn nước sinh ra.

5. Cảnh báo thay lõi lọc từ máy lọc nước thông minh

Ngày nay, nhờ công nghệ hiện đại ứng dụng vào máy lọc nước giúp chất lượng nước được theo dõi sát sao để luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Những chiếc máy lọc nước được tích hợp bộ vi mạch thông minh có khả năng theo dõi và cảnh báo thời hạn thay lõi lọc, hiển thị trực quan chất lượng nước trước và sau lọc và báo các vấn đề gặp phải liên quan đến máy lọc nước như rò rỉ nước, nước cấp yếu…

Thậm chí có những máy lọc nước hiện đại có khả năng kết nối với điện thoại thông qua app. Người sử dụng máy lọc nước thậm chí còn có thể theo dõi được chất lượng nước, theo dõi thời gian thay lõi lọc trên điện thoại ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào chỉ bằng một lần kết nối.

Máy lọc nước thế hệ mới có khả năng thông báo thời gian thay lõi lọc trên app điện thoại

Tạo thói quen thay lõi lọc định kỳ không chỉ đảm bảo chất lượng nguồn nước cho cả gia đình mà còn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc cho người sử dụng.

You may also like

Leave a Comment