Bật mí tỉ lệ nước được phân bổ trong từng bộ phận trên cơ thể

by chiennguyen
0 comment

Trung bình, đối với một người trưởng thành, nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể; và hầu hết nước được giữ trong tế bào – bộ phận cần nước để sống.

Nước – thành phần chính của cơ thể người

Nước trong cơ thể người được phân bố chủ yếu ở 2 nơi:

1.) khoang dịch nội bào (chiếm 2/3)
2.) khoang dịch ngoại bào (chiếm 1/3).

Ví dụ, cơ thể của một người đàn ông nặng 70kg chứa khoảng 42 lít nước thì có đến 28 lít cho nội bào và 14 lít cho ngoại bào, trong đó:
• 3 lít là huyết tương
• 1 lít là chất lỏng xuyên tế bào (dịch não tủy, thị kính, màng phổi, màng bụng và dịch bao hoạt dịch – là một chất lỏng nhớt giúp làm giảm ma sát giữa sụn khớp trong quá trình vận động);
• 10 lít là dịch mô kẽ (bao gồm bạch huyết) – môi trường nước xung quanh các tế bào.

Lượng nước trong cơ thể người khác nhau tùy theo độ tuổi.

Ví dụ, cơ thể của trẻ sơ sinh được cấu thành bởi nhiều nước (75%) hơn cơ thể của một người lớn tuổi (50%).

Ngoài ra, cơ thể càng vạm vỡ càng chứa nhiều nước. Ngược lại, mỡ tích trữ càng nhiều trong cơ thể, lượng nước sẽ càng ít.

Tương tự, các bộ phận quan trọng của chúng ta cũng chứa lượng nước khác nhau. Não, phổi, tim, gan và thận chứa nhiều nước – nước chiếm khoảng từ 71% đến 84%, tùy thuộc vào từng bộ phận [2]. Thậm chí 31% xương của chúng ta là nước.

Nước có khả năng điều hòa nhiệt độ bên trong cơ thể để phù hợp với nhiệt độ bên ngoài. Mồ hôi là phương tiện chính mà nhờ có nó, nước giúp cơ thể người không bị nóng quá mức khi nhiệt độ môi trường bên ngoài tăng cao [1]. Mồ hôi trên da bốc hơi làm tiêu hao calo dưới dạng nhiệt. Việc giải phóng năng lượng này giúp nhiệt độ bên trong cơ thể được duy trì ổn định. Nếu không có cơ chế này, thân nhiệt sẽ tăng trong điều kiện thời tiết nóng hoặc gây sốt. Để duy trì thân nhiệt ổn định, chúng ta phải tiết mồ hôi và cho phép mồ hôi bay hơi!

Đừng quên uống nước!

Chúng ta mất khoảng 450ml nước mỗi ngày thông qua việc tiết mồ hôi trong môi trường ôn đới. Khi vận động, cơ thể liên tục tiết ra mồ hôi, có nghĩa là chúng ta bị mất đi lượng lớn nước.

Trong 1 giờ đạp xe, chúng ta có thể mất trung bình khoảng 0,8 lít nước, và có thể mất đến 2 lít nước trong 1 giờ chơi bóng bầu dục! Chính vì thế, chúng ta được khuyến nghị thường xuyên uống trước, trong và sau khi vận động.

You may also like

Leave a Comment