Mẹo ăn ngũ cốc buổi sáng có lợi cho sức khỏe

by Trang.ha
0 comment

Dùng ngũ cốc là một tuyển lựa bữa sáng mau chóng, dễ dàng và ngon miệng, đặc trưng là các gia đình với con nít. Không những thế, ăn ngũ cốc với đủ dinh dưỡng ko và ăn như thế nào là rẻ cho sức khỏe?

1. Ngũ cốc ăn sáng, dễ dàng nhưng có đủ dinh dưỡng?

Ngũ cốc ăn sáng sở hữu đa dạng mẫu sản phẩm, chúng sở hữu thể được khiến trong khoảng ngũ cốc nguyên hạt hoặc ngũ cốc đã qua chế biến, được bổ sung hoặc ko bổ sung thêm vitamin và khoáng chất và các thành phần khác như quả hạch, hạt và trái cây sấy khô. Vậy ngũ cốc ăn sáng mang rẻ cho sức khỏe không? Câu tư vấn nằm ở sản phẩm ngũ cốc đấy bao gồm các thành phần gì. Cụ thể, rất nhiều những loại ngũ cốc chế biến sẵn thường được khiến cho trong khoảng ngũ cốc tinh luyện. Ngũ cốc tinh chế là dòng ngũ cốc đã được tinh luyện và dòng bỏ lớp cám và mầm bên ngoài. Dòng ngũ cốc này được chế biến và thêm phụ gia, hương liệu để khiến cho phong phú hương vị hơn.

Chúng thường trải qua giai đoạn tinh chế, trộn, ép, sấy khô, tạo hình và thậm chí tiêu dùng chất nhuộm màu và khiến ngọt để trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn nhưng ko còn những thành phần đột nhiên như cám, chất xơ, vitamin. Về bản tính, ngũ cốc chế biến sẵn ăn liền cũng là một loại thức ăn nhanh giàu carbohydrate, đựng nhiều tuyến phố và ko có hoặc rất ít chất xơ. Những loại ngũ cốc ăn sáng này thường thực sự ko rẻ cho sức khỏe, ko cân đối về dinh dưỡng, ngay cả khi chúng được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất. Không những thế cũng có một số chiếc ngũ cốc ăn sáng rẻ cho sức khỏe ví như tiêu dùng ngũ cốc nguyên hạt giữ lại chất xơ, protein, vitamin và khoáng vật ngẫu nhiên. Dù rằng nó với thể ở dạng nguyên hạt hay xay thành mảnh nhỏ hơn miễn sao dùng ngũ cốc nguyên hạt, có thể với ít hoặc ko thêm trục đường hoặc thêm trái cây khô. Trong khi ngũ cốc tinh chế ko phải chăng thì ngũ cốc nguyên hạt với đa dạng ích lợi cho sức khỏe. Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin B và chất chống oxy hóa, giúp kiểm soát an ninh tế bào khỏi bị hư hại. Do chẳng phải chế biến kỹ nên chúng chứa phổ thông chất xơ, liên kết có các axit béo như LDL cholesterol và sở hữu chúng ra khỏi thân thể trước khi chúng có thể làm cho tắc nghẽn động mạch và dẫn đến đau tim, đột quỵ.

Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng đất nước, tất cả các mẫu ngũ cốc nguyên hạt đều đựng 3 phần: cám, mầm và nội nhũ. Mỗi phần chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, việc chọn lựa ngũ cốc nguyên hạt và những nguồn carbohydrate chất lượng cao, ít chế biến và cắt giảm ngũ cốc tinh chế sẽ cải thiện sức khỏe.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát mức cholesterol, cân nặng, áp huyết, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái dỡ trục đường, bệnh tim. Chúng cũng là nguồn thức ăn cho vi khuẩn với lợi trong hệ vi sinh vật con đường ruột giúp giảm viêm trong cơ thể.

2. Cách thức ăn ngũ cốc rẻ cho sức khỏe

hai.1. Chọn ngũ cốc ít con đường

Nguyên tố chính làm cho 1 số dòng ngũ cốc ăn sáng không lành mạnh là hàm lượng đường cao. Bạn nên chọn ngũ cốc ăn sáng với ko quá 5g trục đường trong mỗi khẩu phần hoặc không thêm con đường mà chỉ đựng trục đường bỗng nhiên trong khoảng trái cây sấy khô như: nho khô, dâu tây khô, việt quất khô, táo khô…

2.2. Chọn ngũ cốc giàu chất xơ

Chất xơ ko chỉ hỗ trợ tiêu hóa và cung ứng thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột mà còn khiến nâng cao cảm giác no. Nghĩa là: nếu như bạn ăn 1 cái ngũ cốc giàu chất xơ vào bữa sáng, bạn sẽ ko bị đói chỉ sau một hoặc 2 giờ. Trái lại, khi ăn ngũ cốc tinh luyện thì khả năng bạn cảm thấy đói trở lại rất nhanh.

Nên chọn dòng ngũ cốc ăn sáng sở hữu đựng ít ra 5g chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn. Ngũ cốc mang nhiều chất xơ cũng cho thấy thành phần của nó dùng rộng rãi ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế. Do đó, việc đọc nhãn dinh dưỡng và danh sách thành phần cũng rất quan yếu.

2.3. Bổ sung protein

Những nghiên cứu cho thấy rằng ăn bữa sáng giàu protein sẽ khiến tăng cảm giác no. Bởi vậy, bạn nên chọn loại ngũ cốc mang ít ra 5 – 6g protein mỗi khẩu phần, hoặc thêm protein vào ngũ cốc hoặc giảm khẩu phần ngũ cốc và thêm thực phẩm giàu protein vào bữa sáng

Cụ thể: thêm một cốc sữa sẽ bổ sung khoảng 8g protein hoặc một cốc sữa chua Hy Lạp sẽ cung ứng khoảng 23g protein. Bạn cũng với thể chọn ăn kèm 1 bát ngũ cốc nhỏ có một số nguồn protein khác như: trứng, cá, ức gà…

2.4. Thêm những loại hạt để phân phối protein và chất béo lành mạnh

Các cái hạt sản xuất protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Chũng cũng cất ít carbs và là nguồn phân phối vitamin và khoáng vật thấp. Hàm lượng chất béo lành mạnh cao trong những loại hạt có thể giúp cải thiện kiểm soát các con phố huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bổ sung các cái hạt trong khẩu phần ăn cũng giúp chúng ta có cảm giác no lâu, vì vậy sẽ sở hữu lợi cho người muốn giảm cân. Ngoài ra cũng cần lưu ý, các dòng hạt cũng chứa nhiều calo, ăn quá nhiều lại với thể gây nâng cao cân. Bạn chỉ nên ăn 1 nắm nhỏ mỗi lần.

hai.5. Thêm trái cây để nâng cao hương vị, chất xơ và vitamin

Phối hợp trái cây tươi, đông lạnh hoặc sấy khô không tuyến phố là 1 cách thức thuận tiện để nâng cao hương vị và dinh dưỡng cho bát ngũ cốc buổi sáng. Đặc biệt giả dụ mẫu ngũ cốc yêu thích của bạn là ngũ cốc tinh chế thiếu chất xơ.

Bên cạnh đó, những mẫu trái cây như: táo, dâu tây, việt quất, mâm xôi, chuối… còn phân phối phổ biến vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và khi thêm chúng sẽ với vị ngọt mà không cần thêm các con phố.

You may also like