Những món ăn phải có trên mâm của người Tây trong ngày giáng sinh

by chiennguyen
0 comment

Đối với người phương đông Noel có lẽ chỉ là một ngày lễ bình thường. Nhưng ở phương tây lại khác, Noel và tết dương là ngày lễ lớn nhất trong năm của họ. Vì thế, những món ăn truyền thống đã theo ngàn đời nay là không thể thiếu. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu những món đó là gì nhé

1. Gà Tây

Gà tây nướng là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc giáng sinh tại các nước phương Tây. Gà tây nướng nguyên con là biểu tượng cho sự ấm no, vun đầy và hạnh phúc. Gà tây thường sẽ được nhồi bằng các loại gia vị và khi ăn dùng kèm với nước sốt, bánh pudding cùng các món ăn khác trong đêm Giáng sinh.

Anh quốc là quốc gia đầu tiên ăn gà tây trong dịp lễ Noel và dần dần lan truyền đến các quốc gia khác…Đến năm 1863, khi Tổng thống Mỹ Lincoln công bố ngày lễ Tạ ơn sẽ thành ngày lễ quốc gia thì gà tây cũng bắt đầu được dùng như một món ăn chính cho ngày lễ Tạ ơn.

2. Bánh Pudding

Bữa tiệc Giáng Sinh sẽ không còn ngon nếu thiếu chiếc bánh pudding thơm lừng, béo ngậy. Tuy nhiên, bánh pudding ngày nay không giống ngày xưa lắm đâu. Vào khoảng thế kỷ 15, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị.

Nhưng đến khoảng thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt dần được thay thế. Đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm

3. Đùi lợn muối Giáng Sinh

Đùi lợn muối là một món ăn truyền thống trong dịp lễ giáng sinh, được yêu thích ở các nước phương Tây. Trong thời tiết giá lạnh của những ngày cuối năm, được quây quần bên người thân và thưởng thức những món ăn truyền thống của giáng sinh như: gà tây quay mật ong, đùi heo muối thì thật tuyệt

Miếng thịt dai dai, bùi bùi mùi khói, đầm đậm vị muối, và phần bì ngậy ngậy, đã làm mê hoặc bao người trong bữa tiệc Giáng Sinh. Món ăn này bắt nguồn từ truyền thống của người Na-uy, với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng

4. Bánh Pate

Đây lại là một món bánh đặc biệt nữa. Nhân bánh không phải là pate bình thường làm từ gan lợn hay gan ngỗng đâu bạn nhé. Mà thành phần chính là tim, gan, óc…. đại loại là tất tần tật mọi thứ của hươu, nai đó.

Món ăn này từng là sự lựa chọn hàng đầu của tầng lớp quý tộc thời xưa đấy. Loại bánh pate này chỉ thực sự được nhiều người biết đến từ thế kỉ 17 mà thôi.

5. Món Súp

Mặc dù súp được sử dụng hàng ngày, nhưng đến tiệc tất nhiên nó cũng không hề vắng mặt. Món ăn Noel ngon và quen thuộc này không có công thức chung nào, mỗi bữa tiệc, mỗi bàn ăn sẽ có sự góp mặt của một món súp rất riêng được nấu theo khẩu vị mỗi gia đình. Món súp ăn nhẹ bụng, luôn là món khai vị và chứa đựng trong mình mong muốn về sức khỏe dồi dào cùng thành công hoàn hảo sẽ đến với mọi người.

6. Kẹo bi

Những chiếc kẹo hình cây gậy đầy màu sắc đã phổ biến từ những năm 1800 tại Hoa Kỳ. Theo truyền thuyết, đây là món ăn Noel truyền thống nhắc nhở về sự kiện những người chăn cừu đã đến viếng thăm Chúa Giê-su vào ngày Người sinh ra trong hang lừa. Theo đó, màu trắng của kẹo gậy đại diện cho sự thuần khiết của Chúa Gie-su, sọc màu đỏ là tượng trưng cho máu của Chúa đã đổ khi hy sinh trên Thập tự giá. Kẹo thường được làm kết hợp với hương vị bạc hà. Vị the mát quyện hòa với sự ngọt ngào chính là thứ khiến trẻ con luôn dễ “nghiện”.

You may also like

Leave a Comment