Diệt khuẩn bằng nước muối có an toàn như bạn nghĩ?

by chiennguyen
0 comment

Nước muối (iodine) là cách diệt khuẩn mà xưa này loài người chúng ta vẫn thường sử dụng vì có tính diệt khuẩn cao, mang lại khá nhiều lợi ích và công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cho con người. Từ trước đến nay có rất nhiều người có thói quen dùng nước muối để loại trừ hóa chất, thuốc trừ sâu trong thực phẩm. Tuy nhiên liệu diệt khuẩn bằng muối có an toàn như đa số người dùng vẫn nghĩ?

1. Tại sao muối có tác dụng diệt khuẩn

Dung dịch nước muối có nồng độ muối lớn hơn nồng độ muối trong tế bào của vi khuẩn. Cho nên do hiện tượng thẩm thấu thì muối đi vào tế bào làm nồng độ muối trong tế bào tăng lên đẩy nước từ trong tế bào ngược trở lại trong vi khuẩn làm cho quá trình nước trở lại tế bào từ vi khuẩn được đầy ra ngoài. Vi khuẩn vì vậy mất nước và bị tiêu diệt.

1.1 Sự thật về tác dụng diệt khuẩn của nước muối

Nhiều người vẫn dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả để loại bỏ hóa chất, giun sán khi mua ngoài chợ về. Việc làm này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu,giun sán và các loại trứng giun thì ngâm nước muối không có tác dụng như nhiều người lầm tưởng

Tác dụng diệt khuẩn của muối

Nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, hoàn toàn vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất. Thậm chí nếu ngâm bằng nước muối quá đặc, trong thời gian dài với hy vọng nó sẽ diệt chết vi khuẩn bằng áp suất thẩm thấu dễ làm rau bị nát, mất ngon, các chất dinh dưỡng cũng bị rút hết ra ngoài, khiến các chất bẩn thẩm thấu ngược lại và trứng giun thì vẫn còn nguyên.

2. Cách diệt khuẩn rau củ an toàn

2.1 Rửa trực tiếp dưới vòi nước

Để rau quả được sạch và loại bỏ hơn 90% tạp chất bám trên bề mặt thì phương pháp chính vẫn là rửa nhiều lần, nhưng tốt hơn là rửa trực tiếp dưới vòi nước đang chảy mạnh. Các bác sĩ khuyên rằng đây là cách tốt nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau, nhưng để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất không nên ăn rau sống mà nên chần qua. Ngoài ra, phụ nữ mang thai, người bị viêm đại tràng, người bị đau dạ dày và người dễ bị cảm cúm không nên ăn rau sống.

Diệt khuẩn rau quả

Nên rửa rau củ quả dưới vòi nước

Ngoài ra cũng cần lưu ý, không nên ngâm rau quả trong nước quá lâu, sẽ làm mất vitamin trong thực phẩm. Đối với phương pháp ngâm nước muối thì chỉ là một cách để diệt khuẩn, khi ngâm rau quả quá lâu sẽ làm chúng bị dập và nát, đồng thời chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu lại vào thực phẩm.

Cách rửa rau, củ, quả cũng đóng vai trò khá quan trọng. Bạn nên dùng chậu có nhiều nước để dễ loại bỏ đất cát, sau đó rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần để giúp trôi bụi bẩn lẫn hóa chất. Chỉ ngâm thực phẩm với muối trong chậu nước khi đã rửa sạch đất cát. Sau khi ngâm muối, thực phẩm vẫn cần rửa lại dưới vòi nước sạch.
Một vấn đề quan trọng cần chú ý nữa là để hạn chế các loại thực phẩm bẩn, nên chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

2.2 Ngâm rửa bằng nước chứa nano bạc

Diệt khuẩn bằng công nghệ nano bạc đã được các nhà khoa học khẳng định về hiệu quả vượt trội cũng như độ an toàn cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, các thiết bị diệt khuẩn thực phẩm công nghệ Nano bạc chưa thực sự phổ biến trên thị trường hiện nay.

Gần đây, Công ty Karofi Việt Nam cho ra đời Thiết bị diệt khuẩn NanoSilvor – với công nghệ Nano bạc tươi là giải pháp loại bỏ hơn 99,99% vi khuẩn trên rau quả, bát đũa, quần áo của trẻ sơ sinh mà việc giặt rửa thông thường không thể loại bỏ được. Ưu điểm của thiết bị diệt khuẩn NanoSilvor là khả năng diệt khuẩn hiệu quả nhưng an toàn tuyệt đối cho người sử dụng khi không tạo màu, mùi, giữ nguyên chất dinh dưỡng trong thực phẩm và duy trì hiệu quả bảo vệ sau nhiều giờ . Thiết bị này đã được Viện sức khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường – Bộ Y Tế kiểm chứng và cấp chứng nhận về hiệu quả diệt khuẩn an toàn.

Không chỉ có tác dụng diệt sạch vi khuẩn trên thực phẩm như rau củ, thịt cá trước khi chế biến, mà thiết bị diệt khuẩn NanoSivor còn có ứng dụng hiệu quả trong:

  • Khử trùng: Khử trùng chén đĩa, bát đũa, cốc uống nước, các vật dụng gia đình như quần áo trẻ em, bình sữa trẻ em hay lau rửa vết thương
  • Kháng khuẩn: Duy trì hiệu quả bảo vệ thực phẩm, vật dụng sau nhiều giờ

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu thêm về việc diệt khuẩn bằng muối và cung cấp tới các bạn kiến thức diệt khuẩn an toàn bằng Nano Bạc.

Bài viết liên quan: Cách rửa sạch và diệt khuẩn tại nhà

You may also like

Leave a Comment