Sử dụng bình lọc nước có an toàn không

Sử dụng bình lọc nước liệu có an toàn hay không?

by chiennguyen
0 comment

Bình lọc nước là thiết bị lọc nước có thiết kế đơn giản, giá thành rẻ nên có rất nhiều gia đình hiện nay vẫn đang sử dụng. Với sự ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng thì việc sử dụng bình lọc nước liệu còn an toàn hay không? và giải pháp nào giúp đảm bảo sức khỏe cho người dùng nhất? Dưới đây sẽ là bài viết giải đáp mọi thắc mắc cho người dùng.

Sử dụng bình lọc nước có an toàn không

Sử dụng bình lọc nước có an toàn không???

Sử dụng bình lọc nước liệu có an toàn hay không?

Bình lọc nước được thiết kế gồm: nắp đậy, 2 bình chứa nước, các bộ lọc 5 tầng bao gồm các vật liệu lọc (than hoạt tính, cát, đá, sỏi,…), hộp đá tạo khoáng, vòi và đế bình lọc. Vì được cấu tạo khá đơn giản, cùng với đó là vật liệu lọc thô sơ nên bình lọc nước chỉ có thể lọc được các chất bẩn có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước như: cặn bẩn, bùn đất, rỉ sét… Do đó mà người dùng thường có thói quen đun nước sôi để loại bỏ vi khuẩn, virus rồi đổ vào bình lọc.

Bình lọc nước uống gia đình

Tuy vậy, nhưng có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh từ bình lọc nước mà chúng ta không để ý:

  • Khi nước đã được đun sôi 100°c nhưng vẫn không thể loại bỏ được các kim loại nặng và chất độc hại có trong nước.
  • Nếu sử dụng bình lọc nước trong thời gian dài, sẽ bị nấm mốc dày đặc bám quanh vỏ nhựa và lớp than, đó là nơi ưa thích của các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh.
  • Nước đun sôi để nguội quá 24 tiếng sẽ bị tái nhiễm khuẩn cực kỳ nhanh chóng. Điều này đã được nhiều chuyên gia chứng minh, bạn có thể tìm hiểu trong bài viết này: Uống nước đun sôi để nguội liệu có gây Ung Thư?

Như vậy, với chiếc bình lọc nước thì không thể cung cấp được nguồn nước ăn uống sạch đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn được. Nhưng đối với các hộ gia đình có nguồn nước đầu vào sạch và đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế cấp, thì có thể sử dụng bình lọc nước và cần phải vệ sinh thường xuyên.

Máy lọc nước RO giải pháp tốt nhất có thể thay thế bình lọc nước

Máy lọc nước RO là dòng máy được áp dụng công nghệ lọc RO hay còn gọi Thẩm Thấu Ngược (đây là công nghệ lọc tiên tiến nhất hiện nay), được cấu tạo từ các lỗ lọc siêu nhỏ chỉ từ 0,1 nanomet đến 0,5 nanomet. Chính vì thế mà màng lọc RO có khả năng loại bỏ sạch 99,99% các vi khuẩn, virus, kim loại nặng và cả chất độc hại.

Dòng sản phẩm này cần sử dụng điện để bơm áp lực, đẩy nguồn nước vào màng lọc, do kích thước lỗ lọc quá nhỏ nên nước không thể tự đi qua màng lọc. Mỗi máy lọc nước RO đều được trang bị thêm bình áp tích trữ nước lên đến 10l, phòng trừ trường hợp mất điện.

Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO

Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO

Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO

Trên thị trường, thì các máy lọc nước RO được trang bị từ 5 đến 9 cấp lõi lọc. Thông thường các cấp lõi lọc này gồm có: 3 lõi lọc thô, màng lọc RO và các lõi lọc chức năng (các lõi này giúp bổ sung khoáng chất và làm cho nước có vị ngon, ngọt hơn). Ngoài ra thì đối với các dòng máy 8, 9 cấp được trang bị thêm lõi phụ trợ giúp nguồn nước trước khi ra vòi được diệt khuẩn 100%, giúp đảm bảo nguồn nước khỏi sự tái nhiễm khuẩn.

Hiện nay để mua được chiếc máy lọc nước thì rất dễ dàng, bạn có thể đi tìm cửa hàng thiết bị gia dụng hay ở các siêu thị điện máy hoặc có thể tìm ngay trên mạng, nhưng để tìm được chiếc máy lọc nước tốt, thì không phải là việc dễ dàng. Trên thị trường có hàng trăm thương hiệu khác nhau, cùng với đó là rất nhiều nơi sản xuất máy lọc nước giả, nhái thương hiệu, nhằm trục lợi về mình.

Dưới đây là một số tiêu chí giúp các bạn có thể đánh giá được chiếc máy lọc nước có tốt hay không:

  1. Thương hiệu: Một số thương hiệu chất lượng uy tín hiện nay mà người dùng có thể tin cây như Karofi, Korihome, Kangaroo…
  2. Chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn nước uống trực tiếp: Đây là quy chuẩn quốc gia về nước uống trực tiếp hay còn gọi là QCVN6-1:2010/BYT, được tạo ra nhằm đánh giá chất lượng nguồn nước sau lọc. Chính vì thế người dùng nên lựa chọn thương hiệu máy lọc nước được chứng nhận quy chuẩn này.
  3. Chất lượng màng lọc RO: Đây được coi như là trái tim của máy lọc nước, bởi màng lọc RO có tốt hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng nước. Vậy nên lựa chọn sản phẩm có màng lọc RO chất lượng như: Màng lọc RO Dow Filmtec, màng lọc RO Aqualast…

Máy lọc nước tốt nhất

Trên đây là bài viết chia sẻ của antoanvesinh.vn. Mong rằng giúp được người tiêu dùng có thể đưa ra phương pháp lọc nước đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

You may also like

Leave a Comment