ba-bau-khong-nen-an-mia-thanh-minh

Thời điểm tối kỵ trong năm bà bầu tuyệt đối không được ăn mía

by chiennguyen
0 comment

Mía là lại nước rất tốt với phụ nữ mang thai giúp giảm chứng ốm nghén và cung cấp nhiều khoáng chất và axit hữu có có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, tháng 2 đến tháng 4 là thời điểm các nhà khoa học khuyên không nên ăn mía để tránh nhiễm độc.

ba-bau-khong-nen-an-mia-thanh-minh

Tại sao có câu “Mía thanh minh, độc hơn rắn”?

Tháng 2 và tháng 4 là thời điểm giao mùa, nắng nóng, ẩm mốc, điều kiện thích hợp để loại nấm này sinh sôi phát triển. Nhận biết dễ dàng cây mía đã bị nấm mốc đó là những “chấm đỏ” trong thân mía mà mẹ bầu có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Loại nấm này có tên là “nấm độc Arthrinium”, chuyên sản sinh một loại độc tố thần kinh có tên “Axit 3-nitropropionic”, độc tố này sẽ gây tổn thương tới hệ thống thần kinh trung ương.

Sau khi người ăn phải cây mía có nấm mốc, sẽ bị rối loạn hệ thống tiêu hóa với các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, tiếp theo là ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…

Trường hợp người bệnh bị nhiễm độc nặng có thể xuất hiện triệu chứng co giật, thậm chí đại tiểu tiện không thể tự chủ được dẫn đến hôn mê. Nếu không được chữa trị kịp thời, độc tố sẽ  nhanh chóng xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương làm người bệnh khó thở sẽ để lại di chứng như liệt toàn thân, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong.

Người xưa ở Trung Quốc đã có câu “Mía thanh minh, độc hơn rắn”, ý nghĩa câu này là để cảnh báo mọi người. Vì thế trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên cẩn thận về việc lưa các loại đồ ăn uống một cách kỹ lưỡng để giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh và tránh các trường hợp xấu xảy ra.

Cách giúp mẹ bầu chọn mía không bị nhiễm nấm mốc

cach-chon-mia-ngon

  • Chọn cây mía có thân to khỏe, bề ngoài trơn bóng, vỏ thân cây mía có màu tím, trên thân cây còn bám một lớp phấn màu trắng.
  • Nên xem kỹ thân cây, nếu có thể thì nên ngửi thử. Cây mía chuẩn là khi dóc vỏ, phần thịt mía có màu trắng sáng, chắc chắn, chứa nhiều nước, có vị mát. Nếu phát hiện cây mía có vị lạ giống như bị nhiễm độc thì không nên chọn.
  • Nên chọn lựa cây mía cỡ trung. Không nên chọn cây mía có thân quá nhỏ hoặc quá to.
  • Nên chọn cây mía có thân thẳng, không nên chọn cây có thân cong. Cây mía cong vẹo có thể có côn trùng bên trong.

You may also like

Leave a Comment