Tìm hiểu một số loại máy lọc không khí phổ biến hiện nay

by chiennguyen
0 comment

1. Bộ lọc tĩnh điện

Lọc được 99% các hạt kích thước trên 1 micron

Bộ lọc tĩnh điện là một trong những sáng tạo và hiệu quả nhất. Chúng cực kỳ giống với máy lọc không khí HEPA, nhưng thiếu bộ lọc không khí truyền thống. Thay vào đó, họ sử dụng một điện tích để hút các hạt khi chúng di chuyển trong không khí. Những hạt mới tích điện này bám vào các cạnh của bộ lọc, cho phép không khí tinh khiết thoát khỏi bộ lọc.
Máy lọc không khí Karofi là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tìm cách thanh lọc không gian cá nhân (hoặc một căn phòng nhỏ) trong không gian nhà bạn.

Tốt hơn nữa, bộ lọc không khí Karofi chỉ cần được thay thế khoảng 6 tháng một lần – và không khí của bạn càng sạch thì bộ lọc càng ít cần phải thay thế. Bộ lọc tĩnh điện cũng có xu hướng rẻ hơn để thay thế, có thể loại bỏ mọi thứ từ vảy thú cưng đến khói bụi và phấn hoa từ không khí.

2. Tia cực tím
Giống như các bộ lọc than hoạt tính, tác dụng của máy lọc không khí ứng dụng công nghệ UV hiếm khi được sử dụng như một phương pháp đơn lẻ để lọc không khí. Thay vào đó, nó thường được kết hợp với các bộ lọc không khí khác để tối đa chất lượng không khí sau khi lọc. Mặc dù bộ lọc UV sẽ không loại bỏ các hạt vật chất, nhưng nó có thể loại bỏ vi trùng, vi khuẩn và vi rút. Khi các vi sinh vật trong không khí đi qua bộ lọc, các tia UV sẽ giết chết chúng. Điều này đảm bảo rằng các chất gây dị ứng thông thường ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ được loại bỏ trong nhà của bạn.

Một số máy lọc không khí UV cũng có thể chuyển đổi các phân tử oxy và nước thành ozone và hydroxyl. Sau khi chuyển đổi, các phân tử mới sẽ phản ứng với các chất ô nhiễm, cuối cùng phá hủy chúng. Tuy nhiên, ozone có thể cực kỳ có hại. Bất kỳ bộ lọc UV tốt nào thực sự nên giảm thiểu lượng ozone trong không khí.
Tuy nhiên, máy lọc không khí UV có xu hướng không thật sự hiệu quả. Vì chúng không thể loại bỏ các hạt vật chất, nhiều vi sinh vật tránh các tia UV. Đây là một trong nhiều lý do bộ lọc UV được sử dụng tốt nhất kết hợp với các loại màng lọc khác. Trên thực tế, hầu hết các bộ lọc không khí sử dụng màng UV cũng sẽ bao gồm các bộ lọc than hoạt tính và HEPA.

3. Máy lọc Ozone

Máy lọc Ozone sống đúng với tên gọi của chúng và chỉ đơn giản là tạo ra ozone (một phân tử bao gồm ba nguyên tử oxy). Chúng chưa được chứng minh là có tác động tích cực đến chất lượng không khí, và nhiều chính phủ thậm chí còn cấm bán các máy tạo ozone này.
Tiếp xúc với ozone có thể kích hoạt phản ứng hen suyễn và thậm chí làm sẹo phổi. Và điều này đặc biệt liên quan đến việc ozone có thể mất nhiều năm để có ảnh hưởng đến chất lượng không khí – nếu có. Hơn nữa, ozone không thể tự loại bỏ các hạt vật chất. Kết quả là, hầu hết các bộ lọc ozone dựa vào công nghệ ion âm, như đã nêu ở trên, bản thân nó không hiệu quả. Thay vì loại bỏ các chất ô nhiễm có hại, các bộ lọc này chỉ đơn giản che giấu chúng.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bộ lọc không khí ozone có thể ngăn chặn một số ngăn chứa nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nhất định, nhưng các loại bộ lọc khác có thể đạt được điều này mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe như ozone.

Nguồn: antoanvesinh.vn

You may also like

Leave a Comment