Máy lọc không khí có thực sự hiệu quả không?

by chiennguyen
0 comment

Lợi ích của máy lọc không khí là hấp dẫn: Một thiết bị được thiết kế để làm sạch không khí trong nhà bạn, loại bỏ tất cả các tạp chất bao gồm mùi, khói, bụi và vẩy da thú cưng. Với thực tế là không khí trong nhà có thể có mức độ ô nhiễm nhất định cao hơn năm lần so với không khí ngoài trời.

Máy lọc không khí hoạt động như thế nào?

Máy lọc không khí thường bao gồm một bộ lọc, hoặc nhiều bộ lọc và quạt hút vào và lưu thông không khí. Khi không khí di chuyển qua bộ lọc, các chất ô nhiễm và các hạt được thu giữ và không khí sạch sẽ bị đẩy trở lại không gian sống. Thông thường, các bộ lọc được làm bằng giấy, sợi (thường là sợi thủy tinh) hoặc lưới và cần thay thế thường xuyên để duy trì hiệu quả.

Điều đó có nghĩa là, ngoài giá mua máy lọc không khí, bạn cũng nên tính đến chi phí vận hành và chi phí thay thế bộ lọc.

Tần suất bạn sẽ phải thay đổi các bộ lọc khác nhau dựa trên loại và mức sử dụng của bộ lọc. Một số bộ lọc có thể tái sử dụng và có thể giặt được, nhưng chúng đòi hỏi phải bảo trì tỉ mỉ. Các bộ lọc tái sử dụng thường tốt hơn trong việc loại bỏ các hạt lớn hơn trong không khí, như bụi mịn và phấn hoa. Bạn cũng sẽ tìm thấy các bộ lọc UV (tia cực tím) trên thị trường, thường tuyên bố tiêu diệt các tạp chất sinh học như nấm mốc hoặc vi khuẩn, nhưng nhiều loại đòi hỏi công suất cao hơn để có hiệu quả (chưa kể một số vi khuẩn có khả năng chống tia cực tím).

Các máy lọc không khí khác sử dụng các chất ion hóa để giúp thu hút các hạt như các ion tĩnh – liên kết với bụi và các chất gây dị ứng và làm cho chúng lắng ra khỏi không khí. Nếu bạn quan tâm đến việc mua một máy lọc không khí sử dụng các chất ion hóa, hãy chắc chắn rằng nó không tạo ra ozone, một loại khí được tạo thành từ ba nguyên tử oxy thường được bán trên thị trường như giúp phá vỡ các chất ô nhiễm, vì ozone có thể gây kích ứng phổi và làm nặng thêm tình trạng hen suyễn. Thông thường các máy lọc không khí có ozone sẽ được liệt kê trên bao bì hoặc trong các mô tả giới thiệu sản phẩm.

Hầu hết các bộ lọc trên thị trường được thiết kế để thu giữ các hạt như bụi, phấn hoa, các loại khí như VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) hoặc radon. Điều đó sẽ đòi hỏi một chất hấp phụ, như than hoạt tính. Trên thực tế, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cảnh báo rằng chức năng của máy lọc không khí bị hạn chế về mặt lọc khí và bạn phải thường xuyên thay thế các bộ lọc để có chức năng tối ưu, thường là khoảng ba – sáu tháng một lần.

Vì vậy, trong khi nhiều máy lọc không khí rất tốt trong việc lọc các hạt ô nhiễm ra khỏi không khí (bụi, khói, phấn hoa, v.v.), thì chúng không nhất thiết phải loại bỏ các chất ô nhiễm dạng khí như VOC hoặc radon từ không khí có thể tích tụ từ chất kết dính, sơn, hoặc làm sạch sản phẩm.

Ngoài ra, hiệu quả của máy lọc không khí trong các tình huống trong thế giới thực có khả năng lọc khác nhau. Vị trí, cài đặt, tốc độ lọc và thời gian hoạt động trong bao lâu sẽ khác nhau, cũng như các điều kiện trong không gian. Ngoài ra, có những thứ khác xảy ra trong nhà bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả như thông gió (cửa sổ mở hoặc đóng) và các hạt mới liên tục xuất hiện.

Nếu bạn lo lắng về nấm mốc, chúng tôi khuyên bạn nên mua máy hút ẩm hoặc máy tạo độ ẩm để giúp duy trì mức độ ẩm thích hợp trong nhà của bạn và ngăn chặn các vấn đề phát triển nấm mốc. Máy lọc không khí không ngăn được sự phát triển của nấm mốc, vì vậy cần phải loại bỏ nguồn độ ẩm cho phép nó phát triển.

Nguồn: http://www.antoanvesinh.vn

You may also like

Leave a Comment