Tác động của ô nhiễm không khí có thể gây đột quỵ

by chiennguyen
0 comment

Trong thời gian gần đây, ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của chúng ta đã thu hút sự quan tâm ngày càng tăng với các tổ chức quốc tế cung cấp dữ liệu về tỷ lệ tử vong và bệnh tật ngày càng tăng. Ước tính mới nhất về tử vong do ô nhiễm không khí trên toàn thế giới là 9 triệu ca tử vong hàng năm. Những cái chết này có liên quan đến các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim hoặc suy tim sung huyết và các bệnh liên quan đến thần kinh như đột quỵ, bệnh phổi và ung thư. Những tác động của ô nhiễm không khí lên não là một vấn đề nổi cộm và đáng lo ngại.

Ô nhiễm không khí là gì?
Ô nhiễm không khí là sự ô nhiễm toàn cầu và lan tỏa bởi các khí sinh học độc hại (phấn hoa, vi trùng và độc tố) và các hợp chất hóa học (nhân tạo hoặc có nguồn gốc tự nhiên). Chủ yếu là do tiếp xúc lâu dài với mức độ tương đối cao của một số hóa chất trong không khí và nơi làm việc đã dẫn đến những tác động gây tổn thương hệ thần kinh trong thời gian qua.

Đó là những chất gây ô nhiễm?
Bản chất hóa học của các chất ô nhiễm môi trường là phức tạp và liên tục thay đổi. Một số khí (carbon dioxide và metan) được thải vào khí quyển một cách tự nhiên từ sự phân hủy của chất thải hữu cơ, phần lớn là nhân tạo.

Nguồn gây ô nhiễm là gì?
Mặc dù có một số nguồn ô nhiễm không khí tự nhiên như phun trào núi lửa và hỏa hoạn, hầu hết có thể được quy cho các hoạt động của con người. Nguyên nhân chính bắt nguồn từ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch dễ cháy để lấy năng lượng cần thiết cho các ngành công nghiệp, vận chuyển và kiểm soát nhiệt độ (cả sưởi ấm và làm mát). Các hoạt động khác của con người, như sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và phá rừng, là những nguồn bổ sung quan trọng.

Tác động đến sức khỏe não bộ
Các bài báo gần đây đã cho thấy bằng chứng cho ô nhiễm không khí là một trong những nguy cơ gây đột quỵ.

Ví dụ, nghiên cứu toàn cầu gần đây đã điều tra dữ liệu từ năm 1990 đến 2013 tại 188 quốc gia. Nó đã chứng minh rằng ô nhiễm không khí đóng góp tới 30% nguyên nhân của đột quỵ.

Các tác động bất lợi của ô nhiễm không khí là quan trọng nhất ở các nước thu nhập thấp và trung bình và đối với các bệnh nhân dễ bị tổn thương với các yếu tố nguy cơ mạch máu khác hoặc có tiền sử đột quỵ.

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật vận động, nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở những người trên 60 tuổi, một trong những lý do chính khiến phải nhập viện và là nguy cơ của chứng mất trí nhớ.

Danh sách các tác động bất lợi do ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường đang gia tăng. Rối loạn phát triển thần kinh và các bệnh thoái hóa thần kinh, và có thể cả các bệnh viêm thần kinh, có liên quan tiềm năng đến không khí bị ô nhiễm.

Nhận thức
Ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường là một yếu tố nguy cơ có khả năng gây ra một số bệnh về mạch máu não và thoái hóa thần kinh. Các biện pháp phòng ngừa chắc chắn không chỉ là mối quan tâm của cá nhân mà còn phải được xem xét ở cấp xã hội. Vấn đề sức khỏe cộng đồng ngày càng mở rộng này đòi hỏi các chính sách về sức khỏe môi trường để giảm ô nhiễm không khí, bảo vệ sức khỏe não bộ và không chỉ phổi.

 

Nguồn: http://www.antoanvesinh.vn

You may also like

Leave a Comment