Triệu trứng và cách điều trị bệnh viêm đại tràng

by chiennguyen
0 comment

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là hiện tượng đại tràng trong bạn bị nhiễm viêm, hay còn gọi là ruột già. Đại tràng dài khoảng 1,2m chưa thức ăn đã được tiêu hóa trong ruột non. Đại tràng hấp thụ và nhận muối khoáng từ thức ăn cùng các vi khuẩn tạo bã để thức ăn phân hủy thành phân. Trong đại tràng tiêu hóa nạp đủ nó sẽ co bóp để bài tiếp phân qua trực tràng và thải ra ngoài.

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì

Viêm đại tràng có nghĩa là đại tràng bên trong bị viêm nhiễm. Vì đây là phần cuối phân hủy thức ăn nên nếu bị viêm phải chữa ngay tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng bao gồm:

– Hiện tượng đau bụng ở hố chậu trái hay phải

– Thường xuyên bị tiêu chảy, phân có nhầy, một vài trường hợp có thể có máu

– Xuất huyết trực tràng

Phân loại bệnh viêm đại tràng

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng. Dựa vào các nguyên nhân này mà người ta phân loại bệnh viêm đại tràng thành một số nhóm sau đây:

– Bệnh viêm đại tràng do vi khuẩn ( một số loại vi khuẩn gây  ra như:  shigella ,Campylobacter , E. coli , và C. difficile )

– Viêm đại tràng do virus (virut cytomegalovirus [CMV])

– Viêm đại tràng bức xạ (ví dụ như sau điều trị bằng bức xạ cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt )

– Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ

triệu chứng bệnh viêm đại tràng

lưu ý về bệnh viêm đại tràng

rất nhiều bệnh viêm đại tràng như lây truyền, phóng xạ, thiếu máu cục bộ, viêm loét, và viêm ruột già Crohn đều gây ra những tổn thương với thể nhìn thấy lớp niêm mạc của ruột già. Sự bất thường bao gồm phù (sưng lớp niêm mạc), đỏ, chảy máu trong khoảng niêm mạc cọ xát nhẹ nhàng , và loét. những điều bất thường này có thể được phát hiện nhờ nội soi (kiểm tra đầy đủ đại tràng bằng cách dùng 1 ống gắn camera) hoặc soi đại tràng sigma(kiểm tra trực tràng và đại tràng sigma- phân khúc đại tràng gần trực tràng).

Tình trạng viêm của lớp niêm mạc ruột già cản trở sự tiếp thụ nước từ thức ăn gây ra tình trạng ỉa chảy do nước không được nạp vào ruột già. Dịch mủ và chất tiết của ruột già nâng cao tiết, máu chảy trong khoảng những vết loét hay trợt trong khoảng lòng đại tràng cũng với mặt trong phân được bài tiết nên triệu chứng đi tả của viêm ruột già cũng khác mang nguồn gốc khác.

You may also like

Leave a Comment