Lựa chọn sữa động vật hay thực vật tốt cho sức khỏe

by VTT
0 comment

Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn là nguồn bổ sung canxi tốt trong chế độ ăn. Ngoài sữa động vật còn có sữa thực vật. Vậy chúng ta nên lựa chọn loại sữa nào tốt cho sức khỏe?

Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn là nguồn bổ sung canxi tốt trong chế độ ăn. Lâu nay, chúng ta vẫn quen thuộc với sữa bò. Tuy nhiên, bò không phải là nguồn cung cấp sữa duy nhất. Ngoài sữa động vật còn có sữa thực vật.

1. Sữa động vật

Sữa có nguồn gốc từ động vật là loại thực phẩm đã quen thuộc và được ưa chuộng hàng ngàn năm nay. Sữa có nguồn gốc từ động vật rất giàu canxi, protein, vitamin D và kali. Những chất này có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Với trẻ em, những chất này đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Với người lớn đặc biệt với những đối tượng hay bị thiếu hụt canxi (người cao tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh), sữa động vật cũng có vai trò vô cùng quan trọng.

Sữa động vật chứa rất nhiều dinh dưỡng. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa có nguồn gốc động vật rất đa dạng: từ sữa nguyên chất, sữa ít béo, sữa tách béo cho đến sữa có được bổ sung thêm các hương vị như trái cây, chocolate… hấp dẫn nhiều đối tượng và độ tuổi.

Tuy nhiên, nhiều người lại có xu hướng ít sử dụng sữa động vật bởi có những mối quan ngại sau:

  • Dị ứng với protein có trong sữa.
  • Không dung nạp lactose (triệu chứng bao gồm đầy hơi, chướng bụng).
  • Quan ngại về hàm lượng kháng sinh và thuốc trừ sâu có trong sữa động vật.
  • Hàm lượng các hormone estrogen và progesterone có trong một số sản phẩm sữa động vật.
  • Các vấn đề liên quan đến môi trường.

2. Sữa thực vật

Ngày nay, nhiều người đang có xu hướng sử dụng các loại sữa thực vật nhiều hơn nhất là đối với những người ăn kiêng hoặc bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose.

Tuy nhiên, nhiều người cũng vẫn có những mối quan ngại riêng về sữa thực vật như: sữa thực vật khó hấp thụ ở trẻ em bởi protein trong sữa thực vật là dạng protein không hoàn chỉnh vì không cân bằng và thiếu một số axit amin cần thiết cho cơ thể.

Sữa thực vật thường phải bổ sung thêm đường để cải thiện vị ngọt cho sữa nên những người kiêng đường thường ngần ngại khi sử dụng. Ngoài ra, giá của sữa thực vật cao hơn so với sữa động vật.

Một số loại sữa có nguồn gốc từ thực vật phổ biến hiện nay:

Sữa đậu nành: Trong sữa đậu nành chứa nhiều protein như sữa bò và isoflavon giúp tăng cường sức khỏe, đặc biệt ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Sữa yến mạch: Sữa yến mạch giàu carbohydrate và một số vitamin quan trọng.

Sữa gạo: Giống như sữa yến mạch, sữa gạo rất giàu carbohydrate và được dung nạp rất tốt. Sữa gạo cũng hầu như không chứa protein.

Sữa hạnh nhân: Với lượng calo cao và lượng protein dồi dào, sữa hạnh nhân rất phổ biến trên thế giới và đang dần được quan tâm hơn tại Việt Nam.

3. Chọn sữa động vật hay sữa thực vật?

Vậy, sữa thực vật và sữa động vật, loại nào tốt hơn, nên sử dụng loại nào? Rất khó để trả lời câu hỏi này. Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu bổ sung dinh dưỡng, lợi ích về mặt sức khỏe, vấn đề tài chính của từng đối tượng sử dụng. Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất sau khi khám và làm các xét nghiệm sức khỏe thể trạng.

Điều quan trọng nhất sữa là một nguồn cung cấp protein và là nguồn canxi chính cho cơ thể, bạn nên kết hợp sữa vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

You may also like